Shopee là sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, được nhiều khách hàng tin dùng. Tuy nhiên, Shopee vẫn còn nhiều lỗ hổng về quản lý nên việc lừa đảo trên Shopee đang có xu hướng xuất hiện khá nhiều với hình thức tuyển CTV hay CTV review, tạo đơn hàng ảo để thu lợi bất chính. Nếu như không may bị lừa thì có cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee không? Cùng Thitruonghomnay tìm hiểu xem bài viết dưới đây nhé!

Hình Thức Lừa Đảo Thường Xuất Hiện Trên Shopee

Tuyển CTV mua hàng, CTV online

Đây là hình thức lừa đảo nhắm đến các bạn học sinh, sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa, người làm nội trợ…với mong muốn là có thêm thu nhập khi có thời gian rảnh.

Cụ thể bọn lừa đảo sẽ đăng bài lên các hội nhóm trên Facebook như Tuyển CTV Shopee online, Việc làm online tại nhà, Tuyển nhân viên đăng bài Shopee… và chạy quảng cáo để tiếp cận đến nhiều người. Công việc yêu cầu là lên đơn và đánh giá, review về sản phẩm. Chúng sẽ gửi link sản phẩm cho CTV sau khi CTV thanh toán đơn hàng đó thì hệ thống sẽ hoàn tiền gốc + % hoa hồng tùy theo sản phẩm.

Lần thanh toán đầu tiên, CTV sẽ chỉ trả đơn hàng nhỏ và được hoàn tiền lại 100%, tuy nhiên từ đơn hàng sau trở đi, giá trị thanh toán cao hơn và sau khi thanh toán thì chúng bỏ chạy, các CTV mất trắng số tiền này.

Tuyển dụng ctv online Shopee

Giao hàng không đúng với sản phẩm đã đặt

Một cách lừa đảo khá phổ biến trên Shopee chính là đặt hàng một đằng mà hàng nhận được là một nẻo. Khá nhiều khách hàng đã bị các shop bán hàng trên Shopee lừa trắng trợn như vậy. Đơn hàng nhỏ thì cỡ vài trăm ngàn, có khi sản phẩm lớn lên tới cả chục triệu đến khi nhận được thì là cục gạch, giấy vụn…

Nhiều khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán bằng ShopeePay nên dễ bị dính vào trò lừa đảo này. Và để ngăn chặn tình trạng này, hiện nay Shopee đã có những chính sách đảm bảo quyền lợi của người mua hàng và nếu shop nào bị đánh giá một sao nhiều lần hoặc bị khiếu nại lên bộ phận chăm sóc khách hàng thì Shopee sẽ đóng cửa gian hàng đó ngay lập tức.

Giao hàng không đúng mẫu đã đặt

Thông báo nhận mã trúng thưởng của Shopee

Hình thức lừa đảo này là dụ dỗ nạn nhân chuyển khoản và chiếm đoạt tài sản, sau khi tự xưng mình là nhân viên của Shopee và thông báo với nạn nhân là đạt được giải thưởng có giá trị lớn như tivi, xe máy, điện thoại,…và yêu cầu chuyển khoản để làm thủ tục nhận thưởng.

Với những ai nhẹ dạ cả tin thì sẽ rất dễ bị sa vào lưới của bọn lừa đảo này.

Lừa đảo thông báo nhận thường Shopee

Giao đơn hàng ảo và thu phí người mua

Bọn lừa đảo sẽ giả dạng thành shipper của Shopee, giao hàng đến cho bố mẹ hoặc người thân bạn, nói rằng đơn hàng này là do bạn đặt đồng thời nói bạn nợ đơn hàng này đã lâu nhưng chưa thanh toán. Nếu người thân trong gia đình không gọi lại cho bạn để xác nhận thì coi như là mất tiền cho bọn lừa đảo.

Cách Lấy Lại Tiền Khi Bị Lừa Đảo Trên Shopee

Trường hợp nhận hàng không đúng

Nếu bạn đã nhận hàng nhưng hàng bị sai thì đừng vội nhấn “Đã nhận được hàng”, cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo bạn cần làm theo cách này:

Trong thời gian 3 ngày đối với đơn hàng Shopee và 7 ngày với đơn hàng Shopee Mall, bạn cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh, có video quay lại lúc bạn bóc hàng thì càng tốt và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào app Shopee

Bước 2: Trang chủ của Shopee, bạn vào mục “Tôi”

Truy cập app Shopee

Bước 3: Chọn mục “Đang giao”, click chọn vào đơn hàng bị giao hàng sai

Chọn mục đang giao trên app

Bước 4: Nhấn vào ô “Trả hàng hoàn tiền”

Hoàn trả hàng Shopee

Bước 5: Nhập lý do bạn muốn trả hàng và hoàn tiền lại kèm theo đó là bằng chứng hình ảnh, video về hàng hóa không đúng với lúc đặt hàng.

Bước 6: Bạn tiếp tục chọn phương án hoàn tiền và chọn phương thức thanh toán để hệ thống hoàn tiền lại. Tiếp đến bạn nhập địa chỉ Email và hoàn thành.

Bạn chờ khoảng 3-5 ngày để Shopee xác nhận thủ tục trả hàng – hoàn tiền theo phương thức mà bạn lựa chọn.

Trường hợp CTV bị lừa tiền qua Shopee

Khi bị lừa tiền qua Shopee qua hình thức CTV thì chúng ta không biết được bất cứ thông tin về đối tượng lừa đảo và về cơ bản sẽ không thể lấy lại được số tiền đó. Tuy nhiên, cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chính là  chúng ta cần trình báo và có sự can thiệp của Cơ quan Công an có thẩm quyền.

Đầu tiên, bạn hãy thu thập tất cả các thông tin về đối tượng lừa đảo như nội dung tin nhắn, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng cũng như các giao dịch lừa đảo từ trước tới nay

Thứ 2, bạn lên Công an để trình báo và làm đơn tố cáo, cung cấp các thông tin mà các bạn thu thập được như căn cước công dân (nếu có), thông tin cá nhân của đối tượng, hình ảnh, đoạn tin nhắn lừa đảo…

Thứ 3, đợi Công an xác minh hồ sơ và can thiệp tuy bắt các đối tượng lừa đảo

Để đẩy mạnh việc Công an tiến hành điều tra các đối tượng trên, bạn cần tìm đến người đã là nạn nhân của vụ lừa đảo này, tìm kiếm càng nhiều người cùng trình báo Công an càng tốt, đồng thời số tiền lừa đảo phải đủ lớn thì Công an mới vào cuộc điều tra.

Trình báo lên cơ quan Công an có thẩm quyền

Tuy nhiên, cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo khi trình báo lên Công an thì tỷ lệ phần trăm lấy lại được tiền khá thấp, vậy nên bạn cần tự bảo vệ bản thân mình trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi của các đối tượng lừa đảo khác.

Mức Xử Phạt Các Đối Tượng Lừa Đảo Trên Shopee Như Thế Nào?

Căn cứ theo số tiền lừa đảo và mức độ vi phạm mà mức xử phạt khác nhau, cụ thể như sau:

 • Lừa đảo số tiền dưới 2 triệu đồng: Bị phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng
 • Lừa đảo số tiền dưới 2 triệu đồng nhưng đã từng có tiền án tiền sự, lừa đảo số tiền từ 2 triệu-50 triệu đồng: Bị phạt án treo 3 năm hoặc ngồi tù từ 6 tháng – 3 năm
 • Lừa đảo có tổ chức, lừa đảo chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi và lừa đảo số tiền từ 50 triệu – 200 triệu đồng: Bị phạt tù từ 2 năm – 7 năm
 • Lừa đảo từ 200 triệu – 500 triệu đồng, lừa đảo tiền từ thiện, thiên tai, dịch bệnh: Bị phạt tù từ 7 năm – 15 năm
 • Lừa đảo số tiền trên 500 triệu: Bị phạt tù từ 12 năm – 20 năm hoặc chung thân tùy theo mức độ

Một Vài Lưu Ý Để Tránh Bị Lừa Đảo Trên Shopee

 • Shopee chỉ tuyển dụng tại website duy nhất https://careers.shopee.vn/
 • Shopee chỉ tuyển dụng CTV dưới hình thức affiliate
 • Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, địa chỉ… cho bất kỳ người nào
 • Không nhận hàng hóa không rõ nguồn gốc, không rõ ràng về địa chỉ, số điện thoại
 • Không nhận hàng giùm bất kỳ ai, nếu nhận giùm người thân cần phải gọi điện xác minh đơn hàng.
 • Không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho nhân viên tự xưng là Shopee
 • Không được bấm “Đã nhận hàng” khi chưa có sự kiểm tra hàng hóa
 • Cần quay phim, chụp hình lại hàng hóa để làm bằng chứng nếu như giao hàng không đúng với mẫu mã đã đặt.
 • Tuân thủ và kêu gọi mọi người xung quanh đề cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo tinh vi qua hệ thống Shopee nói riêng và các hình thức lừa đảo khác

Lưu ý để tránh bị lừa đảo trên Shopee

Kết Luận

Trên đây là hướng dẫn cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee để bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm xử lý nếu không may bị mắc bẫy của những đối tượng lừa đảo. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ đề cao cảnh giác để tránh trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo ngoài kia.