BOJ: tăng tốc độ tiêm chủng sẽ thúc đẩy nền kinh tế© Reuters.

Theo Leika Kihara

Investing.com – Nhiều nhà hoạch định chính sách của ngân hàng Nhật Bản hy vọng rằng việc tăng tốc tiêm chủng coronavirus sẽ thúc đẩy nền kinh tế, nhưng đã thấy áp lực lạm phát giảm bớt do sự phục hồi mong manh, biên bản cuộc họp của họ ngày 17-18 tháng 6 được công bố vào thứ Hai cho thấy.

Nhật Bản chỉ mới nổi lên sắp đây sau làn sóng Covid-19 lần thứ tư. Sự sụt giảm về tốc độ ca mắc mới và gia tăng số người được tiêm chủng đã làm cho nhiều nhà chức trách có thể giảm bớt tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 8 quận khác vào ngày 20/6.

“Một chu kỳ kinh tế tích cực đang bắt đầu ở Nhật Bản do những tiến bộ đạt được trong tiêm chủng”, một trong chín thành viên hội đồng được dẫn lời nói.

Tại cuộc họp tháng 6, BOJ giữ ổn định chính sách tiền tệ và công bố kế hoạch tăng cường tài trợ cho việc chống biến đổi khí hậu sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

“Trong lúc ko chắc chắn và chắp vá, tiến bộ trong tiêm chủng đã làm cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu trở nên rõ ràng hơn. Nhật Bản hy vọng sẽ chứng kiến ​​điều gì đấy tương tự xảy ra”, một ý kiến ​​khác cho thấy.

Nhiều đánh giá lạc quan nhấn mạnh quan điểm của BOJ rằng nền kinh tế sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và nhu cầu trong nước tăng lên, mà ko cần hỗ trợ thêm về tiền tệ.

Một số nhà hoạch định chính sách đã nhìn thấy dấu hiệu lạm phát phục hồi mang một số người bày tỏ hy vọng rằng nhu cầu bị dồn nén sẽ giúp đẩy nhanh lạm phát trong nửa cuối năm nay.

Nhưng ko có trường hợp nào cho thấy áp lực lạm phát tăng lên quá mức, do nhu cầu thấp.

“Giá hàng hóa tăng và nhu cầu trong nước cải thiện có thể đẩy lạm phát lên, mặc dù áp lực tăng giá ko có nhiều động lực”, một thành viên cho biết.

Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp 3,9% hàng năm trong quý thứ 1 và nhiều nhà phân tích kỳ vọng bất kỳ sự phục hồi nào trong quý 4 tới tháng 6 sẽ ở mức khiêm tốn do nhiều biện pháp hạn chế chống COVID-19 hạn chế tiêu dùng. Giá tiêu dùng cốt lõi chỉ tăng 0,1% trong tháng 5 so mang một năm trước đấy, do chi tiêu yếu kém ko khuyến khích nhiều công ty chuyển chi phí đầu vào cao hơn cho nhiều hộ gia đình.

Về kế hoạch biến đổi khí hậu đã được hoạch định của BOJ, một thành viên hội đồng cho biết nó cần là một kế hoạch “linh hoạt” vì nhiều tình huống kế bên chủ đề này vẫn diễn ra linh hoạt.

Một đại diện chính phủ tham dự cuộc họp tháng 6 đã gọi ý tưởng này là một kế hoạch “đúng lúc” lúc chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga thúc đẩy đổi mới xanh trong nhiều phần quan trọng của chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nhật Bản.

Theo Reuters