Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư không nên để tâm lý FOMO chi phối, và cũng không nên chủ quan khi xem xét về quỹ ETF Bitcoin mới được phê duyệt…

Ngày 10/1, Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã cho phép Quỹ Hoán Đổi Danh Mục (ETF) Bitcoin giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ. Tin này ngay lập tức kích thích sự xuất hiện của một số Quỹ ETF Bitcoin.

Theo Todd Rosenbluth, người đứng đầu Bộ Phận Nghiên cứu tại VettaFi, thường thì sau khi SEC chấp thuận, các quỹ sẽ được giới thiệu ngay trong phiên giao dịch tiếp theo hoặc vài ngày, vài tuần sau đó. Quyết định này phụ thuộc vào quản lý tài sản của từng tổ chức. Tuy nhiên, do sự hào hứng của nhà đầu tư xung quanh quyết định quan trọng này, các quản lý thường cảm nhận được tầm quan trọng của việc đưa ra các biện pháp nhanh chóng. Rosenbluth nhấn mạnh rằng bất kỳ tổ chức nào không tham gia trong ngày đầu tiên có thể gặp khó khăn, bởi vì nhà đầu tư muốn cập nhật giá Bitcoin ngay lập tức để đưa ra quyết định giao dịch.

Khía Cạnh Thanh Khoản

Chủ tịch Nate Geraci của công ty quản lý tài sản ETF Store đã chỉ ra những điều quan trọng cần xem xét khi đánh giá các quỹ đầu tư mà nhà đầu tư cần lưu ý. Trong đó, phí giao dịch, thanh khoản, quy mô tài sản và khả năng theo dõi giá Bitcoin giao ngay là những yếu tố chính.

Ông Geraci đánh giá rằng ETF Bitcoin giao ngay của Grayscale Investments sẽ có “tính thanh khoản tích hợp” do chuyển đổi từ quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) có quy mô lớn với hơn 29 tỷ USD tài sản. Ông nhấn mạnh rằng Grayscale đã mở đường cho các quỹ ETF Bitcoin giao ngay khác có thể xuất hiện trên thị trường.

Tính thanh khoản của quỹ ETF Bitcoin giao ngay được đánh giá là vô cùng quan trọng đối với những nhà đầu tư chiến thuật, những người muốn theo dõi chênh lệch giá mua và bán thường xuyên. Điều này cũng đặc biệt quan trọng đối với những nhà đầu tư dài hạn muốn giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin, một tài sản có biến động giá lớn trong quá khứ.

Với giá Bitcoin dao động và có thể biến động mạnh, những người đầu tư cần hiểu rõ về rủi ro và áp dụng chiến lược đầu tư hợp lý để bảo vệ vốn đầu tư của mình.

Giá Bitcoin biến động

“Không Nên Quá Phấn Khích, Nhưng Cũng Đừng Lạnh Lùng”

Bryan Armor, Giám đốc Nghiên cứu Chiến lược Thụ động tại Bắc Mỹ của Morningstar, tôn chỉ rằng nhà đầu tư nên tránh bị cuốn vào tâm lý “sợ bỏ lỡ” (FOMO) khi đầu tư vào Bitcoin. Thay vào đó, họ nên xác định rõ lý do tham gia thị trường và chỉ đầu tư một phần nhỏ của số tiền mà họ sẵn lòng chấp nhận rủi ro. Việc tiếp xúc với Bitcoin trong danh mục đầu tư nên giữ ở mức 1% – 5%, với 2% được coi là lựa chọn hợp lý nhất.

Nói chung, khi quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt, việc tiếp cận cần được thực hiện một cách thận trọng. Thay vì tham gia hoặc tránh xa, nhà đầu tư cần duy trì sự cập nhật thông tin và sở hữu tư duy mở lòng. Những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, rủi ro tiềm ẩn và vấn đề pháp lý đều cần được đánh giá kỹ lưỡng.

Tham khảo Market Watch

Nguồn: Nhịp sống thị trường