Tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến để xác định thật giả hay không? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là một trong những kỹ năng mà bạn cần biết để kiểm chứng tính chứng thực của giấy phép lái xe. Kèm theo đó là những thông tin quan trọng liên quan đến giấy phép lái xe. 

Vậy làm thế nào để có thể tra cứu giấy phép lái xe online? Cùng thitruonghomnay.net tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Vì sao cần tra cứu giấy phép lái xe?

Hiện nay, tình trạng làm giả giấy phép lái xe ngày càng phổ biến. Thậm chí, có nhiều tổ chức công khai nhận làm giả giấy phép lái xe và tổ chức thi hộ kỳ thi sát hạch lái xe trên mạng xã hội. Đa số đều cam kết chỉ cần đóng tiền là có giấy phép lái xe mà không cần phải học và thi thực hành.

Vì sao cần tra cứu giấy phép lái xe?
Vì sao cần tra cứu giấy phép lái xe?

Dĩ nhiên, đây đều là giấy tờ giả mạo. Nếu không may bị cảnh sát giao thông phát hiện. Người tham gia giao thông sẽ bị phạt rất nặng.

Vì thế, việc tra cứu giấy phép lái xe là điều cần thiết. Bởi nó không chỉ cho biết giấy phép lái xe bạn đang sở hữu có phải là thật hay giả. Mà còn cung cấp thông tin liên quan đến chính giấy phép lái xe và người sở hữu giấy phép lái xe.

Cách tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến xác định thật giả

Hiện nay, có rất nhiều cách để thực hiện việc tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến. Tuy nhiên, 4 cách dưới đây được sử dụng nhiều hơn cả. Cùng tham khảo để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé. 

Tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến tại website của Cục đường bộ Việt Nam

Để tra cứu giấy phép lái xe online thông qua website của Cục đường bộ Việt Nam. Bạn cần thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến tại website của Cục đường bộ Việt Nam
Tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến tại website của Cục đường bộ Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang của Cục đường bộ Việt Nam 

Đây là trang thông tin điện tử chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Được quản lý chặt chẽ bởi Bộ Giao thông vận tải Việt Nam. Vì thế, thông tin mà bạn tra cứu được tại đây đều đảm bảo là thông tin chính thống và chính xác.

Các trang web tra cứu giấy phép lái xe khác không đảm bảo tính chính xác. Thậm chí, có các trang web giả mạo do bên thứ ba tạo ra để lừa đảo người dùng. Giả vờ cung cấp giấy phép lái xe mà không yêu cầu thi.

Bước 2: Nhập đầy đủ và chính xác thông tin cần thiết

Tại Mục Tra cứu giấy phép lái xe (Thường nằm ở góc phía trên bên phải màn hình). Bạn cần điền đầy đủ thông tin sau:

Loại giấy phép lái xe (GPLX): Chọn loại tương ứng với giấy phép lái xe mà bạn muốn kiểm tra. Cụ thể:

 • GPLX PET (Có thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng: A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
 • GPLX PET (Không thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng: A1, A2 và A3.
 • GPLX cũ (Làm bằng giấy bìa): Đây là giấy phép lái xe cũ được cấp trước tháng 7 năm 2013, là giấy phép bằng giấy được ép bìa bên ngoài.

Số GPLX: Đây là dãy số màu đỏ nằm ngay bên dưới dòng chữ “GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE” trên giấy phép lái xe. Hãy nhập đầy đủ dãy số này. Bao gồm cả ký tự chữ nếu có

Ngày tháng năm sinh

 • Đối với giấy phép lái xe PET: Nhập ngày sinh theo cú pháp: yyyyMMdd (nghĩa là năm – tháng – ngày viết liền nhau). Ví dụ: Sinh ngày 20/02/1992 thì nhập vào dãy số 20021992.
 • Giấy phép lái xe cũ: Chỉ cần nhập vào năm sinh. Ví dụ: Sinh ngày 31/11/1982 thì nhập vào số 1982.

Sau đó, nhập mã bảo vệ: Mã bảo vệ theo các ký tự hiển thị.

Bước 3: Click vào Tra cứu và kiểm tra thông tin giấy phép

Lúc này, trên màn hình của máy tính sẽ trả về cho bạn những kết quả như sau:

Bước 3: Click vào Tra cứu và kiểm tra thông tin giấy phép
Bước 3: Click vào Tra cứu và kiểm tra thông tin giấy phép
 • Trường hợp 1: Nếu thông tin hiển thị đầy đủ và chính xác. Bao gồm: Họ tên, hạng xe, số seri, ngày trúng tuyển, nơi cấp, ngày cấp và ngày hết hạn. Thì giấy phép lái xe là hợp lệ và thật.
 • Trường hợp 2: Nếu thông tin trả về không khớp hoặc không chính xác với thông tin trên giấy phép lái xe của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giấy phép lái xe này là giả.
 • Trường hợp 3: Hệ thống báo không tìm thấy số GPLX đã nhập. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại thông tin đã nhập xem đã đúng chưa. Nếu bạn đã nhập đúng và vẫn không tìm thấy thông tin. Thông thường, sẽ có hai khả năng có thể xảy ra:

+ Giấy phép lái xe là giả.

+ Hoặc thông tin của bạn chưa được cập nhật lên hệ thống. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với Sở Giao thông vận tải nơi cấp GPLX để cập nhật thông tin.

Tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến bằng mã QR

Cách tra cứu giấy phép lái xe bằng mã QR chỉ áp dụng cho giấy phép lái xe có in mã QR ở mặt sau của nó.

Theo Điều 47, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT. Loại giấy phép lái xe này được cấp từ ngày 01/6/2020. Mã QR được sử dụng để nhanh chóng đọc và giải mã thông tin trên giấy phép lái xe. Đồng thời liên kết với hệ thống quản lý giấy phép lái xe.

Tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến bằng mã QR
Tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến bằng mã QR

Mã QR thường được in ở góc trái mặt sau của giấy phép lái xe. Bất cứ loạcwsGPLX ở hạng nào. Như: A1, B1, B2, D,…  được in trên thẻ nhựa PET. 

Bên cạnh đó, mã QR này được tích hợp để giúp các cơ quan thực thi luật. Có thể dễ dàng đọc và giải mã thông tin trên giấy phép lái xe. Đồng thời, kết nối với hệ thống quản lý giấy phép lái xe để kiểm tra tính hợp lệ của nó.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR. Sau đó thực hiện việc tra cứu GPLX một cách thuận tiện.

Các bước thực hiện

Để tra cứu giấy phép lái xe online qua mã QR. Bạn cần thực hiện các bước sau: 

 • Bước 1: Mở ứng dụng quét mã QR trên điện thoại của bạn. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng chuyên quét mã QR hoặc một appcó tích hợp tính năng quét mã. Như: Zalo, Barcode Việt, hoặc Quét mã QR.
 • Bước 2: Tìm và mở tính năng quét mã QR code trên ứng dụng bạn đã chọn.
 • Bước 3: Đưa camera của điện thoại hướng vào mã QR trên giấy phép lái xe và tiến hành quét mã.
 • Bước 4: Xem thông tin được mã hóa trong mã QR. Nếu giấy phép lái xe của bạn là hợp lệ. Bạn sẽ nhận được kết quả chứa các thông tin sau:
 • Tên và ngày sinh của cá nhân sở hữu giấy phép lái xe.
 • Hạng giấy phép lái xe.
 • Nơi cấp giấy phép lái xe.

Lưu ý: Nếu bạn không thể quét được thông tin từ mã QR. Thì rất có có thể là dấu hiệu giấy phép lái xe của bạn là giấy giả.

Tra cứu bằng lái xe theo CCCD có gắn chip

Thực tế, cách tra cứu giấy phép lái xe online dựa trên CCCD có gắn chíp không quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Tra cứu bằng lái xe theo CCCD có gắn chip
Tra cứu bằng lái xe theo CCCD có gắn chip
 • Bước 1: Tải ứng dụng VNeID về điện thoại của bạn.
 • Bước 2: Mở ứng dụng VNeID và đăng nhập. Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy nhấn vào tùy chọn “Đăng ký”. Lưu ý: Bạn cần nhập chính xác thông tin số điện thoại và số CMND/CCCD để đảm bảo liên thông dữ liệu từ hệ thống.
 • Bước 3: Chọn tính năng quét mã QR. Sau đó đưa camera của điện thoại hướng vào mã QR trên CCCD gắn chip và thực hiện việc quét mã.
 • Bước 4:  Sau cùng, bạn chỉ cần kiểm tra thông tin liên quan đến giấy phép lái xe của bạn.

Cách tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến bị tạm giữ

Từ thực tế cho thấy, khi vi phạm các quy định về giao thông. Người tham gia giao thông có thể bị tạm giữ giấy phép lái xe.

Cách tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến bị tạm giữ
Cách tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến bị tạm giữ

Theo Điểm B, Khoản 64, Điều 1 của Luật sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020. Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe không được vượt quá 07 ngày làm việc. Trong trường hợp việc xử phạt đòi hỏi chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn tạm giữ sẽ không quá 10 ngày làm việc. Thời hạn tạm giữ này có thể được gia hạn, nhưng không vượt quá 02 tháng.

Khi bị Cảnh sát giao thông tạm giữ giấy phép lái xe. Bạn sẽ không thể tiến hành tra cứu thông tin về giấy phép lái xe bị tạm giữ.

Tuy nhiên, nếu bạn nhớ số giấy phép lái xe. Bạn vẫn có thể tra cứu các thông tin cơ bản liên quan đến giấy phép lái xe theo các cách đã được nêu ở trên. Điển hình như: Tra cứu tại trang web của Cục Đường bộ Việt Nam, mã QR hoặc thông qua CCCD gắn chip.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản và hướng dẫn chi tiết cách tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, chúc bạn thành công!