Bất động sản công nghiệp chững lạiBất động sản công nghiệp chững lại

Vietstock – Bất động sản công nghiệp chững lại

Được đánh giá là thị trường tiềm năng trước làn sóng dịch chuyển nhà máy, xí nghiệp từ những nước lân cận sang Việt Nam. Tuy nhiên, lúc dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã làm phân khúc bất động sản công nghiệp chững lại.

Tác động của dịch Covid-19 làm giá thuê bất động sản công nghiệp bị đóng băng. ẢNH: LÊ LÂM

Giá cho thuê “đóng băng”

Khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy hiện nay tỷ lệ lấp đầy tại những khu công nghiệp đạt bình quân trên 70%, giá thuê nhà xưởng bình quân trên cả nước khoảng từ 60.000 – 80.000 đồng/m2 và giá chọn đất khu công nghiệp đã có hạ tầng dao động từ 3 – 5 triệu đồng/m2. Từ đầu năm tới nay, thị trường bất động sản công nghiệp rầm rộ tại một số địa phương có tiềm năng, thế mạnh về tăng trưởng công nghiệp như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang…

Tuy nhiên, thực tế theo ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Những khu công nghiệp TP.HCM (HM:HCM), từ lúc dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thị trường bất động sản công nghiệp sắp như bị “đóng băng”. Biểu hiện rõ nhất là mức giá ko tăng và cũng ít siêu thị thuê đất để xây mới, mở rộng nhà máy, xưởng phân phối. Gần đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc có những siêu thị đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn. Bởi hiện nay chi phí đền bù, giá thuê đất đang quá cao, từ đấy những siêu thị cần cho thuê lại có mức giá cao hơn dẫn tới việc khó khăn trong lôi kéo đầu tư vào những khu công nghiệp.

Tại Long An, theo Ban Quản lý những khu công nghiệp, khu chế xuất Long An, hiện giá cho thuê bất động sản công nghiệp tỉnh này bình quân khoảng 150 USD/m2/45 năm, mức giá đã ổn định 3 năm trở lại đây. Đầu năm tới nay có khoảng 58 dự án đầu tư vào Long An và 23 dự án điều chỉnh vốn. Trong đấy có 24 dự án đầu tư nước không tính, 34 dự án trong nước. Như vậy, so có cùng kỳ năm 2020 đã giảm 7 dự án.

Lãnh đạo Công ty TNHH Hải Sơn, đơn vị có nhiều khu công nghiệp nhất tại Long An, cho biết từ khoảng 2 tháng nay thị trường bất động sản công nghiệp đã giảm khoảng 50 – 60% so có trước đấy. Ông John Campbell, Trưởng bộ phận bất động sản công nghiệp, Công ty Savills Việt Nam, cũng thừa nhận sau hơn 2 tháng nhắc từ lúc làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, cả nước đã ghi nhận tổng cùng 12.424 ca nhiễm (số liệu tính tới ngày 18.6.2021). Những trường hợp lây nhiễm trong cùng đồng mới nhất được ghi nhận chủ yếu tại TP.HCM, Bắc Giang và Bắc Ninh, Hải Dương…, trong đấy dịch bệnh đã xuất hiện ở những khu công nghiệp. Sự gia tăng số ca lây nhiễm cùng đồng đã làm chính quyền một số nơi công bố lệnh giãn phương pháp xã hội, nhất là tại TP.HCM. Việc giãn phương pháp này cũng gây khó khăn cho những nhà đầu tư có nhu cầu cho thuê và cả những siêu thị muốn thuê đất công nghiệp, nhà máy, kho bãi vì họ ko thể thực hiện những chuyến thăm thực địa ở những tỉnh.

ẢNH: PHẠM HÙNG

Nhà đầu tư vẫn đổ kỳ vọng

Mặc dù vậy, những siêu thị vẫn kỳ vọng bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ những phấn đấu của Chính phủ trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì phân phối.

Theo ông John Campbell: Cần chuyển dịch sang những ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn, tăng nguồn cung lao động có trình độ và đầu tư vào giáo dục, khoa học thông tin, toán học, khoa học trên toàn quốc.

Theo những số liệu thống kê, tính tới ngày 20.5.2021, Việt Nam lôi kéo được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo lôi kéo 6,1 tỷ USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới có tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn.

Thống kê của Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho thấy hiện cả nước có 370 khu công nghiệp được ra đời có tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,2 nghìn ha. Trong quý 1/2021, tại 13 tỉnh thành trên cả nước có hàng chục khu công nghiệp đã được phê duyệt, cung cấp hàng nghìn héc ta đất công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu xây dựng, mở rộng nhà máy phân phối của những siêu thị trong và không tính nước. Trong đấy tại Bắc Ninh có 5 khu công nghiệp mới được phê duyệt như khu công nghiệp Quế Võ III rộng 208,54 ha, có tổng số vốn đầu tư 120,87 triệu USD; khu công nghiệp Gia Bình II có diện tích hơn 200 ha do Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư là 172,17 triệu USD.

Ban Quản lý Khu kinh tế Long An dự kiến sẽ có thêm khoảng 1.500 ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại những khu công nghiệp để lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước không tính (FDI) trong năm 2021. Những ngành hấp lực lớn nhất là dệt may và hàng may mặc, giày dép, thức ăn gia súc, gia cầm, thủy hải sản, chế biến thực phẩm, đồ uống và phân phối. Trong đấy, dự án mới nhất được Thủ tướng ra quyết định chủ trương đầu tư là dự án Khu công nghiệp Thế Kỷ do Công ty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Hữu Thạnh, H.Đức Hòa có diện tích sắp 120 ha, có tổng vốn đầu tư 1.355 tỉ đồng. Dự kiến trong năm sau dự án này sẽ hoàn thành và lôi kéo những nhà đầu tư trong và không tính nước tham gia.

Đồng Nai cũng đã công bố kế hoạch xây dựng 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết vấn đề quá tải của những dự án đang hoạt động. Như Khu công nghiệp Long Đức 3 có diện tích 253 ha; Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp rộng 2.627 ha và Khu công nghiệp Xuân Quế – Sông Nhạn khoảng 3.595 ha. Ba khu công nghiệp này được Thủ tướng phê duyệt, chấp thuận bổ sung vào quy hoạch tăng trưởng khu công nghiệp khoa học cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020, tầm nhìn 2030. Hàng loạt khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Vĩnh Long… cũng đã được Thủ tướng phê duyệt đầu tư trong năm 2021.

Đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng

Thực tế, nhiều siêu thị, nhà đầu tư nước không tính vẫn tìm tới Việt Nam bởi những thành công về phòng chống dịch Covid-19, ổn định kinh tế chính trị. Những tháng đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến nhiều hoạt động chọn bán, sáp nhập mới trong lĩnh vực này. Điển hình là thương vụ Boustead Projects chọn lại 49% cổ phần trong Công ty KTG Industrial của Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong có giá khoảng 6,9 triệu USD. ESR Cayman Limited, một tập đoàn về bất động sản hậu cần tập trung lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã công bố cùng hợp tác có Công ty cổ phần tăng trưởng công nghiệp BW (BW), nhà tăng trưởng bất động sản công nghiệp và hậu cần hàng đầu Việt Nam để ra đời liên doanh mới có mục tiêu sở hữu và cùng tăng trưởng 240.000 m2 đất tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 (tỉnh Bình Dương). Như vậy, sau cú bắt tay này, ESR Cayman Limited đã đặt chân vào thị trường Việt Nam sau lúc có mặt ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Công ty cổ phần công nghiệp Khu công nghiệp Việt Nam cũng đã chọn lại quỹ đất rộng 250 ha, có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Tập đoàn này đặt mục tiêu tăng trưởng những nhà máy và kho vận chất lượng cao, bền vững tại Việt Nam có danh mục đầu tư trải dài tại Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và Long An.

Theo ông John Campbell, điều này cho thấy, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp tại cả nước trong 5 tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định và bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn giữ được lợi thế của mình. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế và lôi kéo hơn nữa những nhà đầu tư dịch chuyển tới Việt Nam, ông này cho rằng Việt Nam cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và giao thông là một trong những vấn đề Việt Nam cần cải thiện thứ 1. Bởi dù được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng cơ sở hạ tầng của Việt Nam vẫn còn hạn chế so có những nước trong khu vực ASEAN, chất lượng cơ sở hạ tầng của Việt Nam thấp hơn mức trung bình của ASEAN ở toàn bộ phân khúc.

Đình Sơn