5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 21/06 đến 25/6© Reuters

Theo Noreen Burke

Investing.com – Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng việc tăng lãi suất có thể tới sớm hơn dự kiến ​​và điều này sẽ chi phối tâm lý thị trường trong tuần tới và có thể là những tháng tới. Do ấy, sự xuất hiện của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội vào thứ Ba sẽ là tiêu điểm, cũng như bình luận của một số quan chức Fed khác trong tuần. Dữ liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân của ngày thứ Sáu sẽ được theo dõi chặt chẽ vì nó đựng chỉ số giá PCE lõi, được xem là thước đo lạm phát yêu thích của Fed. Thị trường chứng khoán giao dịch thấp hơn trong tuần trước, có mọi cổ phiếu giá trị bị ảnh hưởng và xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục, ít nhất là trong ngắn hạn. Tại Anh, Ngân hàng Trung ương Anh họp vào thứ Năm có mọi thị trường sẽ chờ những manh mối tăng lãi suất mới. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

1. Sự thay đổi của Fed

Tuần trước, Fed đã làm cho mọi thị trường bất ngờ lúc dự kiến ​​hai lần tăng lãi suất tiềm năng vào năm 2023, sớm hơn so có dự đoán của mọi thị trường và báo hiệu rằng họ cũng đang đạt tới mức có thể bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình kích thích 120 tỷ USD mỗi tháng.

Sự thay đổi trong định hướng đã được nhấn mạnh lúc Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết hôm thứ Sáu rằng động thái thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn là một phản ứng “tự nhiên” đối có tăng trưởng kinh tế và lạm phát gia tăng lúc nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch coronavirus.

Câu hỏi liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến ​​có thúc đẩy Fed hành động sớm hơn hay ko đã làm cho mọi thị trường tài chính trùng xuống trong thời gian diễn ra cuộc họp chính sách.

Giờ đây, sự ko chắc chắn hơn có thể đang diễn ra trước cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng 7 và hội nghị thường niên của nó ở Jackson Hole, Wyoming, vào cuối tháng 8, nơi ngân hàng có thể thông báo thêm chi tiết về kế hoạch cắt giảm.

2. Phiên điều trần của Powell

Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ mọi bình luận của Chủ tịch Fed Jay Powell vào thứ Ba lúc ông điều trần, thông qua liên kết vệ tinh, về mọi chương trình cho vay khẩn cấp của Fed và mọi chính sách hiện tại trước Tiểu ban của Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Coronavirus.

Ngoại trừ ra, một số quan chức Fed khác sẽ xuất hiện trong tuần và bình luận của họ cũng sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý lúc thị trường tìm kiếm những tín hiệu mới về định hướng tương lai của chính sách tiền tệ.

Người đứng đầu Fed New York John Williams và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đều chuẩn bị phát biểu vào thứ Hai, trong lúc Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly đều phát biểu vào thứ Ba.

Mọi diễn giả khác của Fed trong tuần bao gồm Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic và Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren.

3. Thị trường chứng khoán giảm

Chứng khoán Mỹ giảm ưu điểm vào thứ Sáu, có chỉ số Dow và S&P 500 lần lượt ghi nhận tuần tồi tệ nhất đề cập từ cuối tháng 10 và cuối tháng 2. Chỉ số Nasdaq cũng đóng cửa ở mức thấp hơn.

Sự sụt giảm được đánh dấu bằng sự sụt giảm của cổ phiếu giá trị, một số hàng hóa giảm giá cũng như sự phục hồi của đồng Đô la và trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

“Tôi ko ngạc nhiên lúc thấy thị trường bán tháo. Tôi ko bao giờ ngạc nhiên, có sự vận hành mạnh mẽ mà chúng tôi đã có trong một khoảng thời gian dài, lúc bạn thấy một số giai đoạn chốt lời”, Tim Ghriskey, trưởng chiến lược gia đầu tư tại Inverness Counsel ở New York nói có Reuters.

“Tuần tới, bạn sẽ có nhiều thống đốc Fed phát biểu, và chúng ta sẽ có điều tương tự: một số thống đốc sẽ thể hiện quan điểm thắt chặt hơn, và một số sẽ ôn hòa hơn, vì vậy bạn sẽ thấy một số biến động “, Ghriskey thêm.

4. Dữ liệu kinh tế

Mọi nhà đầu tư sẽ chú ý tới dữ liệu kinh tế của tuần này để tìm manh mối về việc liệu sự gia tăng lạm phát sắp đây – ​​giá tiêu dùng tăng nhanh vào tháng 5 có tốc độ nhanh nhất trong sắp 13 năm – có tiếp diễn hay ko.

Dữ liệu về thu nhập cá nhân và chi tiêu cá nhân cho tháng 5 sẽ được công bố vào thứ Sáu, trong ấy có chỉ số giá PCE lõi, được cho là thước đo lạm phát yêu thích của Fed.

Lịch kinh tế cũng có mọi báo cáo về doanh số bán nhà mới và nhà hiện có, đơn đặt hàng lâu bền, hoạt động của khu vực cung cấp và dịch vụ và báo cáo hàng tuần về số người thất nghiệp lần đầu.

5. Cuộc họp của BoE

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào thứ Năm, cuộc họp cuối cùng dành cho Nhà kinh tế trưởng Andy Haldane.

Haldane là người ủng hộ giảm kích thích duy nhất trong ủy ban chính sách tiền tệ của BoE, trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Lần thứ nhất sau hai năm, lạm phát ở Anh đã tăng vượt mục tiêu 2% vào tháng 5.

Hầu hết mọi nhà phân tích ko mong đợi bất kỳ thay đổi chính sách nào sau lúc BoE họp vào tháng trước và cho biết họ sẽ giảm nhẹ tốc độ sắm trái phiếu hàng tuần. Quyết định sắp đây của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc trì hoãn mở cửa kinh tế hoàn toàn thêm một tháng có thể được coi là lý do để mọi nhà hoạch định chính sách giữ vững lập trường thận trọng của mình.

Nhưng một số nhà phân tích đã ko loại trừ một cuộc thảo luận bên cạnh việc cắt giảm, đặc biệt là có mọi ngân hàng trung ương toàn cầu khác, đề cập cả Cục Dự trữ Liên bang, bắt đầu thảo luận về việc loại bỏ mọi biện pháp kích thích thời kỳ khủng hoảng.

– Tổng hợp từ Reuters