Các trader từ chuyên nghiệp cho đến nghiệp dư đều có các mục tiêu khác nhau khi tham gia thị trường.

Sự năng động của giao dịch lướt sóng, cuộc chạy marathon thư thái của giao dịch vị thế, sự am hiểu kỹ thuật của giao dịch thuật toán. Trong thị trường tài chính, có một phong cách giao dịch phù hợp với hầu hết các kiểu trader. Và trong một năm đầy bất ổn về chính trị và biến động thị trường mạnh, những cơ hội tiềm năng có thể xuất hiện.

Trước các biểu đồ biến động liên tục với các tiềm năng tài chính đi kèm, các trader hời hợt, các trader theo sở thích hay các trader chuyên nghiệp đều có chiến lược riêng cho mình. Điểm khác biệt giữa các trader này là gì? Những sự khác biệt này ảnh hưởng như thế nào đến cách tiếp cận thị trường của họ? Hãy cùng thảo luận về những kiểu trader này nhé.

3 phong cách giao dịch phổ biến
3 phong cách giao dịch phổ biến

1. TRADER HỜI HỢT (DABBLER TRADER)

Trader hời hợt là kiểu trader đã đọc qua những câu chuyện thành công mà thông tin giao dịch bao hàm không cân xứng và đòi hỏi sự hành động, trong khi bản thân trader này lại không có đủ sự cam kết như yêu cầu. Mặc dù, một số trader hời hợt biết khá đầy đủ các yếu tố kỹ thuật và yếu tố cơ bản quyết định hướng thị trường, nhưng nhiều trader hời hợt khác lại đánh giá thấp tầm quan trọng của sự chuẩn bị cần thiết.

Các trader hời hợt thiếu kinh nghiệm khác biệt hoàn toàn với các trader dày dạn kinh nghiệm. Ví dụ: khi một tài sản giảm giá đột ngột, một trader hời hợt có thể sẽ bán khống. Trong khi đó, một trader chuyên nghiệp sẽ có tầm nhìn rộng hơn, anh ta có thể nhận ra rằng giá đang kiểm tra mức hỗ trợ chính và có cơ hội giá sẽ tăng trở lại.

Vì vậy, động thái của nhiều trader hời hợt có thể ảnh hưởng đến hướng chuyển động của giá theo cách mà trader chuyên nghiệp khai thác. Trong ví dụ trên, động thái của các trader hời hợt có thể đẩy giá xuống mức thấp hơn, trong khi các trader chuyên nghiệp chỉ đơn giản là thực hiện mua vào khi tình trạng quá bán xảy ra.

Nhìn chung, các trader hời hợt là kiểu trader luôn tìm kiếm ‘mì ăn liền’ thay vì nỗ lực lâu dài. Hời hợt trong giao dịch kết hợp với sự thiếu kiến ​​thức có thể rất rủi ro. Do đó, hãy giao dịch trên tài khoản demo trước tiên để có được kinh nghiệm, trải nghiệm nhiều chiến lược giao dịch khác nhau và hiểu vì sao mình sai mà không có bất kỳ tổn thất nào về tiền bạc.

2. TRADER SỞ THÍCH (HOBBYIST TRADER)

Trader sở thích theo dõi thị trường, nhưng không theo dõi biểu đồ cả ngày. Ít tích cực hơn so với trader chuyên nghiệp, trader sở thích có thể phù hợp nhất với chiến lược giao dịch xen kẽ (swing trading)

  • Phương pháp giao dịch mà các vị thế được duy trì từ vài giờ đến vài tuần hoặc chiến lược giao dịch thuật toán.
  • Phương pháp giao dịch sử dụng các chương trình máy tính để đặt lệnh theo các nguyên tắc xác định  hoặc thậm chí là chiến lược giao dịch vị thế dài hạn.
  • Phương pháp giao dịch mà các vị thế có thể được duy trì trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Do đó, trader sở thích sẽ không có cùng cam kết về thời gian giống như trader chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, dành ít thời gian ngồi trước máy tính không có nghĩa là các trader sở thích có thể không chuẩn bị kĩ lưỡng mà vẫn thành công. Khi đặt lệnh dài hạn, trader sở thích vẫn cần phải hiểu về vùng giá, các mức hỗ trợ chính, định vị điểm cắt lỗ, các chỉ báo kỹ thuật và các yếu tố cơ bản dài hạn có thể ảnh hưởng đến một cặp tiền tệ hoặc tài sản trong quá trình giao dịch.

Để bảo vệ các trader sở thích, các trader hời hợt, các trader nhỏ lẻ khác và các nhà đầu tư khác, SEC, CFTC và NFA gần đây đã ban bố thêm nhiều quy định. Các quy định này đề cập đến mức độ rủi ro tiềm ẩn và căng thẳng cảm xúc của các trader này, thậm chí với cả các trader chuyên nghiệp, để giúp các trader đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong suốt quá trình giao dịch của họ.

3. TRADER CHUYÊN NGHIỆP (PRO)

TRADER CHUYÊN NGHIỆP (PRO)
TRADER CHUYÊN NGHIỆP (PRO)

Các trader chuyên nghiệp cam kết toàn bộ thời gian dành cho giao dịch. Khi những trader hời hợt và trader bán thời gian muốn thành công, họ có thể không biết rằng họ phải dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn. Để thành công, trader không được đánh giá thấp kỹ năng phân tích kỹ thuật và cơ bản cũng như phải có kỷ luật cao về cảm xúc.

Do đó, các trader chuyên nghiệp luôn nghiêm khắc với bản thân và đầu tư thời gian thực sự nghiêm túc cho giao dịch. Các trader chuyên nghiệp cần phải tập trung và điềm tĩnh để có thể xử lý thông tin thị trường và ra quyết định liên tục.

Trong tâm trí của họ, các trader theo ngày giống như những mảnh ghép của các thông tin khác nhau tạo nên chuyển động của thị trường, từ các mẫu biểu đồ đến các chỉ báo và thông tin cơ bản. Các trader lướt sóng thường phải thực hiện các giao dịch ký quỹ trong thời gian cực nhanh hoặc có nguy cơ di chuyển quá sớm hoặc quá muộn hoặc mất giá.

Xem thêm:

4. PHONG CÁCH GIAO DỊCH PHÙ HỢP VỚI THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI

Cho dù là một trader hời hợt, một trader sở thích hay một trader chuyên nghiệp, năm 2021 đều dạy chúng ta rằng thị trường biến động rất nguy hiểm và khó khăn. Thị trường dầu thô, EUR/USD, S&P 500…biến động dữ dội suốt một năm qua, khiến các trader rất khó dự đoán thị trường về dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: