Mục tiêu ban đầu của những người tạo ra tiền điện tử (Crypto) là để một ngày nào đó nó trở thành một loại tiền tệ được chấp nhận phổ biến như tiền mặt và tín dụng. Nhiều người hiện liên kết tiền điện tử với cổ phiếu, mặc dù chúng hoàn toàn khác nhau.

Hãy cùng xem xét một số điểm khác biệt giữa Tiền điện tử và cổ phiếu. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm hiểu thêm về Crypto, nhưng đó không phải là lời khuyên tài chính và bạn nên cân nhắc trao đổi với cố vấn chuyên nghiệp mà bạn lựa chọn trước khi đưa ra các lựa chọn tài chính quan trọng như mua hoặc bán Crypto.

Lịch sử Bitcoin so với Lịch sử chứng khoán

Mặc dù bạn không thể căn cứ vào hiệu suất trong tương lai dựa trên quá khứ, nhưng sẽ rất hữu ích khi xem xét các khoản đầu tư khác nhau đã hoạt động như thế nào theo thời gian.

Vào năm 2015, giá của Bitcoin dao động trong khoảng 200 đô la đến 500 đô la cho mỗi đồng xu. Tuy nhiên, trong năm 2017, giá đột ngột tăng, đạt mức cao nhất là 19.891 đô la vào tháng 12, trước khi giảm xuống dưới 3.500 đô la vào tháng 12 năm 2018. Chỉ riêng trong năm 2020, giá Bitcoin đã tăng từ 3.858 đô la vào ngày 12/3 lên 9.074 đô la vào ngày 5/7.

Cổ phiếu, ngược lại, tăng trưởng không ấn tượng, nhưng nó cũng ổn định hơn kể từ năm 2015. Chỉ số S&P 500 duy trì ở mức đúng khoảng 2.000 đô la vào đầu năm 2015. Mặc dù đã có những thăng trầm kể từ đó, nhưng S&P 500 ở mức khoảng 3.100 đô la vào tháng 7. 2020.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) dao động trong khoảng 17.000 đến 18.000 đô la vào đầu năm 2015. Vào tháng 12 năm 2017, khi Bitcoin đạt đỉnh gần 20.000 đô la, DJIA ở mức khoảng 24.000 đô la. Tính đến tháng 7 năm 2020, DJIA là khoảng 25,000 đô la.

=> Bitcoin đã biến động mạnh kể từ khi nó được tạo ra vì không có cách tự nhiên nào để định giá nó. Nó đã lên tới 20.000 đô la vì mọi người đã nghe tin tức và mọi người không muốn bỏ lỡ. Sau đó, nó tăng lên 3.000 đô la và bây giờ nó gần như quay trở lại 10.000 đô la. Với chứng khoán, mặc dù có những thăng trầm và một số biến động trong ngắn hạn, nhưng vẫn có những hỗ trợ từ lịch sử thị trường lâu dài và ổn định trong dài hạn hơn. Cổ phiếu được thiết lập, giao dịch nhiều hơn và dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt.

Những gì bạn sở hữu (sản phẩm giao dịch)

Khi bạn mua Crypto, bạn sở hữu một lượng tiền kỹ thuật số nhất định. Một ngày nào đó, có thể sử dụng Tiền điện tử trong các giao dịch dễ dàng như các loại tiền tệ khác. Nhưng ngày nay nó chủ yếu là một kho lưu trữ giá trị mà bạn có thể nắm giữ hoặc bán.

Cổ phiếu được các công ty chào bán như vốn chủ sở hữu hoặc quyền sở hữu trong công ty đó. Cổ phiếu có thể được xem là một sản phẩm giao dịch. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể giao dịch các mã cổ phiếu quốc tế từ nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ, ở Việt Nam, nếu muốn sở hữu cổ phiếu của các tập đoàn Mỹ như Pepsi, Facebook thì chỉ việc mở tài khoản giao dịch tại các sàn như IC Market, XM, FX Pro hay Swissmes.

Biến động giá trị

Cả tiền điện tử và cổ phiếu đều có thể tăng và giảm giá trị. Vì vậy việc mua một trong hai loại này đều có rủi ro. Tuy nhiên, Crypto đã nổi tiếng về những thay đổi đột ngột và mạnh mẽ về giá trị có thể xảy ra mà không cần cảnh báo trước.

Mặt khác, cổ phiếu được liên kết trực tiếp với các công ty phải chia sẻ công khai và thường xuyên về cách họ đang làm và cách họ dự kiến ​​sẽ làm trong tương lai. Nhà đầu tư có thể sử dụng thông tin đó để đưa ra quyết định sáng suốt.

Cách chúng được quản lý

Các cơ quan liên bang như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thẩm quyền đối với toàn bộ thị trường chứng khoán để bảo vệ thương mại công bằng. Ngược lại, cho đến nay, không có cơ quan trung ương nào điều chỉnh thị trường tiền điện tử. Đối với mỗi loại Crypto, nó được phân bổ giữa những người liên quan đến việc phát triển và duy trì công nghệ của nó.

Và khi mua bán trên các sàn, giao dịch cổ phiếu vẫn sẽ an toàn hơn. Đa số các sàn chứng khoán quốc tế đều có thâm niên hoạt động lâu đời, uy tín và được nhiều trader tham gia hơn. Một số sàn nổi bật có thể kể đến là FBS, IC Market và Swissmes. Thông tin về các sàn cũng như là tố chức quốc tế quản lý sàn cũng được nêu rõ trên các webisite. Về Crypto, do chưa có cơ quan trung ương nào quản lý, và hiện giao dịch Crypto bị cấm tại nhiều quốc gia nên số lượng sàn uy tín rất hiếm.

Số giờ hoạt động

Thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7, 365 ngày một năm. Bạn sẽ thấy giá Tiền điện tử thay đổi ngay cả khi đồng hồ điểm nửa đêm vào Đêm Giao thừa.

Thị trường chứng khoán làm việc toàn thời gian từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, nhưng nghỉ đêm, cuối tuần và các ngày lễ được chỉ định.

Rủi ro bitcoin so với rủi ro cổ phiếu

Đầu tư mang theo rủi ro. Thị trường có thể sụp đổ vì nhiều lý do khác nhau. Các công ty có thể phá sản. Cân nhắc rủi ro rất quan trọng khi bạn quyết định thêm các tài sản khác nhau vào danh mục đầu tư của mình.

Kirk Chisholm, một nhà quản lý tài sản và chuyên gia đầu tư nói với The Balance: “Với một cổ phiếu riêng lẻ, có những rủi ro. Có nguy cơ nó không tăng trưởng, cổ tức có thể bị cắt giảm…”. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng đây là những rủi ro phổ biến với nhiều khoản đầu tư.

David Stein, cựu chiến lược gia đầu tư và giám đốc danh mục đầu tư của một quỹ đầu tư, cũng nói với The Balance rằng Bitcoin thiếu các yếu tố dự đoán mà cổ phiếu làm được. Tiền điện tử mang tính đầu cơ, hoàn toàn dựa trên cung và cầu. Ở một mức độ nào đó, tất cả các loại tiền đều dựa trên những gì mọi người sẵn sàng trả, nhưng với một loại tiền điện tử như Bitcoin thì khác. Không giống như các loại tiền tệ khác như đô la hoặc vàng, đây là một thị trường nhỏ hơn nhiều so với quy mô tổng thể của nó, vì vậy nó sẽ chịu nhiều biến động lớn hơn.

Cả Chisholm và Stein đều đồng ý rằng Bitcoin là một sự phát triển tương đối mới và chưa được áp dụng rộng rãi. Điều đó tạo thêm một lớp rủi ro khác vì nó có thể bị thay thế bằng các loại tiền kỹ thuật số khác hiệu quả hơn hoặc nó có thể bị điều chỉnh khi không còn tồn tại.

Linh Trần tổng hợp