Thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán được biết đến là một tập hợp mà ở đó có sự giao thương giữa người mua và người bán cổ phiếu. Trên thế giới, chứng khoán là kênh đầu tư xuất hiện từ lâu đời, tuy nhiên, lịch sử thị hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được xác lập từ năm 1996. Vậy, những dấu mốc, sự kiện quan trọng trong quá trình lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm một cách chi tiết hơn.

Sơ lược lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam

Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán ở nước ta trải qua 7 giai đoạn chính dưới đây.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Trước khi vào đầu tư chứng khoán thì phải làm gì?

Trước khi đầu tư vào chứng khoán, mình nghĩ điều quan trọng nhất là mindset – tư duy, mình đã nói rất rõ, trước khi đầu tư phải xác định vị thế của bản thân mình.

Mình đi qua rất nhiều group hoặc thậm chí đọc trên VnExpress, có người chia sẻ như thế này vó vài trăm triệu nhàn rỗi, nghe bạn nói chứng khoán tài khoản tăng gấp 3,4 lần nên đầu tư. Bạn không bước vào thị trường với tâm thế gamble vì gamble chắc chắn sẽ bị thua lỗ. Mình chưa thấy ai cờ bạc và thắng cả. Và để đạt được nền tảng tài chính vững, bạn khổng thể gamble cả đời. Bạn cần có kế hoạch, một mục tiêu, một kỳ vọng cụ thể của riêng mình.
Bạn không gia nhập thị trường vì nghe ai nói nó sinh lợi nhiều lắm, vì điều này dẫn đến việc các bạn sẽ kỳ vọng một phép màu, một cuộc làm giàu nhanh chóng trên thị trường chứng khoán vì đơn giản điều đó không xảy ra. Bạn có thể may mắn 1,2 lần nhưng điều gì đảm bảo bạn sẽ may mắn những lần tiếp theo. Bạn vào thị trường lúc thị trường đang xanh, nhưng sẽ có lúc thị trường xuống lại (điều hiển nhiên). Và điều này dẫn đến sau một thời gian bạn sẽ chán nản và cuối cùng bỏ cuộc, cho rằng chứng khoán chẳng đem lại tiền. Bản thân mình cách đây 3 năm cũng từng bước vào với tâm thế ngựa non háu đá sau đó từ bỏ chỉ vì mình bước vào với tâm thế sai lệch. Thậm chí gần đây đi, mình thấy bạn bè xung quanh mình lúc mới vào cũng hăng hái, mua rồi miệt mài trading, cuối cùng tới giờ này mình hỏi thì bớt hứng thú với chứng khoán.
Đầu tư cơ bản là một công việc nhàm chán, Robert Kyosaki đã nói vậy, Sean Seah cũng đã nói vậy. Bản thân mình cũng cảm nhận vậy. Chia sẻ với mọi người câu chuyện thực giữa mình và một bạn brocker: Bạn: danh mục chị an toàn quá như vậy chán lắm, vào mấy con này ăn mới tăng nhanh… Mình trả lời như thế này: Chị không cần vui, chị cần tiền, chị cần tài sản của chị đảm bảo và tỉ suất sinh lợi ổn định. Càng lớn rồi, trưởng thành rồi, mình bớt chú ý vào những thứ hoa mỹ bóng bảy (không chỉ trong đầu tư mà trong cả mọi việc), hoặc những lời nói sướng mồm. Mà mình sẽ tập trung vào hiệu quả thực tế. Các bạn trading cũng được, nhưng đến cuối tháng, cuối quý, cuối năm phải review lại xem danh mục của mình đã sinh lợi được bao nhiêu, mình đã làm gì đúng và làm gì sai.
Robert Kyosaky nói một nhà đầu tư lão luyện phải có đủ 3K: Kiến thức, Kinh nghiệm, Khoản tiền nhàn rỗi đủ lớn. Các bạn trước khi tiến hành trading, hãy thử kiểm tra những yếu tố này của bẩn thân mình trước. VÀ chứng khoán càng không phải con đường làm giàu. Trừ khi bạn đã giàu sẵn.
Bản thân mình, mình nhìn nhận việc đầu tư chứng khoán như thế này:

Mình có một khoản tiền, và bạn không muốn bỏ vào ngân hàng, cơ bản ngân hàng không thể khiến tiền của bạn sinh sôi ra được. Mình lựa chọn kênh chứng khoán với mong muốn nó sẽ đem lại một khoản sinh lợi theo thời gian và vượt tỷ suất sinh lợi của ngân hàng. VÀ vô tình chứng khoán là một trong những kênh đó. Mình hoàn toàn có thể không đầu tư vào chứng khoán nếu tìm kiếm được một kênh đầu tư khác có tỷ suất sinh lợi tốt hơn. Và khi mình bỏ tiền vào chứng khoán tức mình để tiền tự làm việc cho mình, không có chuyện ngồi hàng giờ coi lên coi xuống bảng điện và vào các group cập nhật hằng ngày.

Nói tới đây chia sẻ luôn cho mọi người, biểu đồ thu nhập của một người bình thường. Tức mỗi người chỉ có thể tạo ra tiền nhiều nhất trong khoản thời gian từ 20 -30 tuổi. Vì vậy, trừ khi bạn chứng minh được khoản thu nhập từ chứng khoán này sẽ quá lớn và đảm bảo không cần làm gì nữa từ nay đến già thì ok, các bạn cứ làm. Tuy nhiên nếu khoản thu nhập từ chứng khoán này không tạo nên một khoản giá trị lớn khác biệt, bạn nên dành thời gian phát triển sự nghiệp bản thân, kiếm nhiều tiền hơn trong lúc có thể, làm sao để tăng lương, mở thêm cách kinh doanh. Đơn giản bạn muốn tăng khoản tiền nhàn rỗi của mình thì phải tăng thu nhập trước. Phân bổ thời gian hợp lý, đừng tốn thời gian quá nhiều vào thứ tạo ra giá trị thấp hơn.

Có cần học biểu đồ và nến mới tham gia vào thị trường?

Như mình có chia sẻ, mình tham gia thị trường hơn 1 năm nay, và mình chưa hề vẽ một đường biểu đồ và coi một cây nến nào. Thực tế những cuốn sách mình đọc từ Robert Kyosaky đến Warren Buffet hay gần đây là Pete Lynch, không ai trong đó bảo mình phải biết vẽ nến, biết vẽ đồ thị thì mới đầu tư được. Thay vào đó họ bảo mình tìm hiểu công ty, ngành mà mình hiểu rõ, đọc báo cáo tài chính, đọc các tin tức liên quan đến công ty đó, thu thập thật nhiều thông tin về công ty đó thì càng tốt.

Quan điểm của mình như thế này, nếu muốn áp dụng thì bạn phải hiểu, phải test rồi từ đó mới ứng dụng được. Hai phương pháp trên bản thân mình chưa nắm rõ, nên mình chưa ứng dụng nó vào mua bán chứng khoán. Khi nào mình có áp dụng thực tế sẽ ra video chia sẻ với mới người.

Hiện tại mình chỉ sử dụng phương pháp, mua những công ty giá trị, và nắm giữ lâu dài. Và mua vào lúc thị trường giảm, đơn giản những công ty mình mua là những doanh nghiệp lớn, làm ăn uy tín.

Mình sẽ nói cụ thể hơn về vấn đề này ở câu hỏi thứ 4.

Chọn chứng khoán nào cho người mới

Câu hỏi này nhiều bạn hỏi, mình nghĩ nếu đã nẵm rõ mindset ở trên thì việc lựa chọn chứng khoán không quá khó khăn. Là người mới, mình khuyên bạn vào VN30 là top những công ty tốt mà được các chuyên gia đánh giá cao mới cho vào rổ VN30. Bạn có thể google đọc thêm điều kiện những công ty được cho vào rổ VN30, có rất nhiều, mình không nói ở đây. Sau đó trong danh sách này chọn công ty mà mình đã sử dụng dịch vụ của nó và tin tưởng, hoặc mình làm trong ngành đó.

Ngoài ra các bạn cũng có thể chọn mã chứng khoán theo ngành như những video trước mình có chia sẻ. Ví dụ như bạn mình làm dược, mình khuyến khích nên tìm hiểu công ty dược Hậu Giang để xem, đọc tin về nó cũng hiểu hơn. Để tìm kiếm ngành, bạn có thể vào trang Cổ phiếu 68 để tham khảo.

Gợi ý cho những bạn đọc thông tin về doanh nghiệp thì mình cài đặt Google Alert để mỗi khi có tin về doanh nghiệp thì mình sẽ đọc. Bạn chỉ cần google chứ Google Arlert, sau đó nhập vào những từ khóa như: Cổ phiếu HPG, công ty HPG chẳng hạn, tự động google sẽ gửi về mail cho bạn tất cả những thông tin có chứa từ khóa đó.

Vậy chỉ mua chứng khoán Bluechip? Câu trả lời là đúng với người mới vào thị trường. Sau khi các bạn vào thị trường, có một chút kiến thức và muốn tìm hiểu thêm chẳng hạn có thể thay đổi danh mục sau cũng không muộn.

Nên mua bao nhiêu mã? Phân bổ danh mục như thế nào?

Hiện tại mình cân nhắc 2 kiểu phân bổ: Hoặc là phân bổ theo nhóm tăng trưởng tốt, nhóm cổ tức tốt và nhóm tăng trưởng nhanh. Hoặc phân bổ danh mục theo tỷ trọng ngắn hạn, dài hạn và trung hạn. Mình sẽ chia sẻ cách tìm hiểu ở video sau nha.

Thị trường đang xanh có nên nhảy vào? Và bao nhiêu tiền có thể đầu tư được?

Câu hỏi này là câu hỏi kinh điển. Ở đây, các bạn thường thấy những người trong ngành hoặc các bạn môi giới bắt đầu nói nhiều thứ về xu hướng, rồi vẽ rất nhiều biểu đồ giá, canh mức giá này nọ. Mình chỉ muốn chia sẻ một số thông tin như sau:

Nếu bạn cần thông tin để nhảy vào thị trường ở mức giá tốt, thì mình muốn chia sẻ một bài nghiên cứu về Timing market. Mà ở đây chỉ ra việc timing market không đem lại kết quả tốt như bạn vẫn nghĩ. Ở phần kết luận, tác giả chia sẻ những chuyên gia về đầu tư thành công bởi tính kỷ luật và sự đều đặn chứ chưa ai nói mình timing market đúng cả.

Mình đã làm 1 video rất cụ thể, giải thích bằng số liệu. Nói tóm gọn ở đây bạn nên dùng phương pháp Average Dollar Cost (đây là phương pháp được gợi ý bởi Robert Kyosaky) Tức bạn có thể tập thói quen đầu tư hằng tháng, và mỗi lần vào thị trường một số vốn nhỏ thôi, dạng gửi tiết kiệm nhưng phải lâu dài thì bạn sẽ nhận lại được khoản tiền rất tốt. Không chỉ giá chứng khoán lên, mà bạn còn được chia cổ tức nữa.

Như bản thân mình, mình sẽ vào một ít, từ từ, đều đặn, trừ trường hợp mà thị trường xuống thấp, mình thấy cơ hội sẽ vào nhiều.

Vậy khi nào chốt lời, khi nào cắt lỗ?

Câu hỏi này sẽ được giải quyết dựa vào kỳ vọng ban đầu của mỗi người. TSSL kỳ vọng là bao nhiêu, dự tính đầu tư bao lâu, sự tự tin của bạn với mã này là như thế nào?

Ví dụ như mình, ban đầu mình kỳ vọng mỗi con sẽ tăng trưởng 20% là ổn. Nhưng sau khi quan sát thị trường và với mục tiêu lâu dài, mình vẫn để vì thấy kỳ vọng còn tăng. Tuy nhiên các bạn có thể chốt lời một ít khi nó đã vượt mức kỳ vọng nào đó của bạn để bảo tồn vốn trước, sau đó tùy tình hình có thể cân nhắc tiếp tục hay chốt lời.

Tương tự với việc chốt lỗ, mình phải để cho mình một số chốt lỗ nhất định. Sau đó dựa vào tình hình, tại sao giá cổ phiếu này lại xuống nhiều như vậy? Lý do là tức thời hay do doanh nghiệp có vấn đề? Nếu tức thời thì mình sẽ tiếp tục mua vào vì kỳ vọng giá sẽ lên lại (vì doanh nghiệp vẫn tốt) Còn nếu do doanh nghiệp làm ăn không còn giá trị nữa thì sẽ cân nhắc chốt lỗ.

Nhưng bản thân mình đầu tư vào những công ty lớn, và có ý định đi lâu dài với nó thì vốn dĩ tăng trưởng của nó rất ổn định, bạn giữ lâu dài sẽ phát huy được sức mạnh lãi suất kép.

Quản lý danh mục như thế nào

Trên thực tế mình thấy câu này quan trọng nhưng không ai hỏi nên mình cho vào.

Ở đây dù bạn là trading, dùng phân tích kỹ thuật hay gì gì đi nữa, các bạn phải trả lời được câu hỏi, ủa vậy tỷ suất sinh lời là bao nhiêu? Phương pháp này có thực sự hiệu quả? Mình làm đúng gì, sai ở đâu? Gì thì gì câu chuyện cuối cùng vẫn là phải sinh lời.

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần có một bảng theo dõi danh mục, viết tay cũng được, như ở đây mình cho vào file excel. Theo dõi hằng tháng, sau đó sẽ review sau tầm 6 tháng hoặc 1 năm, tùy cổ phiếu.

Trên đây là toàn bộ những gì mà mình nghĩ là cần thiết và đủ để bạn đi lâu dài với thị trường. Và nó cũng đơn giản để mọi người có thể bắt đầu mà không bị những thuật ngữ lằng nhằng làm mất tinh thần.

Kết Luận: 

Trải qua hơn 10 năm với những thăng trầm, tính đến thời điểm hiện tại, mức vốn hóa đã tăng nhanh chóng lên tới hơn 82% GDP. Điều này một phần thể hiện được sự bùng nổ mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Với đà tăng trưởng nổi bật trong cả tiến trình của lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam, hứa hẹn trong thời gian tới, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư bùng nổ hơn nữa. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, nắm bắt cơ hội để quá trình đầu tư đạt hiệu quả cao nhất, thu về nguồn lợi nhuận tốt nhất.