Bộ GTVT xin Chính phủ lùi xử phạt khi chưa lắp camera xe khách đến 30/6/2022Bộ GTVT xin Chính phủ lùi xử phạt lúc chưa lắp camera xe khách tới 30/6/2022

Vietstock – Bộ GTVT xin Chính phủ lùi xử phạt lúc chưa lắp camera xe khách tới 30/6/2022

Xe ô tô buôn bán vận tải hành khách và hàng hóa đều cần lắp camera giám sát trên phương tiện trước ngày 1/7 tới, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh, công ty vận tải khó khăn, nên Bộ GTVT báo cáo xin Chính phủ cho lùi thời hạn thực hiện.

Bộ GTVT chính thức kiến nghị Chính phủ cho lùi áp dụng quy định lắp camera giám sát trên xe buôn bán từ 6 tháng tới 1 năm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh minh họa.

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên quan tới thực hiện Nghị định 10/2020, về thực hiện lắp camera trên ô tô buôn bán vận tải hành khách và hàng hóa. Theo quy định này, đa số ô ôt buôn bán cần hoàn thành lắp camera giám sát xong trước ngày 1/7/2021.

Bộ GTVT đánh giá, nhiều công ty vận tải ô tô đã thực hiện quy định trên, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động vận tải gặp nhiều khó khăn, ngừng hoạt động, nên khó đảm bảo theo thời hạn trên. Mọi Sở GTVT, hiệp hội công ty vận tải đã kiến nghị lùi thời hạn lắp đặt camera trên ô tô buôn bán và lùi áp dụng xử phạt có xe chưa lắp đặt.

Do ấy, để hỗ trợ công ty vận tải trong thời điểm khó khăn vì dịch COVID-19, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép chưa xử lý vi phạm có xe ô tô buôn bán chở hàng chưa lắp camera tới hết năm 2021. Từ 1/1/2022 bắt đầu xử lý có xe chưa chở hàng chưa thực hiện quy định này (lùi nửa năm). Do xe chở hàng vẫn được ưu tiên hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh để đảm bỏa lưu thông hàng hóa.

Có xe chở khách, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho lùi áp dụng quy định trên tới hết ngày 30/6/2022 (lùi 1 năm), bắt đầu xử phạt vi phạm ko lắp camera từ ngày 1/7/2022.

Đánh giá về việc triển khai Nghị định 10/2020 sau 1 năm, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, theo đánh giá của những cơ quan, trực tiếp là những Sở GTVT đều cho rằng cơ bản những quy định của Nghị định 10, Thông tư 12, Thông tư 02 đã và đang được thực hiện hiệu quả, đáp ứng đề nghị lớn mạnh vận tải ưng ý có cuộc những mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, năng lực vận chuyển lưu thông hàng hóa và góp phần tăng cường trật tự vận tải, trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Tuy nhiên Bộ GTVT cũng nêu thực tế, trong quá trình triển khai cũng có khó khăn vướng mắc phát sinh. Dẫn chứng cụ thể, Bộ GTVT cho rằng, một trong những nội dung quy định tại Nghị định 10 ấy là “xe ô tô buôn bán vận tải hành khách có sức đựng từ 09 chỗ (đề cập cả người lái xe) trở lên cần lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông; xe ô tô buôn bán vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo cần lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông” và thời hạn thực hiện cần hoàn thành xong trước ngày 01/7/2021.

Về nội dung này, theo báo cáo của những Sở GTVT, việc thực hiện quy định cho tới nay gặp nhiều khó khăn dẫn tới ko đảm bảo tiến độ xong trước ngày 1/7 như quy định; đã có một số Sở GTVT, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội vận tải hàng hóa Hải Phòng, Hiệp hội vận tải hành khách công cùng thành phố Hà Nội, Hiệp hội vận tải ô tô An Giang đề nghị cho phép lui thời hạn lắp đặt camera hoặc tạm thời chưa xử lý vi phạm đối có hành vi vi phạm chưa lắp camera trên xe ô tô buôn bán vận tải theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Xe buôn bán tại nhiều địa phương đang ngừng chạy

Phân tích nguyên nhân dẫn tới việc trên, Bộ GTVT cho rằng, do ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19 dẫn tới đơn vị buôn bán vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn trong cung ứng buôn bán; đặc biệt là vận tải hành khách, hoạt động buôn bán bị gián đoạn, có lúc bị ngừng hoạt động hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở lượng khách bằng 50% sức đựng của phương tiện để thực hiện phòng chống dịch, số lượng khách đi giảm sút, điều này dẫn tới doanh thu vận tải bị giảm sút, sản lượng vận tải giảm sút nghiêm trọng.

Ô tô buôn bán được lui việc lắp đặt camera từ 6 tháng tới 1 năm. Ảnh: A.Trọng

Do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 tới nay), trong tháng 5/2021, phương tiện buôn bán vận tải hành khách tại một số địa phương cần ngừng hoạt động theo đề nghị của cấp có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh làm ảnh hưởng tới hoạt động cung ứng buôn bán của công ty, sản lượng vận chuyển tháng 5 giảm so có tháng 4; những địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương có những tuyến vận tải khách cố định đi, tới những địa phương này.

Đối có những phương tiện buôn bán vận tải hàng hoá ít bị ảnh hưởng hơn và vẫn duy trì được mức tăng trưởng trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Do ấy, một số địa phương, khu vực có dịch cần thực hiện giãn phương pháp xã hội phương tiện vận tải hành khách cần ngừng hoạt động, điều này ảnh hưởng tới tiến độ lắp đặt camera của chính những đơn vị vận tải và đơn vị lắp đặt camera lúc thực hiện quy định.

Nguyên nhân chủ quan, một số đơn vị buôn bán vận tải còn e ngại và chưa muốn lắp camera, tâm lý lo sợ sẽ bị những cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý đối có những hình ảnh vi phạm được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Lê Hữu Việt – Trọng Đảng