Bong bóng Dogecoin có thể sắp vỡ vụnBong bóng Dogecoin có thể sắp vỡ vụn

Vietstock – Bong bóng Dogecoin có thể sắp vỡ vụn

Chỉ trong vỏn vẹn 6 tháng, giá Dogecoin tăng 27.000%. Nhưng có nhiều dấu hiệu chỉ ra bong bóng Dogecoin sẽ sớm tan vỡ.

Theo The Motley Fool, trong vòng hơn 100 năm qua, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư được sử dụng rộng rãi. Lợi nhuận trung bình hàng năm đạt khoảng 7%, cao hơn đa số tài sản khác.

Nhưng trong thập kỷ qua, tiền mã hóa đã lôi kéo sự chú ý của mọi nhà đầu tư. Bitcoin là loại tiền thuật toán phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, Dogecoin – đồng tiền ra đời như một trò đùa – mang lại lợi nhuận cao nhất.

Chỉ trong vỏn vẹn 6 tháng tính từ đầu tháng 11/2020 tới tháng 5/2021, giá Bitcoin đã tăng 27.000%, cao hơn lợi nhuận của S&P 500, bao gồm cổ tức, trong vòng 56 năm qua.

Nhưng ko may là giấc mơ Dogecoin dường như sắp tan tành. Đề cập từ lúc đạt đỉnh sắp 0,74 USD hôm 8/5, giá Dogecoin đã giảm 3/4. Tính tới ngày 28/6, Dogecoin được giao dịch ở mức 0,26 USD/đồng.

Giá Dogecoin tăng mạnh so mang một năm trước đấy, nhưng đã sụt giảm đáng đề cập từ mức đỉnh. Ảnh: Coin Desk.

Thiếu lợi thế khó khăn

Một số nhà đầu tư coi đây là một đợt sụt giảm lành mạnh hoặc cơ hội tốt để tìm vào. “Nhưng tôi xem đấy là một vụ nổ bong bóng hoàn toàn có thể dự đoán trước được”, nhà phân tích Sean Williams viết trên The Motley Fool.

Thứ nhất, tính ứng dụng của Dogecoin trong thế giới thực rất hạn chế. Đồng tiền có thể được tìm bán trên Coinbase ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1.400 công ty (chủ yếu là ít tên tuổi) chấp nhận Dogecoin như một hình thức thanh toán, theo Cryptwerk.

Hơn nữa, họ cũng ko là những người tiên phong. Bởi nên mất tới 8 năm, Dogecoin mới tiếp cận được khoảng 1.400 trên tổng số 582 triệu công ty trên toàn cầu.

Giả dụ cần tìm thêm bằng chứng cho thấy Dogecoin đã bị thổi phồng quá mức, chỉ cần nhìn vào số lượng giao dịch hàng ngày trên blockchain của đồng tiền này.

Sau lúc đạt trung bình 35.000-55.000 giao dịch/ngày từ tháng 7/2020 tới tháng 5/2021, Dogecoin chỉ ghi nhận 20.000-35.000 giao dịch/ngày trên blockchain vào tháng 6. Để so sánh, Visa có khả năng xử lý khoảng 24.000 giao dịch/giây.

Một số nhà đầu tư coi đây là một đợt sụt giảm lành mạnh hoặc cơ hội tốt để tìm vào. Nhưng tôi xem đấy là một vụ nổ bong bóng hoàn toàn có thể dự đoán trước được.

Nhà phân tích Sean Williams tại The Motley Fool

Trong lúc đấy, phí giao dịch của Dogecoin cao hơn rất nhiều mọi loại tiền mã hóa phổ biến khác.

Một trong những lập luận của người ủng hộ Dogecoin là phí giao dịch của đồng tiền thấp hơn nhiều so mang hai đồng tiền lớn, Bitcoin và Ethereum. Điều này ko sai. Nhưng phí giao dịch của Dogecoin cũng lớn hơn đáng đề cập những đồng tiền khác.

Stellar, Nano, IOTA, Litecoin, Cardano, Ripple, Monero, Bitcoin SV, Bitcoin Cash, Ethereum Classic, DigiByte, Dash và một danh sách dài loại tiền thuật toán khác đều có phí giao dịch thấp hơn Dogecoin. Trong nhiều trường hợp, những mạng này cũng xác minh và giải quyết mọi giao dịch nhanh hơn Dogecoin.

Thêm vào đấy, có một nguồn cung vô tận những loại tiền mã hóa mới. Mọi dự án blockchain cũng được giới thiệu thường xuyên. Do đấy, việc thiếu lợi thế khó khăn làm cho Dogecoin dễ dàng bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.

Bên cạnh ra, tỷ phú Elon Musk là một trong những động lực lớn của Dogecoin. Tuy nhiên, ngoại trừ thông báo của ông về việc đang hợp tác mang mọi nhà tăng trưởng để cải thiện mạng lưới, ko có bất cứ dòng tweet hay meme nào khác của CEO (HN:CEO) Tesla giúp thúc đẩy những khía cạnh cơ bản của đồng tiền.

Trên thực tế, Musk đã từng quay lưng mang Bitcoin. “Do đấy, sự ủng hộ của ông ta đối mang Dogecoin ko còn đáng tin”, ông Williams nhấn mạnh.

Chực chờ vỡ vụn

Một lý do khác làm cho Dogecoin có thể trật bánh là cuộc đàn áp Bitcoin ở Trung Quốc. Bitcoin ko giống Dogecoin, nhưng rõ ràng là Bắc Kinh ko muốn bất cứ đồng tiền nào có thể khó khăn mang đồng NDT được ngân hàng trung ương hậu thuẫn.

Bên cạnh Trung Quốc, nhiều quốc gia cũng cảnh giác mang tiền mã hóa. Vừa qua, Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) đã cấm Binance – một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới – buôn bán hàng loạt dịch vụ tại quốc gia này.

Lạm phát tiền mã hóa do khai thác cũng là một vấn đề của Dogecoin. 5,2 tỷ Dogecoin sẽ được tạo ra từ khai thác, tức xác thực mọi giao dịch trên blockchain của Dogecoin, chỉ trong một năm. Vào năm 2021, điều này sẽ dẫn tới lạm phát nguồn cung tuần hoàn khoảng 4%.

Một trong những mục đích cốt lõi của tiền mã hóa là đảm bảo tính phi tập trung, tức ko có thực thể lớn nào thể hiện quyền kiểm soát đáng đề cập đối mang Dogecoin. Tuy nhiên, Dogecoin đã thất bại trong việc này.

Theo BitInfoCharts, trên tổng số hơn 3 triệu shop sở hữu Dogecoin trị giá ít nhất 1 USD, chỉ 95 shop kiểm soát 66,01% đa số token đang lưu hành. Lúc những “cá voi” này bán tháo, giá đồng tiền sẽ lao dốc mạnh.

Tỷ phú Elon Musk từng đưa giá Bitcoin và Dogecoin tăng phi mã. Nhưng ông cũng là người chặn đà tăng giá của Bitcoin. Ảnh: Reuters.

Sự gia tăng đòn bẩy trên mọi sàn giao dịch tiền mã hóa cũng là lý do làm cho Dogecoin chắc chắn sẽ vươn lên là thảm họa. Hôm 19/5, theo Bybt.com, cú rơi của tiền mã hóa đã kích hoạt margin call (đề nghị ký quỹ) đối mang 887.000 chủ tài khoản tiền mã hóa, thanh lý khoảng 9,4 tỉ USD tiền mã hóa.

Việc ký quỹ có thể làm tăng lợi nhuận của nhà đầu tư, nhưng cũng tạo ra rủi ro thua lỗ cao hơn. “Lúc mọi công ty môi giới cho phép tiêu dùng ký quỹ đối mang những tài sản có tính biến động cao, việc mọi đề nghị ký quỹ đè bẹp những ván cược Dogecoin chỉ là vấn đề thời gian”, ông Williams nhấn mạnh.

Cuối cùng, lịch sử chỉ ra đa số bong bóng cuối cùng đều vỡ vụn. Dù blockchain có thể mang tới tương lai tươi sáng, mọi công ty vẫn do dự trong việc thay đổi cơ sở hạ tầng thanh toán.

“Hơn nữa, một lúc ko có bất cứ lợi thế khó khăn nào, Dogecoin vẫn chỉ là một bong bóng được thổi phồng và chực chờ vỡ vụn”, cây bút của The Motley Fool viết.

Thảo Phương

Đánh giá bài viết