Chắc hẳn với những nhà giao dịch tham gia thị trường Forex, họ đều có một suy nghĩ chung về các Swing trader chuyên nghiệp, chính là, tại sao họ lại thành công đến như vậy? Họ có bí quyết giao dịch nào mà các trader khác không biết hay không? Suy nghĩ của họ như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng thitruonghomnay.net tìm hiểu xem 3 Swing trader nổi tiếng có suy nghĩ như thế nào về giao dịch ngoại hối nhé.

3 swing trader thành công nhất trên thị trường

Swing trader Dan Zanger

Dan Zanger là ai?

Dan Zanger là người nắm giữ kỷ lục thế giới Swing Trader có tỷ suất lợi nhuận cao nhất, ông đã biến tài khoản chỉ với $10,775 thành hơn 18 triệu đô, gấp 1670 lần tài khoản ban đầu trong vòng 2 năm. Dan Zanger sở hữu trang web nổi tiếng về mô hình biểu đồ chartpattern.com.

Ông đã nói rằng bản thân mình đã học được rất nhiều thứ trên con đường tìm ra phương pháp giao dịch của mình. Nếu bản thân ông tự nghiên cứu và biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, thì ông có thể chi trả cho bất kỳ thứ gì ông muốn. Không chỉ vậy, những thua lỗ lớn đã dạy cho ông biết mình cần phải làm gì để biến $10,775 thành 18 triệu đô trong 2 năm. Ông cũng khuyên rằng, đối với những ai không thể vượt qua và chấp nhận được các thua lỗ nhỏ diễn ra thường xuyên, hãy tìm thú vui khác, bởi đây chính là một phần của cuộc chơi.

Phương pháp giao dịch của Dan Zanger

Mô hình giá ( mô hình vai đầu vai, mô hình lá cờ , mô hình chữ nhật…) kết hợp volume là phương pháp mà Dan Zanger sử dụng. Ông chỉ sử dụng biểu đồ thanh, mà không sử dụng biểu đồ nến.

Cách phân tích vào lệnh của ông được thể hiện như sau:

Đầu tiên Dan Zanger chọn những loại cổ phiếu hoặc sản phẩm có tiềm năng tăng trưởng tốt để quan sát.

Ông chờ đợi quá trình tích lũy – giá hình thành nên các mô hình giá, bởi ông cho rằng những sản phẩm và cổ phiếu tốt trong dài hạn nó vẫn tăng cho nên ông chờ đợi một cú break theo chiều hướng lên.

Ví dụ:

Thông qua biểu đồ các nhà giao dịch có thể nhận thấy Dan Zanger đã vào 2 entry buy. Ở entry buy thứ nhất giá tích lũy trong mô hình tam giác và break qua khỏi cạnh trên với volume tăng đột biến đó là thời điểm ông vào lệnh. Ở lần buy thứ hai ông đã chờ đợi giá sideway trong mô hình chữ nhật sau đó break lên và vào lệnh. Hãy lưu ý rằng giá break phải được xác định bởi volume thì mới giao dịch. Ở đây giá đã break lên khỏi volume lần đầu tiên nhưng volume quá thấp, phải đến lần thứ hai khi giá break qua kết hợp với volume tăng đột biến đó mới là entry của ông

Kết quả sau hai lần buy cổ phiếu tiếp tục tăng trưởng đem đến cho ông lợi nhuận khổng lồ.

Swing trader Mark Minervine

Mark Minervine là ai?

Mark Minervini xuất thân trong nghèo khó và ít học. Ông đã đọc vô vàn cuốn sách về đầu tư ở các thư viện Hoa Kỳ trong vòng 7 năm, và thời gian ấy ông liên tục đón nhận những thua lỗ, nhưng bằng sự quyết tâm và ý chí của mình, ông đã đứng lên sau những giao dịch thất bại, ông chỉnh sửa phương pháp giao dịch và tiến bộ từng ngày, cuối cùng Mark Minervine đã nghiên cứu ra phương pháp SEPA, điều mang lại cho ông sự nghiệp thành công rực rỡ.

Ông nổi tiếng với những câu nói như:

“Good trading is boring. Gamblers seek excitement, pros seek consistent profitability and low volatility. That’s how longevity is achieved”.

Tạm dịch: “Giao dịch thành công là một công việc tẻ nhạt trong khi những kẻ đánh bạc xem giao dịch như trò tiêu khiển. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp kiếm tiền một cách ổn định và độ biến động thấp. Đó là cách để sinh tồn trong dài hạn.”

“Being wrong isn’t a choice, but staying wrong is.”

Tạm dịch: “Gặp phải sai lầm không phải một lựa chọn. Nhưng giữ mãi sai lầm là một sự lựa chọn.”

Phương pháp giao dịch của Mark Minervine

Mark Minervine sử dụng một hệ thống giao dịch gọi là VCP (The Volatility Contraction Pattern) đây là bộ hệ thống giao dịch kết hợp gồm: Mô hình giá, cấu trúc thị trường và volume cuối cùng vẫn là những biểu đồ thanh. Hệ thống VCP nói đơn giản như sau:

 • Phân tích từ trái sang  phải, quan sát cấu trúc thị trường và điều tiên quyết giá phải có 2 lần điều chính trước khi vào lệnh và các lệnh điều chỉnh sau phải ngắn và không được dốc như lần điều chính trước nó.
 • Mặc dù giá thất bại trong việc đẩy lên cao nhưng các đáy phải cao  dần lên. Điều này lý giải là các nhà tạo lập thị trường đang muốn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhảy ra khỏi thị trường trước khi cho giá tăng lên tiếp tục. Điều này giúp loại bỏ các nhà đầu tư ngắn hạn và chỉ có những holder mới vững tay mà tiếp tục ở lại
 • Tiếp tục chờ giá tích lũy và Break qua khỏi Pivot Point với volume tăng mạnh và vào lệnh.

Phương pháp giao dịch của Mark Minervine

Swing trader Paul Singh

Paul Singh là ai?

Paul Singh là một trader chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm và là chủ kênh BullsonWallstreet một trang chia sẻ các phương pháp giao dịch và tâm lý trader cực kỳ hữu ích.

Paul Singh là ai?

Phương pháp giao dịch của Paul Singh

Hệ thống giao dịch của ông là sự kết hợp giữa: Biểu đồ nến (mô hình giá), Đường trung bình động, stochastic và volume.

Bước đầu, Paul Singh sẽ quan sát cấu trúc thị trường và xác định xu hướng bằng các đường trung bình động (ông thường sử dụng MA200). Sau đó là kết hợp trendline để khách quan hơn.

Đến khi giá quay về vùng cần quan sát, ông muốn thấy được sự hợp lưu giữa Stochastic và volume cho dấu hiệu buy. Trong trường hợp dưới đây Volume đang cho cho thấy chưa đủ điều kiện để giao dịch và ông sẽ tiếp tục chờ đợi. Nếu trong trường hợp vài cây nến nữa mà volume vẫn thấp và giá có xu hướng đi xuống dưới đường MA thì Paul sẽ hủy kèo và tìm kiếm các sản phẩm khác phù hợp với hệ thống của ông để giao dịch.

Phương pháp giao dịch của Paul Singh

 

Bài học rút ra dành cho các nhà giao dịch

Với sự thành công của 3 Swing trader trên, có khá nhiều bài học về phương pháp và tâm lý, mà nhiều nhà giao dịch có thể rút ra được.

Phương pháp giao dịch

Thực chất, phương pháp giao của 3 Swing trader trên rất bình thường, nhưng mấu chốt ở đây là họ có phương pháp nhất định và theo đuổi nó một cách kiên trì, cho đến lúc thành công.

Có một đặc điểm mà các nhà giao dịch có thể thấy chính là họ đều sử dụng Volume để giao dịch. Volume là một chỉ báo quan trọng, giúp nhà giao dịch nhận biết được động lượng và giúp nhận biết được dấu chân của các Big Boy để lại trên thị trường.

Tâm lý giao dịch

Trong khóa học của Mark Minervini ông đã viết ra 10 điều luật mà trong đó hết 8 luật là nghiêng về tâm lý và kỷ luật giao dịch. Do đó, có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc giao dịch thành công nó nằm phần lớn ở tâm lý giao dịch. 8 điều luật của Mark Minervini như sau:

 • Khi đã có hệ thống giao dịch rồi thì hãy tin vào nó. Không thay đổi lung tung và bỏ cái tôi qua một bên
 • Quản lý rủi ro: chỉ thua lỗ ở mức chấp nhận được. Tỷ lệ RR ít nhất trên 2 thì mới giao dịch.
 • Mọi phân tích sau khi vào lệnh đều vô nghĩa vì thế đừng ngồi nhìn biểu đồ khi đã vào lệnh điều này không giúp ích được gì chỉ làm ảnh hưởng đến tâm lý thêm mà thôi.
 • Không bao giờ được DCA ( trung bình giá). Không trade ngược xu hướng.
 • Chỉ tăng vốn khi đã nắm vững hệ thống giao dịch và có lợi nhuận đều sau 6 tháng.
 • Phải viết nhật ký giao dịch. Kết quả không biết nói dối vì thế xem lại nhật ký giúp nhà đầu tư nhận ra điểm mạnh và yếu.
 • Chọn ra phong cách giao dịch phù hợp, sẵn sàng hy sinh mọi thứ khác trước khi trở nên giỏi.
 • Hãy tin vào chính bản thân mình.