Bán nhà ở xã hội theo kiểu 'bia kèm mồi'Bán nhà ở xã hội theo kiểu ‘bia kèm mồi’

Vietstock – Bán nhà ở xã hội theo kiểu ‘bia kèm mồi’

Để được sắm nhà ở xã hội, nhiều khách hàng bị chủ đầu tư ép buộc phải sắm thêm gói nội thất. Trường hợp ko chấp nhận, dù có đủ điều kiện cũng ko được xét hồ sơ sắm nhà.

Khách hàng sắm nhà ở xã hội tại dự án Tân Bình Apartment liên tục giăng băng rôn cầu cứu vì dự án đã chậm nhiều năm qua. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Bắt buộc sắm thêm gói nội thất

Vừa qua, 31 cá nhân sắm căn hộ nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại tại dự án NOXH Tân Bình Apartment của Công ty Tân Bình (Q.Tân Bình, TP.HCM (HM:HCM)) đã làm đơn tố cáo lãnh đạo Công ty Tân Bình và Công ty CP xây dựng và vững mạnh kỹ thuật Việt Nam vi phạm nhiều quy định trong bán NOXH.

Theo bà Nguyễn Thị Huyên, một khách hàng sắm nhà, biết UBND TP.HCM có chủ trương chấp thuận cho Công ty Tân Bình đầu tư, xây dựng dự án NOXH nên lúc chủ đầu tư mở bán dự án, bà và nhiều người đã liên hệ tìm hiểu. Lúc ấy, ông Đỗ Việt Tân, Tổng giám đốc công ty, và mọi nhân viên của Công ty Tân Bình đều khẳng định dự án đủ điều kiện mở bán cho người dân có thu nhập thấp trên địa bàn TP và cam kết sẽ bàn giao nhà vào ngày 30.6.2016. Nhận thấy dự án yêu thích có khả năng tài chính và là cơ hội để thực hiện mong ước sở hữu căn hộ có giá cả buộc phải chăng, giúp ổn định chỗ ở và cuộc sống nên từ năm 2015 – 2016, mọi khách hàng lần lượt ký hợp đồng sắm căn hộ chung cư Công ty Tân Bình, có giá trị mỗi căn hộ từ 600 triệu tới hơn 1 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện Sở  đang theo dõi 65 dự án vững mạnh nhà ở thương mại có quy mô tiêu dùng đất từ 10 ha trở lên, buộc phải dành 20% tổng diện tích đất ở để xây dựng NOXH, tổng diện tích đất khoảng 197,3 ha có quy mô khoảng 146.550 căn đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư.

Để được sắm NOXH, chủ đầu tư buộc người sắm nhà buộc phải ký thêm hợp đồng thi công hoàn thiện căn hộ có Công ty CP xây dựng và vững mạnh kỹ thuật Việt Nam, có giá từ 300 – 500 triệu đồng/căn hộ. Người nào ko ký hợp đồng thi công hoàn thiện căn hộ sẽ ko được sắm NOXH dù đủ điều kiện theo luật. Mang việc kèm thêm gói hợp đồng mới, mỗi căn hộ có giá tăng lên từ 1 – 1,5 tỉ đồng. Hiện nhiều khách hàng đã thanh toán tới 95% giá trị căn hộ và 100% giá trị gói nội thất, thế nhưng nhà thì vẫn chưa thấy đâu.

Giải thích về việc này, ông Đỗ Việt Tân cho biết thời điểm bán NOXH vào năm 2015, giá mỗi mét vuông căn hộ 11,9 triệu đồng nên căn hộ chỉ có phần cơ bản. Để vào ở thì buộc phải nâng cấp căn hộ lên để thành nhà ở thương mại chứ chủ đầu tư ko bắt khách hàng làm việc này, việc kia mà khách hàng đề nghị.

Trước ấy, tại dự án NOXH Green River (Q.8, TP.HCM) do Công ty TNHH 276 Ngọc Long làm chủ đầu tư có khoảng 1.000 căn hộ, trong số này 80% là NOXH, phần còn lại là những căn hộ thương mại. Tại thời điểm mở bán, giá bán NOXH khoảng 14,9 triệu đồng/m2, nhà ở thương mại giá khoảng 19 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, để được sắm NOXH, chủ đầu tư đề nghị người dân, những hộ nghèo, thu nhập thấp… buộc phải sắm thêm gói nội thất nâng cấp sắp 3 triệu đồng/m2. Như vậy, mức giá bán mỗi mét vuông NOXH đã đội lên hơn 18 triệu đồng/m2, sắp bằng giá nhà thương mại tại chính dự án này.

Một dự án NOXH khác cũng bán theo kiểu “bia kèm mồi” là Imperial Place (Q.Bình Tân, TP.HCM) do Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (NHO). Giá bán NOXH tại dự án này dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, để được sắm, người dân buộc buộc phải sắm thêm một gói nội thất trị giá khoảng hơn 2 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi mét vuông đã lên tới 17 triệu đồng/m2.

Ưu tiên vững mạnh nhà ở xã hội

Theo ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Trường Phát, việc mọi chủ đầu tư o ép người nghèo lúc sắm NOXH buộc phải sắm thêm gói hoàn thiện nội thất đã làm cho người dân nản lòng ko muốn sắm NOXH. Một vấn đề nữa là hiện nay nhiều người ko muốn sắm NOXH, thậm chí sắm rồi ko muốn về ở, bởi mọi dự án thường xây dựng ở nơi quá xa trung tâm, heo hút và thiếu tiện ích dùng cho cuộc sống. Do làm NOXH nên tâm lý nhà hàng cũng làm rất cẩu thả. Lúc nhận nhà, người sắm cảm thấy chán nản vì chất lượng quá tệ. Điển hình như tại Hà Nội, khu NOXH tại ô đất CC-1, khu đô thị Quốc Oai (H.Quốc Oai) đã chào bán và cho thuê đợt thứ 21 vẫn chưa hết. Hay dự án NOXH của Công ty CP Vinaconex (HM:VCG) 21 (P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông) cũng đã mở bán hơn 10 đợt; dự án tổ hợp NOXH và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long của Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long cũng đã mở bán nhà lần thứ 14.

Trước thông tin việc nhà hàng ép mọi đối tượng được thụ hưởng chính sách sắm NOXH buộc phải sắm gói hoàn thiện nội thất, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sẽ kiểm tra, ví như đúng như người dân phản ánh, Sở sẽ có biện pháp xử lý. Bởi hiện nay lúc nhà hàng làm NOXH đã được nhà nước ưu đãi ko buộc phải đóng tiền tiêu dùng đất, được miễn giảm thuế, được tăng hệ số tiêu dùng đất, được vay vốn ưu đãi có lãi suất chỉ 4,8%/năm… nhằm giúp giá NOXH giảm xuống, tương ứng có thu nhập của người thu nhập thấp. Nên nhà hàng ép mọi đối tượng sắm NOXH buộc phải sắm thêm gói nội thất sẽ đẩy giá NOXH tăng cao, đi ngược lại chính sách ưu đãi của nhà nước.

Đáng nói, trong lúc việc sắm NOXH của người nghèo gặp vô vàn khó khăn thì Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong giai đoạn 2016 – 2020, TP.HCM có 23 dự án NOXH, cung ứng khoảng 1 triệu m2 sàn nhà ở ra thị trường, tương ứng 17.900 căn hộ nhưng nhu cầu thực tế của người dân TP lên tới 80.000 căn hộ. Hiện nay NOXH chiếm tỷ trọng rất thấp trong cơ cấu nhà ở tại TP.HCM, chỉ tương ứng khoảng 3% tổng diện tích mặt sàn xây dựng. Trong lúc NOXH nguồn cung nhỏ giọt thì nhà thương mại giá rẻ cho người thu nhập thấp từ 20 triệu đồng/m2 trở xuống giảm từ 51% năm 2019 xuống còn 1% vào năm 2020. Đây là con số báo động cho sự lệch pha của cơ cấu nhà ở, đòi hỏi mọi chính sách nhu yếu để ổn định thị trường nhà ở.

Vừa qua, trong buổi làm việc có lãnh đạo UBND TP.HCM, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đã đề nghị TP sắp xếp thứ tự ưu tiên theo từng nhóm nhà ở. Trong ấy, TP buộc phải ưu tiên vững mạnh trước NOXH dành cho người nghèo, người có thu nhập thấp, cải tạo nhà chung cư cũ, nhà ở ven kênh rạch.

Đình Sơn