Các NHTW châu Á tăng mạnh dự trữ ngoại hối đề phòng Fed đổi hướng chính sách
Nhiều NHTW châu Á tăng mạnh dự trữ ngoại hối đề phòng Fed đổi hướng chính sách

Vietstock – Nhiều NHTW châu Á tăng mạnh dự trữ ngoại hối đề phòng Fed đổi hướng chính sách

Nhiều nền kinh tế mới nổi tại châu Á đã tăng dữ trữ ngoại hối lên mức cao nhất nói từ năm 2014, qua ấy tạo ra tấm đệm an toàn trước khả năng biến động mạnh của thị trường trường hợp như Fed đổi hướng chính sách.

Lượng dự trữ ngoại hối của những NHTW ở những nền kinh tế mới nổi châu Á chạm mức 5.82 ngàn tỷ USD tính tới tháng 5/2021, cao nhất nói từ tháng 8/2014. Lúc loại trừ phần dự trữ của Trung Quốc, dự trữ ngoại hối tại những nền kinh tế mới nổi châu Á vẫn ở mức cao nhất mọi thời đại 2.6 ngàn tỷ USD.

Trong ấy, một phần đà tăng của dự trữ ngoại hối tới từ đà giảm của đồng USD và kim ngạch xuất khẩu cao. Tuy nhiên, những nhà quyết sách cũng cẩn trọng chuẩn bị tư thế phòng thủ, Nicholas Mapa, Chuyên gia kinh tế tại ING Groep NV ở Manila.

“Nhiều nền kinh tế mới nổi chắc chắn đang dựa trên bài học của quá khứ”, ông Mapa cho biết. “Họ đều chú ý tới bước thay đổi chính sách tiền tệ ở những nước lớn mạnh và hậu quả có thể xảy ra từ việc Fed siết van hoặc nâng lãi suất”.

Mặc dù Fed được kỳ vọng duy trì lập trường bồ câu trong cuộc họp tuần này, nhưng những chuyên gia kinh tế cho rằng đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể buộc Fed nên ra tín hiệu thay đổi chính sách sớm hơn dự đoán. Nhiều NHTW ở Hàn Quốc và New Zealand cho biết đà hồi phục của nền kinh tế có thể đã đủ để nâng lãi suất.

Hiện tượng taper tantrum

Năm 2013, cựu Chủ tịch Ben Bernanke phát tín hiệu Fed sẽ bắt đầu giảm bớt quy mô chọn tài sản và điều này đã gây chấn động khắp châu Á, làm thị trường chứng khoán lẫn tiền tệ lao dốc. Hiện tượng này được biết tới sở hữu cái tên “Taper Tantrum”.

Nhà đầu tư nước không tính tháo chạy và lợi suất trái phiếu tăng vọt, buộc những NHTW nên dùng dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng tiền của mình. Trong quá khứ, lợi suất ngày càng tăng đã dẫn tới sự biến động tỷ giá và thúc đẩy chi phí đi vay trong khu vực.

Bất kỳ tín hiệu nào cho thấy Fed sắp siết van bơm tiền cũng sẽ tác động tới tấm đệm an toàn của những nước, bao gồm thặng dư tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối, Tuuli McCully, Trưởng bộ phận kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Scotiabank, cho hay.

“Có sự khác biệt đáng nói giữa những quốc gia trong khu vực và một số nước sẽ dễ bị tổn thương hơn trước sự biến động của thị trường tài chính và dòng vốn chảy ra khỏi thị trường”, bà cho biết.

Dù vậy, lần này, những NHTW châu Á có thể đối mặt sở hữu sự thay đổi của Fed sở hữu dự trữ ngoại hối dồi dào. Tháng 5/2021, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng lên cao nhất trong 5 năm ở mức 3.22 ngàn tỷ USD, nhờ đồng USD suy yếu và dòng vốn vào tăng mạnh.

Xây dựng thế phòng thủ

Nhiều cơ quan chức trách Ấn Độ – vốn vẫn còn ám ảnh bởi hiện tượng Taper Tantrum – đã tăng dự trữ ngoại hối lên hơn 600 tỷ USD. Trước ấy trong năm nay, dự trữ ngoại hối của Ấn Độ tích tắc vượt Nga và trở nên nước có dự trữ lớn thứ 4 trên thế giới.

Shaktikanta Das, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI), cho biết tấm đệm an toàn sẽ giúp nền kinh tế châu Á này bớt bị tác động bởi sự biến động trên toàn cầu.

Tại Philippines, dự trữ ngoại hối của NHTW được dự đoán chạm mức kỷ lục 114 tỷ USD trong năm nay. Trong lúc ấy, Đài Loan tăng lên 542.98 tỷ USD trong tháng 5/2021, sắp bằng mức kỷ lục xác lập trong tháng 2/2021. Dự trữ ngoại hối của  Hàn Quốc tăng lên 456.46 tỷ USD trong tháng 5/2021.

Trong lúc ấy, dự trữ của Indonesia giảm từ mức kỷ lục xuống 136.4 tỷ USD trong tháng 5/2021, mức thấp nhất trong 5 tháng. Điều này là do Chính phủ nước này nên trả nợ nước không tính.

So sở hữu năm 2013, những quốc gia châu Á khó bị tổn thương hơn, Radhika Rao, Chuyên gia kinh tế tại DBS Bank, nhận định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: