Ai cũng biết rằng để duy trì lợi nhuận liên tục giữa lúc thị trường lao dốc mạnh thì cần phải có một cái đầu tỉnh táo.

Theo dõi nhật ký giao dịch và cảm xúc khi bạn giao dịch thành công cũng rất quan trọng. Bạn hẳn sẽ không muốn mất động lực khi đang trên đà chiến thắng.

Nếu bạn trả lời “KHÔNG”, thì bạn nên để ý các dấu hiệu của sự tự tin quá mức. Một chuỗi chiến thắng liên tiếp có thể khiến một trader ảo tưởng rằng họ sẽ không bao giờ mắc sai lầm.

Tự tin quá mức thường là niềm tin quá mức vào kỹ năng giao dịch của một người.

Tự tin là yếu tố quan trọng giúp một trader forex thành công.

Tự tin giúp bạn tin rằng mình có thể thành công nhưng tự tin quá mức sẽ khiến bạn nghĩ rằng mình hiểu rõ thị trường và “bất bại”.

Các trader tự tin quá mức thường có xu hướng mở rộng qui mô vị thế với cùng một kế hoạch giao dịch đã thất bại ở lần giao dịch cuối cùng. Điều này có thể khiến họ thua lỗ nhiều hơn với cùng một lý do.

Bạn đừng lo lắng vì đây chỉ là vấn đề của tâm lý. Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy tự tin quá mức. Như vậy, làm thế nào để tránh tự tin quá mức? Dưới đây là một vài gợi ý để bạn đầu tư an toàn, thành công hơn:

  1. Phản biện lại những ý tưởng giao dịch của chính mình.

Bạn nên tự hỏi “Những yếu tố nào có thể khiến y tưởng giao dịch của tôi không còn hiệu quả?” hoặc “Tôi sẽ làm gì khi lệnh giao dịch không mang lại kết quả theo ý muốn?”. Từ đó, bạn nên cân nhắc một vài phương án dự phòng.

Bài tập này giúp bạn nhận ra rằng các kế hoạch giao dịch tưởng chừng như “bất bại” của bạn vẫn có thể khiến bạn thua cuộc, nhờ đó, bạn sẽ trở nên cẩn trọng hơn trong việc quản lý giao dịch của mình.

  1. Đánh giá cẩn thận trước khi thực hiện giao dịch.

Như đã đề cập ở trên, giao dịch quá mức là một trong những biểu hiện của sự tự tin quá mức. Hãy kiểm tra kế hoạch giao dịch trước khi bạn quyết định thực hiện một lệnh nào đó.

Hành động giá có phải là điều kiện đầy đủ để bạn ra quyết định không? Nếu không, đừng quyết định giao dịch chỉ vì bạn có “linh cảm” rằng bạn sẽ chiến thắng như những lần trước.

  1. Hạn chế thua lỗ

Giới hạn mức sụt giảm tài khoản tối đa khi bạn đang trên đà chiến thắng cũng quan trọng không kém như khi bạn đang thua lỗ.

Khi bạn mới bắt đầu thua sau vài lần thành công liên tiếp, bạn sẽ có xu hướng tự nhủ rằng không sao cả vì bạn vẫn còn rất nhiều tiền. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là bạn có thể dễ dãi với lỗi giao dịch trước đó của mình.

Nếu không cẩn thận, bạn có thể thua lỗ hết lần này đến lần khác. Và trước khi nhận ra vấn đề, bạn có thể đã mất hết lợi nhuận có được trước đó!

Vì vậy, hãy xác định số tiền tối đa mà bạn sẵn sàng mất.

Giả sử bạn đã làm mất một nửa mức lợi nhuận 3% trước đó, bạn có thể dừng lại nghỉ ngơi một chút, xem xét lại phương pháp giao dịch của mình và đánh giá những gì mình đã và đang làm khác đi.

Cuối cùng, hãy tập trung vào kế hoạch giao dịch của bạn. Cách tốt nhất để giữ cho bản thân không bị tự tin quá mức là lập ra một kế hoạch giao dịch chi tiết và thực hiện đến cùng!

Chiến thắng mang lại cảm giác tích cực. Chiến thắng thường khiến chúng ta cảm thấy bất khả chiến bại. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu có kiểu suy nghĩ này, bạn rất dễ thua lỗ nếu bất cẩn và lợi nhuận của bạn có thể bốc hơi ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng mục tiêu của một trader là duy trì lợi nhuận liên tục. Vì vậy, để thành công, hãy kiểm soát cái tôi của mình!