Các thỏa thuận thương mại, Bitcoin, dữ liệu kinh tế và giá dầu thô cao hơn – Chuyện thị trường ngày 15/6© Reuters.

Theo Peter Nurse

Investing.com – Mỹ và EU chấm dứt tranh chấp về trợ cấp cho lĩnh vực hàng ko, trong lúc Anh và Úc đã ký một hiệp định thương mại. Bitcoin leo lên trên ngưỡng 40.000 đô la, dầu thô tiếp tục tăng trong lúc có rất nhiều dữ liệu kinh tế mới sắp được công bố trước lúc Cục dự trữ liên bang bắt đầu cuộc họp. Đây là diễn biến của thị trường vào Thứ Ba, ngày 15 tháng Sáu.

1. Những hiệp định thương mại

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu cuối cùng đã đồng ý chấm dứt tranh chấp kéo dài 17 năm liên quan tới trợ cấp máy bay cho Airbus và Boeing.

Thỏa thuận này tạo tiền đề cho một kỷ nguyên mới của hợp tác xuyên Đại Tây Dương vào thời điểm mà Trung Quốc đang muốn chống lại thế độc quyền của mọi dòng máy bay dân dụng của Boeing và Airbus, khó khăn bằng nhà cung ứng hàng ko vũ trụ được nhà nước tài trợ Commercial Aircraft Corp. của Trung Quốc, hay Comac, đang trên đà để phát triển thành một đối thủ đáng gờm trong ngành cung ứng máy bay toàn cầu vào cuối thập kỷ này.

Tới 6:30 AM ET (0930 GMT), cổ phiếu của Airbus (PA: AIR) tăng 1,3%, nâng mức tăng trong năm nay lên 26%. Cổ phiếu của Boeing (NYSE: BA), tăng sắp 15% tính tới thời điểm hiện tại, đã tăng 1% trước phiên giao dịch mở cửa.

Vào năm 2019, Tổ chức Thương mại thế giới đã cho phép Mỹ áp mức thuế lên hàng xuất khẩu của EU trị giá 7,5 tỷ USD hàng năm do chính phủ hỗ trợ cho Airbus, trong lúc EU đã giành được quyền đánh lại mọi khoản thuế đối có hàng hoá trị giá 4 tỷ USD của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ thương mại Úc Dan Tehan cũng cho biết vào hôm thứ Ba, Anh và Úc đã đồng ý một thỏa thuận thương mại. Đây là thỏa thuận thương mại thứ nhất của Anh nhắc từ Brexit.

Anh là đối tác thương mại lớn thứ tám của Úc, có thương mại hai chiều trị giá 26,9 tỷ đô la Úc (20,7 tỷ USD). Trước lúc Anh gia nhập thị trường chung Châu Âu vào năm 1973, Anh là thị trường thương mại sinh lợi nhất của Úc.

Thỏa thuận này sẽ được mọi nông dân Anh đặc biệt xem xét cẩn thận, những người lo ngại họ việc buôn bán của họ có thể bị ảnh hưởng nặng nề giả dụ thỏa thuận sẽ loại bỏ thuế quan đối có thịt cừu và thịt bò nhập khẩu từ Úc.

2. Cổ phiếu Mỹ tăng cao hơn; Báo cáo thu nhập công ty Oracle

Chứng khoán Mỹ dự kiên tăng cao hơn một chút vào phiên mở cửa ngày thứ Ba, thị trường đang khá yên ắng trước lúc bắt đầu cuộc họp chính sách trong hai ngày của Cục dự trữ liên bang.

Tới 6:30 sáng theo giờ ET, hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 20 điểm, tương đương 0,1%, hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,1% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,1%.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới vào hôm thứ Hai, tăng lần lượt 0,2% và 0,7%, trong lúc chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,3%.

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu vào cuối ngày thứ Ba và trong lúc ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ ko thực hiện bất kỳ hành động nào trong thời gian này, họ có thể gợi ý về mọi kế hoạch cắt giảm dần trong tương lai do giá tiêu dùng tăng sắp đây.

Về tin tức mọi công ty, Oracle (NYSE: ORCL) sẽ là tâm điểm chú ý, có việc công ty kỹ thuật này đã công bố thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1,31 đô la trên doanh thu 11,02 tỷ đô la trong quý 4 kết thúc vào ngày 31 tháng 5.

Southwest Airlines (NYSE: LUV) cũng sẽ được chú trọng sau lúc hãng hàng ko này bắt đầu nối lại mọi hoạt động bay trên khắp nước Mỹ vào cuối ngày thứ Hai sau lúc họ bị hoãn bay hàng giờ do trục trặc kỹ thuật trong hệ thống thông tin thời tiết.

3. Dữ liệu kinh tế sắp được công bố

Rất nhiều sự chú ý sẽ được tập trung vào cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục dự trữ liên bang, nhưng cũng có rất nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng sẽ được công bố vào thứ Ba.

Fed đã nhiều lần nói rằng việc tăng giá trong ngắn hạn sẽ ko chuyển thành lạm phát kéo dài, nhưng chỉ số giá cung ứng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, tăng 0,6% trong tháng 5 so có mức trong tháng 4, thích hợp có mức tăng so có tháng trước , sắp được công bố lúc 8:30 sáng theo giờ ET.

Trong năm qua, chỉ số giá cung ứng PPI dự kiến ​​sẽ tăng 6,3%, mức tăng lớn nhất nhắc từ lúc cơ quan này bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 2010. Nó đã tăng 6,2% hàng năm vào tháng Tư.

Đồng thời, doanh số bán lẻ lõi trong tháng 5, doanh số ko bao gồm ô tô, tăng 0,2% so có tháng trước. Nó đã giảm 0,8% trong tháng Tư. Nhìn chung, doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ giảm 0,7% trong tháng sau.

Dữ liệu cung ứng công nghiệp sẽ được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh mọi vấn đề về hạn chế nguồn cung và tình trạng thiếu hụt thị trường lao động.

Tính tới tháng 5, thị trường việc làm Vương quốc Anh đã được tăng cường trong tháng thứ sáu liên tiếp lúc nền kinh tế tiến thêm một bước dài thoát khỏi sự kìm hãm của virus coronavirus.

Những công ty Anh đã tăng số lượng nhân viên của họ thêm 197.000 trong tháng 5, mức tăng lớn nhất trong một tháng nhắc từ mức kỉ lục vào tháng 7 năm 2014. Những số liệu cũng cho thấy mức tăng lương nhanh nhất nhắc từ năm 2007 tính tới tháng 4.

4. Bitcoin vượt mốc 40.000 đô la

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, đang tăng trở lại, lần thứ nhất vượt mốc 40.000 USD nhắc từ cuối tháng 5.

Nguồn gốc của sự hỗ trợ mới này là một người quen thuộc, Elon Musk. Cuối tuần qua, giám đốc điều hành của Tesla (NASDAQ: TSLA) đã tweet để thông báo công ty Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin làm phương tiện để thanh toán một lần nữa giả dụ mọi thợ đào tiêu dùng năng lượng sạch.

Vào lúc 6:30 sáng theo giờ ET, Bitcoin đã tăng 3% ở mức $ 40.182,00, phục hồi và thoát ra khỏi phạm vi giao dịch sắp đây, sau lúc sụp đổ từ mức đỉnh kỷ lục sắp $ 65,000 vào tháng 4.

Trong một tuyên bố chính thức vào thứ Hai, MicroStrategy (NASDAQ: MSTR) tiết lộ rằng họ đã hoàn thành việc bán mọi trái phiếu đảm bảo tới hạn vào năm 2028, huy động được khoảng 488 triệu đô la, mọi số tiền mà công ty thu được sẽ tiêu dùng để sắm thêm Bitcoin.

Những nhà đầu tư tổ chức đã chú ý tới lời đề nghị này, có việc MicroStrategy được báo cáo đã nhận được hơn 1,5 tỷ đô la đơn đặt hàng, trong lúc cổ phiếu của nó tăng hơn 15% sau thông báo trên, cho thấy mọi nhà đầu tư vẫn lạc quan vào tương lai của Bitcoin bất chấp sự điều chỉnh thị trường sắp đây.

Thêm vào tâm lý lạc quan là việc El Salvador tuyên bố áp dụng Bitcoin làm đồng tiền pháp định, Tổng thống của Tanzania, bà Samia Suluhu Hassan đã nói có mọi giám đốc tài chính của mọi quốc gia Đông Phi rằng hãy chuẩn bị cho việc áp dụng nhiều tiền điện tử trên toàn thế giới, trong lúc Uỷ ban ngân hàng bang Texas đã đưa ra một thông báo vào tuần trước xác nhận rằng mọi ngân hàng điều lệ của tiểu bang có thể giữ Bitcoin.

Đồng thời, Bitcoin đang được cải thiện, có bản nâng cấp thứ nhất sau bốn năm vừa được mọi thợ đào trên khắp thế giới chấp thuận.

Bản nâng cấp có tên Taproot và sẽ có hiệu lực vào tháng 11. Nó sẽ mang lại sự bảo mật và hiệu quả giao dịch cao hơn, và quan trọng là, nó sẽ mở ra tiềm năng cho mọi hợp đồng logic, một tính năng chính của kỹ thuật blockchain giúp loại bỏ người trung gian khỏi mọi giao dịch phức tạp nhất.

5. Dầu thô vẫn tăng giá mạnh mẽ; Quan điểm về bầu cử tại Iran

Giá dầu thô tăng cao vào thứ Ba, duy trì sắp mức cao nhất trong nhiều năm, do mối đe dọa ngắn hạn về nguồn cung bổ sung từ Iran giảm dần.

Tới 6:30 sáng theo giờ ET, dầu thô Mỹ tăng 0,4% lên 71,15 USD/thùng, sắp có mức cao nhất nhắc từ tháng 10/2018, trong lúc dầu Brent tăng 0,3% ở 73,10 USD, sắp mức cao nhất nhắc từ tháng 5/2019.

Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường dầu thô đã tăng hơn 40% trong năm nay lúc mọi chương trình tiêm chủng được tăng cường cho phép nhiều nước phương Tây loại bỏ mọi hạn chế về Covid-19 của họ, dẫn tới sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Cơ quan năng lượng quốc tế dự đoán vào tuần trước rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm sau.

Tuy nhiên, một chi tiết có thể ảnh hưởng tới thị trường là mọi cuộc thảo luận giữa Iran và mọi cường quốc trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Giả dụ đạt được thỏa thuận, Mỹ có thể dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đối có Iran, điều này sẽ cho phép quốc gia vùng Vịnh Ba Tư xuất khẩu trở lại dầu thô, có khả năng bổ sung tới hai triệu thùng dầu mỗi ngày vào thị trường toàn cầu.

Những nhà phân tích tại ING cho biết “ngày càng khó có khả năng Mỹ gia nhập lại thỏa thuận hạt nhân có Iran trước cuộc bầu cử tổng thống Iran vào cuối tuần này”.

Những cuộc bầu cử này diễn ra vào thứ Sáu, và một trong những ứng cử viên là ông Ebrahim Raisi, một chính trị gia có quan điểm ko khoan nhượng đối có phương Tây, người đã bị Mỹ trừng phạt vào năm 2019 vì vi phạm nhân quyền.

Ông Raisi, cùng có mọi mọi ứng cử viên khác, ủng hộ mọi cuộc đàm phán giữa Iran và mọi cường quốc thế giới để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và do ấy gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, thật khó để thấy Mỹ và mọi cường quốc phương Tây khác sẽ ủng hộ ông.