Bán khống – bán thứ cổ phiếu mà bạn không sở hữu

Tiền có thể được tạo ra trên thị trường chứng khoán mà không cần thực sự sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào.

Bán khống – bán thứ mà bạn không sở hữu

Tham khảo thêm: Top 3 cổ phiếu tiềm năng trên sàn Bostonmex năm 2022

Bán khống là vay cổ phiếu bạn không sở hữu, bán cổ phiếu đã vay, sau đó mua và hoàn trả cổ phiếu đó khi và chỉ khi giá giảm. Theo trực giác, có vẻ như không thể kiếm tiền theo cách này, nhưng vay cổ phiếu lại có hiệu quả. Tuy nhiên, đây không phải là chiến lược được khuyến nghị cho các nhà đầu tư lần đầu hoặc nhà đầu tư mới.

Do tính chất rủi ro của bán khống, một số biện pháp bảo vệ đã được đưa ra.

Các điểm chính

  • Bán khống liên quan đến việc vay cổ phiếu bạn không sở hữu, bán cổ phiếu đã vay, sau đó mua và hoàn trả cổ phiếu đó khi và chỉ khi giá giảm.
  • Do tính chất rủi ro của việc bán khống, một số biện pháp bảo vệ đã được đưa ra, và việc vay cổ phiếu không được khuyến khích đối với các nhà đầu tư mới làm quen.
  • Việc vay cổ phiếu chỉ có thể được thực hiện với một tài khoản ký quỹ được lập với một nhà môi giới và phải có 100% thu nhập bán khống cộng thêm 50% giá trị vay cổ phiếu trong tài khoản ký quỹ.
  • Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính (FINRA) yêu cầu bạn luôn giữ ít nhất 25% tổng giá trị cổ phiếu trong tài khoản của mình dưới dạng ký quỹ duy trì.

Bảo vệ

Đầu tiên, việc vay cổ phiếu chỉ có thể được thực hiện với một tài khoản ký quỹ, tài khoản này cần được thiết lập bởi một nhà môi giới. Mặc dù các quy tắc và quy định của tài khoản ký quỹ khác nhau, nhưng tất cả đều yêu cầu cam kết vốn chủ sở hữu tối thiểu ban đầu – thường là 5.000 USD. Nhưng đó chỉ là để mở một tài khoản. Nếu bạn muốn bán khống cổ phiếu nào đó, bạn phải có 100% thu nhập vay cổ phiếu, cộng thêm 50% giá trị bán khống trong tài khoản ký quỹ của mình.

Ví dụ: nếu bạn bán khống 100 cổ phiếu của cổ phiếu XYZ với giá 20 USD, bạn sẽ cần có toàn bộ giá trị của giao dịch bán đó, 2.000 USD, cộng thêm 1.000 USD, trong tài khoản ký quỹ của mình vào thời điểm đó.

Ngoài ra, Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) yêu cầu bạn luôn giữ ít nhất 25% tổng giá trị cổ phiếu trong tài khoản của mình dưới dạng ký quỹ duy trì. Nhiều công ty môi giới thậm chí còn yêu cầu tỷ lệ cao hơn để bảo vệ chính họ và bạn, khách hàng của họ, khỏi những thiệt hại có thể xảy ra.

Bán khống và Vay đậm

Tóm lại, mục đích của bán khống là bán một cổ phiếu và sau đó mua lại với giá thấp hơn. Lợi nhuận mà nhà đầu tư tạo ra dựa trên sự chênh lệch giữa hai mức giá đó.

Giả sử Nhà đầu tư Joe tin rằng cổ phiếu của XYZ – hiện đang bán ở mức 35 USD/cổ phiếu – sẽ giảm giá. Joe có một vị thế bán XYZ và vay 1.000 cổ phiếu theo tỷ giá thị trường hiện tại. Năm tuần sau, cổ phiếu XYZ giảm xuống còn 25 USD/cổ phiếu và Joe quyết định mua cổ phiếu. Lợi nhuận của Joe sẽ là 10.000 USD (35 USD – 25 USD x 1.000 USD), trừ đi các khoản phí môi giới liên quan đến việc bán khống.

Quan trọng: Bán khống đi kèm với một số quy tắc do SEC đặt ra, chẳng hạn như quy tắc đánh dấu lên ngăn cấm bán khống nếu cổ phiếu giảm từ 10% trở lên trong một ngày.

Về mặt lịch sử, bán khống là rủi ro vì giá cổ phiếu tăng theo thời gian. Về mặt lý thuyết, giá cổ phiếu có thể tăng không giới hạn, và giá cổ phiếu càng tăng, thì lỗ càng nhiều trong thời gian ngắn.

Ví dụ: giả sử Joe có cùng vị thế bán ở mức giá 35 USD, nhưng cổ phiếu tăng lên khoảng 45 USD. Nếu Joe mua vào với mức giá này, anh ta sẽ mất 10.000 USD (35 USD – 45 USD x 1.000) cộng với phí. Nhưng hãy thử tính toán anh ta sẽ thua lỗ bao nhiêu nếu giá cổ phiếu của XYZ tăng lên 100 USD/cổ phiếu hoặc thậm chí cao hơn.

Trái lại, lợi nhuận có giới hạn để tính toán. Giả sử Joe có vị thế bán với cùng một loại cổ phiếu và giá cả như trên. Sau một vài tuần, XYZ giảm xuống còn 0 USD/cổ phiếu. Lợi nhuận từ việc bán khống sẽ là 35.000 USD trừ đi phí. Khoản lợi nhuận này thể hiện mức lợi nhuận tối đa mà Joe có thể kiếm được từ khoản đầu tư này.

Bán khống hoạt động như thế nào?

Bán khống là việc nhà đầu tư tin rằng một cổ phiếu nhất định sẽ giảm giá nên vay cổ phiếu đó từ một nhà môi giới thông qua tài khoản ký quỹ, rồi bán cổ phiếu đó với giá hiện tại, sau đó mua cổ phiếu đó khi giá cổ phiếu giảm và hoàn trả cổ phiếu đã vay cho nhà môi giới bằng những cổ phiếu mới mua đó. Nhà đầu tư thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá bán cổ phiếu và giá mua thấp hơn.

Bán khống có rủi ro không?

Có, bán khống có rủi ro vì thực tế là nhà đầu tư có thể bị lỗ không giới hạn. Nếu một nhà đầu tư mua một cổ phiếu, thì số tiền họ có thể mất nhiều nhất chính là khoản đầu tư ban đầu vì giá cổ phiếu chỉ có thể giảm xuống bằng không. Mặt khác, về mặt lý thuyết, cổ phiếu có thể tăng cao và lợi nhuận có thể không giới hạn. Và đó là rủi ro với vay cổ phiếu. Trong bán khống, để đóng vị thế của mình, bạn phải mua lại cổ phiếu. Nếu giá tiếp tục lên cao hơn, bạn sẽ phải trả bất cứ giá nào để đóng vị thế. Số tiền này sẽ nhiều hơn giá bạn đã bán cổ phiếu. Ngoài ra, bạn phải trả tiền ký quỹ trong tài khoản để giữ vị thế mở.

Làm thế nào để bạn vay cổ phiếu để bán khống?

Để mượn cổ phiếu để bán khống, trước tiên bạn phải mở một tài khoản ký quỹ với một nhà môi giới. Sau đó, tài khoản cần có số tiền được yêu cầu hợp lệ. Khi bạn đặt lệnh bán khống với nhà môi giới của mình, họ sẽ cho bạn vay cổ phiếu, từ danh mục đầu tư của chính họ hoặc họ sẽ vay chúng từ các nguồn khác, chẳng hạn như khách hàng khác hoặc nhà môi giới khác. Khi nhà môi giới có cổ phiếu trong tay, họ sẽ bán cổ phiếu và gửi tiền vào tài khoản của bạn.

Xem thêm: Phân biệt 2 loại chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Kết luận

Bán khống là một kỹ thuật đầu tư phức tạp chỉ nên dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm với kỹ năng thị trường bản năng, được mài dũa tốt và khả năng chấp nhận rủi ro khá cao. Mặc dù tổn thất thì vô hạn, nhưng lợi nhuận thì không.

Thitruonghomnay.net – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: