Các công ty tiền ảo cạnh tranh săn lùng tài năngNhiều công ty tiền ảo khó khăn săn lùng tài năng

Vietstock – Nhiều công ty tiền ảo khó khăn săn lùng tài năng

Có đà tăng trưởng bùng nổ, nhiều công ty tiền ảo đang chật vật tìm kiếm ứng viên thích hợp để bổ sung cho hàng trăm vị trí việc làm. Giữa lúc mối chú ý tiền ảo và nhiều tài sản số khác dâng cao, nhiều công ty tiền ảo thậm chí khó khăn săn lùng nhân tài có một số ngân hàng lớn nhất thế giới.

Dù trải qua cú sụt giảm mạnh trong tháng 5, tổng vốn hóa thị trường của nhiều loại tiền ảo vẫn đang ở mức  cao, khoảng 1.400 tỉ đô la Mỹ, tăng 400% so có phương pháp đây một năm.

Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, đang ra sức tuyển dụng khoảng 833 vị trí trên toàn cầu. Ảnh: Business Times

Một số ngân hàng truyền thống như Goldman Sachs, Bank of New York Mellon (Mỹ) và DBS (Singapore) đang bắt đầu triển khai nhiều dịch vụ liên quan tới tiền ảo. Trong lúc đấy, nhiều công ty như CME Group (Mỹ) đang mở rộng nhiều dịch vụ giao dịch phái sinh tiền ảo. Đa số nhiều động thái này giúp tiền ảo phát triển thành một lớp tài sản ngày càng mang tính chính thống hơn.

Vì vậy, nhiều công ty tiền ảo đang chạy đua tuyển dụng hàng trăm nhân sự để mở rộng hoạt động buôn bán của họ.

Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, đang tuyển dụng khoảng 833 vị trí trên toàn cầu, theo thông tin của Binance đăng trên mạng xã hội việc làm LinkedIn ngày 25-6. Sàn giao dịch tiền ảo, Gemini, có trụ sở ở New York, lên kế hoạch tăng đội ngũ nhân sự ở Singapore từ 30 lên 50 người vào tháng 12 tới. Sàn giao dịch tiền ảo Crypto.com ở Hồng Kông có hơn 900 nhân sự nhưng cũng đang tuyển dụng thêm hơn 200 nhân sự nữa.

“Chúng tôi đang quyết liệt tuyển dụng. Chúng tôi nhận thấy rằng ngành tiền ảo đang lớn mạnh có cấp số nhân trường hợp xét theo tốc độ tăng trưởng hàng năm. Vì thế, chúng tôi cần mở rộng đội ngũ để đáp ứng tốc độ tăng trưởng đấy. Chúng tôi là nhà dùng lao động tạo cơ hội công bằng về khía cạnh địa lý. Chúng tôi ko chú ý nhân viên sống và làm việc ở đâu, miễn là họ tạo ra kết quả”, Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao, cho biết.

Đối có nhiều ứng viên tiềm năng, mối chú ý tới nhiều công việc liên quan tới tiền ảo đã tăng 5-10 lần trong 9 tháng qua, theo Neil Dundon, người sáng lập Công ty tuyển dụng  Crypto Recruit. Một vị trí việc làm đơn lẻ tại một công ty tiền ảo có thể lôi kéo hàng trăm ứng viên nộp đơn.

Dù thị trường tiền ảo đang khát nhân tài nhưng để tìm được ứng viên có kinh nghiệm liên quan là ko dễ. Điều này làm một số công ty tiền ảo hạ nhiều kỳ vọng hoặc thay đổi tiêu chí cho nhiều vị trí tuyển dụng. Dundon nói: “Về khía cạnh thâm niên công việc, hiện nay, nhiều công ty tiền ảo chỉ cần ứng viên có một hoặc hai năm kinh nghiệm là đủ”.

Jeremy Ng, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Gemini lẫn Tom Lau, Giám đốc tìm kiếm tài năng của Crypto.com đều nhất trí cho rằng chi tiết kinh nghiệm là thách thức lớn. “Giả dụ bạn muốn tìm ứng viên có kiến thức sâu về tiền ảo, điều đấy sẽ ko dễ dàng”, Tom Lau nói.

Gemini đang xem xét mở rộng hoạt động sang nhiều thị trường như Hồng Kông và Úc trong 12 tháng tới. Jeremy Ng cho biết công ty ông đang cung cấp nhiều phúc lợi, bao gồm chính sách nghỉ phép (ko lương) ko hạn chế số ngày miễn là được quản lý đồng ý và chương trình chia sẻ lợi nhuận để lôi kéo nhân tài trên toàn cầu.

Cả Jeremy Ng và Changpeng Zhao đều thích những ứng viên có chuyên môn trong lĩnh vực ngân hàng và kỹ thuật tài chính, những kỹ năng này có thể dễ dàng áp dụng cho nhiều công việc liên quan tới tiền ảo.

“Nhiều nhà lớn mạnh kỹ thuật blockchain (chuỗi khối) và nhiều nhân viên hỗ trợ khách hàng là hai đội ngũ lớn nhất trong tổ chức của chúng tôi. Họ cũng thường là nhóm nhân sự nhận được nhu cầu tuyển dụng cao nhất trên thị trường tiền ảo hiện nay. May mắn, nhiều công ty Internet lớn cũng đang dùng nhiều nhân viên có nhiều kỹ năng này. Chúng tôi nhận được rất nhiều sự chú ý từ những người đang làm việc ở nhiều công ty Internet và ở nhiều dự án tiền ảo khác”, Changpeng Zhao nói.

Sắp đây, Bobby Ong, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc hoạt động của Công ty dữ liệu tiền ảo CoinGecko.com, có trụ ở Singapore, viết trên Twitter rằng việc tìm kiếm ứng cử viên thích hợp ở Malaysia ngày càng khó khăn. Ông cho biết công ty ông đã tiến hành nhiều điều chỉnh nội bộ và giờ đây đang tuyển dụng một số vị trí công viêc có thể làm việc từ xa, ở bất kỳ nơi đâu trên toàn cầu.

Tom Lau, Giám đốc tìm kiếm tài năng của Crypto.com, cho biết gói lương và phúc lợi của công ty ông đang tốt hơn so có nhiều ngân hàng, vì vậy, ông tin rằng cơn bùng nổ tuyển dụng của ngành tiền ảo sẽ chưa lắng xuống sớm.

Ông nói: “Chúng tôi đang khó khăn có một số công ty như nhiều ngân hàng đầu tư và nhiều công ty kỹ thuật lớn, vì vậy, chúng tôi cần trả lương thưởng ngang bằng hoặc cao hơn so có họ. Điều này sẽ làm thị trường tuyển dụng càng nóng hơn”.

Ko chỉ khó khăn tuyển dụng nhân viên, nhiều công ty tiền ảo còn “câu” nhiều lãnh đạo cấp cao từ nhiều công ty tài chính và ngân hàng về làm việc.

Hồi tháng 5, Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ, thông báo tuyển dụng Faryar Shirzad, đồng Giám đốc bộ phận phụ trách nhiều vấn đề chính phủ của Ngân hàng Goldman Sachs, vào ghế Giám đốc chính sách của Coinbase.

Cũng trong tháng này, Công ty dịch vụ tài chính tiền ảo NYDIG ở New York, cho biết sẽ bổ nhiệm John Dalby, Giám đốc tài chính của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, Bridgewater, vào ghế Giám đốc tài chính của NYDIG.

Trong lúc đấy, sàn giao dịch tiền ảo FTX cũng đã thuê Brett Harrison làm Chủ tịch bộ phận buôn bán tại Mỹ. Trước đây, Brett Harrison là lãnh đạo kỹ thuật cao cấp ở Công ty dịch vụ tài chính Citadel Securities, có trụ sở ở New York.

Lê Linh