Cảnh báo bong bóng khổng lồ trên thị trường bất động sản© Reuters

Investing.com — Giá bất động sản khắp nơi đang bùng lên thành một bong bóng khổng lồ, điều mà thế giới chưa từng thấy đề cập từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, theo Bloomberg Economics.

New Zealand, Canada và Thụy Điển là những thị trường đang đối mặt sở hữu những bong bóng nhà ở lớn nhất thế giới, dựa trên những chỉ số chính của Bloomberg Economics. Anh và Mỹ cũng ở sắp nhóm đầu trên bảng xếp hạng rủi ro.

“Một loạt chi tiết phối hợp lại sở hữu nhau đang đẩy giá nhà trên toàn thế giới lên mức chưa từng có”, nhà kinh tế học Niraj Shah viết trong báo cáo: “Lãi suất thấp kỷ lục, kích thích tài khóa chưa từng có, tiền tiết kiệm trong thời gian phong tỏa sẵn sàng được tiêu dùng làm tiền gửi ngân hàng, lượng nhà ở hạn chế và kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đều đóng góp vào sự gia tăng trong giá bất động sản”.

Phân tích tập trung vào những nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Lớn mạnh Kinh tế (OECD). Theo nghiên cứu, nhu cầu từ những người làm việc tại nhà cần thêm ko gian sinh hoạt và chính sách ưu đãi thuế dành cho người tậu nhà của những chính phủ cũng đang đóng góp vào đợt tăng này.

Bloomberg Economics tổng hợp năm chỉ số để ước tính ‘thứ hạng bong bóng’ của một quốc gia, sở hữu những quốc gia xếp hạng cao thể hiện nguy cơ gặp những đợt điều chỉnh cao hơn. Trong số những chỉ số, tỷ lệ giá nhà trên giá thuê và giá nhà trên thu nhập giúp đánh giá tính bền vững của việc tăng giá. Tốc độ tăng giá nhà thể hiện đà tăng hiện tại.

Theo phân tích của Bloomberg Economics, đối sở hữu nhiều quốc gia trong OECD, tỷ lệ giá hiện thậm chí còn cao hơn so sở hữu thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo phân tích, ngay cả lúc những chỉ số rủi ro tăng lên, cùng sở hữu ấy là lãi suất ở mức thấp, những tiêu chuẩn cho vay hiện đã cao hơn so sở hữu quá khứ và những chính sách an toàn vĩ mô cũng đang được áp dụng, do ấy ko có lý do rõ ràng để dẫn tới sự sụp đổ trong nền kinh tế. Shah cho biết giai đoạn sắp tới nhiều khả năng sẽ mang tính chất hạ nhiệt hơn là sụp đổ.

Tuy nhiên, rủi ro lớn hơn lúc có sự bùng nổ đồng bộ về giá nhà – như trường hợp của chu kỳ hiện tại, theo Shah.

“Lúc chi phí đi vay bắt đầu tăng, và những biện pháp quy mô rộng hơn được áp dụng để bảo vệ sự ổn định tài chính, thị trường bất động sản sẽ cần đối mặt sở hữu một bài kiểm tra”, Shah viết.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: