Bom nợ của Trung Quốc tiếp tục phình toBom nợ của Trung Quốc tiếp tục phình lớn

Vietstock – Bom nợ của Trung Quốc tiếp tục phình lớn

Bom nợ của Trung Quốc phình lớn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tiếp tục bị đẩy lên mức kỷ lục do dịch Covid-19. Đây là thách thức hàng đầu mà Bắc Kinh cần đối mặt.

Theo CNBC, nợ của Trung Quốc đã tăng đáng đề cập trong thập kỷ qua và là một trong những thách thức lớn nhất mà chính quyền Bắc Kinh cần đối mặt.

Chính quyền Trung Quốc xác định bom nợ đang phình lớn là mối đe dọa tiềm tàng đối có sự ổn định kinh tế. Trong những năm qua, nước này cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào nợ để tăng trưởng. Tuy nhiên, mọi tác động kinh tế do đại dịch làm tìm mọi cách đấy bị gián đoạn.

Đại dịch năm 2020 đã ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, buộc mọi nhà chức trách cần tạo điều kiện cho nhà hàng vay vốn dễ dàng hơn. Do đấy, nợ của Trung Quốc – tính theo quy mô nền kinh tế – đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2020.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc tăng mạnh sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn kế hoạch kiểm soát bom nợ của chính quyền Bắc Kinh.

Gánh nặng nợ

Trung Quốc tích lũy nợ nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 và 2008. Đấy là giai đoạn mọi nhà chức trách đưa ra gói kích thích khổng lồ, được tài trợ phần lớn thông qua những khoản vay ngân hàng.

Để đối phó có dịch Covid-19, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc một lần nữa nới lỏng chính sách tiền tệ, làm gánh nặng nợ quốc gia này đạt mức kỷ lục.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), nợ của quốc gia này đã ổn định trong một vài năm, trước lúc bật tăng trở lại mức cao kỷ lục sắp 290% GDP trong quý III/2020.

Báo cáo của chính phủ Trung Quốc cho biết xóa nợ là một trong “5 nhiệm vụ chính của chính phủ” trong năm 2021. Mục tiêu là giữ đòn bẩy tổng thể – tỷ lệ nợ trên GDP – “nhìn chung ổn định”.

Tổng nợ của mọi khu vực phi tài chính, bao gồm tập đoàn, hộ gia đình và chính phủ Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong năm 2020. Đáng nói, khu vực vay nợ cao nhất ở Trung Quốc là nhà hàng.

Ông Guo Shuqing – Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc – đã cảnh báo về áp lực từ đòn bẩy tài chính cao trong hệ thống tài chính. Một số lượng đáng đề cập công ty Trung Quốc có khả năng phá sản sau đại dịch.

Lúc mọi hoạt động bị gián đoạn, nhiều nhà hàng ko thể trả nợ. Điều đấy sẽ dẫn tới sự gia tăng nợ ngân hàng. Tuy nhiên, Trung Quốc ko cần quốc gia duy nhất chứng kiến nợ tăng vọt trong năm 2020.

Nợ nhà hàng chiếm tỷ trọng lớn

Dữ liệu của BIS cho thấy những nền kinh tế lớn khác như Mỹ, Nhật Bản và mọi nước châu Âu cũng chứng kiến tỷ lệ nợ trên GDP gia tăng. Nguyên nhân là hàng loạt chính phủ trên khắp thế giới tăng chi tiêu để giúp nhà hàng và hộ gia đình đối phó có ảnh hưởng của đại dịch.

​​Tuy nhiên, thành phần nợ của Trung Quốc ko giống Mỹ và Nhật Bản. Theo dữ liệu của BIS, khu vực nhà hàng của Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nợ, lên tới hơn 160% GDP. Trong lúc đấy, nợ chính phủ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nợ ở cả Mỹ và Nhật Bản.

Lúc nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, Bắc Kinh bắt đầu nối lại tìm mọi cách kiểm soát nợ trong những tháng qua. Phấn đấu đấy đã mang tới một số kết quả.

Khác có Trung Quốc, nợ chính phủ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nợ của Mỹ.

Vào cuối tháng 5, tổng tài trợ vốn trong toàn xã hội (total social financing, TSF) quá hạn – thước đo về tín dụng và thanh khoản trong nền kinh tế – đã tăng 11% so có một năm trước đấy, giảm tốc so có mức tăng 11,7% hồi tháng 4.

Mọi nhà kinh tế tại ngân hàng Anh Barclays dự đoán tăng trưởng tín dụng ở Trung Quốc sẽ từ 10% tới 10,5% vào cuối năm nay, so có 13,3% cuối năm 2020.

Sự bùng nổ kinh tế – được thúc đẩy bằng vay nợ – sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã giúp Trung Quốc vượt Nhật Bản để vươn lên là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (tính theo danh nghĩa) vào năm 2010. Trung Quốc hiện vẫn giữ vị trí này, chỉ đứng sau Mỹ.

Nợ của Nhật Bản cũng tăng vọt trong năm 2020. Tuy nhiên, thành phần nợ của Nhật Bản và Trung Quốc ko giống nhau.

Hiện nay, đất nước 1,4 tỷ dân đặt mục tiêu vươn lên là một quốc gia vững mạnh. Vào tháng 11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố có thể tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc vào năm 2035, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh có thể ko đạt được mọi mục tiêu kinh tế. Bởi chiến dịch giảm nợ sẽ làm giảm triển vọng kinh tế của nước này trong những năm tới. Chiến dịch chuyển đổi biến tiêu dùng thành động lực tăng trưởng chính cũng ko cho thấy nhiều kết quả.

Tuy nhiên, một số khác cho rằng những trở ngại trên chỉ làm chậm chứ ko thay đổi quỹ đạo tổng thể của Trung Quốc. Theo họ, việc đất nước 1,4 tỷ dân vượt Mỹ để vươn lên là nền kinh tế hàng đầu chỉ là vấn đề thời gian.

Thảo Cao