Ủy ban quản lý Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vừa thông qua việc chấp thuận ETF bitcoin đầu tiên được niêm yết tại nước này, đánh dấu một bước quan trọng cho đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới và ngành công nghiệp tiền điện tử tổng thể…

Các quỹ ETF được chấp thuận trở thành cú hích lớn cho bitcoin. (Ảnh: Reuters)

Thông báo mới nhất từ trang web của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 10/1 đã chính thức chấp thuận một loạt các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) liên quan đến bitcoin, trong đó có những tên tuổi lớn như BlackRock, Ark Investments, 21Shares, Fidelity, Invesco và VanEck, cùng nhiều quỹ khác. Được biết, một số quỹ đã bắt đầu hoạt động ngay từ ngày 10/1.

Đây được kỳ vọng là bước ngoặt quan trọng, làm thay đổi cảnh đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Với sự xuất hiện của các quỹ ETF này, dự kiến sẽ tạo ra sự thuận lợi cho tổ chức và cá nhân đầu tư, giúp họ tiếp cận bitcoin mà không cần phải giữ nó trực tiếp. Điều này có thể là động cơ lớn thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt sau chuỗi sự kiện bê bối diễn ra gần đây.

Chuyên gia phân tích từ Standard Chartered cho biết, các quỹ ETF có thể thu hút mức đầu tư từ 50 tỷ đến 100 tỷ USD trong năm nay, đồng thời dự báo giá của bitcoin có thể đạt mức 100.000 USD. Điều này phản ánh sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng của thị trường crypto.

Andrew Bond, giám đốc điều hành và nhà phân tích về công nghệ tài chính cao cấp tại Rosenblatt Securities, đã đánh giá cao sự tích cực của quyết định này, nhấn mạnh rằng “đây là một bước quan trọng hướng tới việc thể chế hóa bitcoin như một loại tài sản, và việc chấp thuận ETF sẽ tiếp tục làm cho bitcoin trở nên hợp pháp hóa hơn.”

Nói về quyết định này, Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng nhấn mạnh rằng phê duyệt các ETF là “con đường bền vững nhất về phía trước”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng SEC không ủng hộ bitcoin do tính rủi ro cao và tính biến động của nó. Bước đi này của SEC đánh dấu một sự thay đổi đáng kể, sau một thập kỷ cơ quan này từ chối chấp thuận ETF vì lo ngại về khả năng bị thao túng.

Theo Reuters