Các quỹ ETF tham chiếu VN30 sẽ mua bán thế nào trong đợt review tháng 7/2021?Các quỹ ETF tham chiếu VN30 sẽ tậu bán thế nào trong đợt review tháng 7/2021?

Vietstock – Các quỹ ETF tham chiếu VN30 sẽ tậu bán thế nào trong đợt review tháng 7/2021?

Nhận định về đợt review danh mục VN30 kỳ quý 3/2021, SSI (HM:SSI) Research dự báo ACB (HM:ACB), GVR và SAB (HM:SAB) sẽ được thêm mới, thay thế cho TCH, SBT (HM:SBT) và REE (HM:REE). Bên cạnh việc tậu mới ACB, GVR và SAB, các quỹ ETF sử dụng VN30 làm chỉ số tham chiếu cũng dự kiến gia tăng sở hữu đối với 3 mã họ Vin là VIC (HM:VIC), VHM (HM:VHM) và VRE (HM:VRE).

Bộ chỉ số HOSE-Index, VNX-Index cùng nhiều chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFin Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong thời gian tới sở hữu một số mốc thời gian đáng chú ý sau:

Nguồn: SSI Research

Trong kỳ này, nhiều chỉ số vốn hóa và chỉ số ngành của bộ chỉ số HOSE-Index, bao gồm chỉ số VN30 và VNFIN Lead sẽ thực hiện đổi rổ sở hữu nhiều thay đổi về thành phần. Trong lúc ấy, chỉ số VNDiamond, VNFIN Select và bộ chỉ số VNX-Index sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 18/06, SSI Research đưa ra một số dự báo về chỉ số VN30 lần này như sau:

  • ACB có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt thời gian giao dịch 6 tháng trên HOSE cùng nhiều điều kiện đề nghị.
  • SAB có thể quay lại chỉ số do thanh khoản cải thiện đáng đề cập so sở hữu kỳ trước
  • GVR có thể được thêm vào chỉ số do vốn hóa tự do đã tăng đáng đề cập và đạt đề nghị
  • TCH, SBT và REE là nhiều cổ phiếu sẽ bị loại ra để thay thế nhiều cổ phiếu mới

Giả định sở hữu nhiều thay đổi như trên, các chuyên gia phân tích đã tính toán tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của nhiều quỹ ETF liên quan. Hiện tại có 3 ETF đang tiêu dùng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, sở hữu tổng tài sản ước tính là 10,300 tỷ đồng.

SSI Research dự báo ACB là cổ phiếu được nhiều quỹ tậu vào nhiều nhất sở hữu khối lượng 18.5 triệu cp, bên cạnh VIC, VHM, VRE, SAB và GVR, trong lúc nhiều cổ phiếu còn lại sẽ giảm tỷ trọng để cân đối danh mục. Ước tính tỷ trọng nhóm Ngân hàng sẽ tăng lên 42.7% sở hữu 10 cổ phiếu trong danh mục.

Ước tính cụ thể như sau:

*VNDirect: SAB, GVR và ACB sẽ vào rổ VN30

Xuân Nghĩa

Đánh giá bài viết