Xử lý nghiêm 2 Ông Lưu Thái Hải và Ngô Huỳnh Minh Uy: Phạt 3 Tỷ Đồng vì Thao Túng Chứng Khoán bằng 76 Tài Khoản, Giao Dịch Cổ Phiếu FIR.

UBCKNN Ra Quyết Định Xử Phạt Ông Lưu Thái Hải và Ông Ngô Huỳnh Minh Uy 1,5 Tỷ Đồng Mỗi Người vì Thao Túng Chứng Khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa tuyên bố quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy, cùng ngụ tại TP Đà Nẵng, với mức phạt 1,5 tỷ đồng cho mỗi người.

Hành động bị xử phạt xuất phát từ việc thao túng thị trường chứng khoán. Trong khoảng thời gian từ ngày 4-1-2022 đến ngày 17-6-2022, ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy đã sử dụng tới 76 tài khoản chứng khoán để liên tục mua bán cổ phiếu FIR của Công ty CP Địa ốc First Real. Họ thực hiện các giao dịch giữa các tài khoản với nhau, nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu FIR.

Tuy nhiên, theo thông báo của UBCKNN, kiểm tra chỉ ra rằng ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy không hưởng lợi trái pháp luật từ hành vi vi phạm trên.

Ngoài mức phạt tiền, ông Thái Hải và ông Minh Uy còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, bao gồm cấm giao dịch chứng khoán trong thời hạn 2 năm, bắt đầu từ ngày 12-1-2024. Trong khoảng thời gian này, họ cũng không được đảm nhiệm chức vụ tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán, và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam.

Biến động cổ phiếu FIR 3 tháng trở lại đây Nguồn: Fireant

UBCKNN Kiến Tạo Biện Pháp Chặt Chẽ: 19 Cá Nhân Bị Đình Chỉ Giao Dịch Chứng Khoán

Hành vi cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán đã đẩy UBCKNN ra quyết định đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 9 tháng đối với 19 cá nhân. Ngoài việc đối mặt với đình chỉ, họ cũng phải đối diện với hình thức phạt bổ sung, bao gồm cấm giao dịch chứng khoán và cấm đảm nhiệm chức vụ tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán trong thời hạn 2 năm, bắt đầu từ ngày 12-1-2024.

Theo thông báo sáng ngày 17-11, cổ phiếu FIR đang giao dịch ở mức giá 12.400 đồng/cổ phiếu. So với cùng kỳ năm trước, giá cổ phiếu này giảm 63%.

Thêm vào đó, UBCKNN cũng đã xử phạt ông Doãn Thanh Sơn với số tiền hơn 275 triệu đồng vì không báo cáo đầy đủ về việc dự kiến giao dịch chứng khoán. Ông Sơn, liên quan đến bà Hoàng Thị Kim Lan – Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển thực phẩm Hồng Hà (mã cổ phiếu: HSL), đã thực hiện các giao dịch cổ phiếu HSL mà không báo cáo về việc dự kiến giao dịch, với giao dịch có giá trị tính theo mệnh giá lớn nhất vào tháng 5-2022, đạt 1,2 triệu cổ phiếu HSL.