Cạnh tranh với Alibaba, Amazon đẩy mạnh chiến lượcKhó khăn có Alibaba, Amazon đẩy mạnh chiến lược

Vietstock – Khó khăn có Alibaba, Amazon đẩy mạnh chiến lược “hút” nhà cung cấp Việt Nam

Nằm trong kế hoạch khó khăn có đối thủ Trung Quốc Alibaba tại Đông Nam Á, hãng thương mại điện tử Mỹ Amazon đang đẩy mạnh lôi kéo nhà cung cấp tại Việt Nam…

Amazon đang đẩy mạnh hỗ trợ nhà cung cấp tại Việt Nam bán hàng trên nền tảng của mình – Anh: Reuters

Theo Nikkei Asia, tập trung vào Việt Nam hiện là một phần trong chiến lược lớn hơn của Amazon nhằm khai thác những nhà cung cấp châu Á và chiến lược này đang bắt đầu mang lại kết quả.

Amazon cho biết số lượng nhà cung cấp xuất khẩu giá trị hàng hóa ít nhất 1 triệu USD qua nền tảng của Amazon tại Việt Nam đã tăng gấp ba lần trong năm 2020, lúc người tiêu dùng ở nước ko kể sắm sắm nhiều hơn do ở nhà nhiều hơn trong dịch Covid-19. 

Dù ko tiết lộ con số cụ thể, hãng thương mại điện tử cho biết sự gia tăng này chủ yếu nhờ vào nhu cầu tăng mạnh có những mặt hàng như dụng cụ, đồ dùng nhà bếp, đồ thủ công, đồ gia dụng và quần áo.

“Những nhà cung cấp Việt Nam giúp đa dạng hóa thêm những lựa chọn hàng hóa toàn cầu của chúng tôi”, ông Gijae Seong, Giám đốc Amazon Global Selling tại Việt Nam, chia sẻ có Nikkei Asia.

Theo Nikkei Asia, Việt Nam hiện là nhà cung cấp hàng đầu cho thế giới có những mặt hàng như quần áo, cà phê, hải sản… Lúc hoạt động thương mại điện tử rầm rộ hơn, nhiều siêu thị có cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua những nền tảng trực tuyến và nhiều mặt hàng hơn bước ra thị trường quốc tế – xu hướng mà Amazon muốn thúc đẩy. 

Vài năm sắp đây, Amazon Global Selling, công ty chuyên tìm kiếm những nhà cung cấp quốc tế cho nền tảng Amazon, đã mở văn phòng tại nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan. Tháng 3/2021, công ty này đã mở văn phòng tại Hà Nội – văn phòng thứ hai ở Việt Nam sau Tp.HCM (HM:HCM). 

“Những công ty tại Việt Nam có lợi thế khó khăn về chế tạo. Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển chế tạo từ Trung Quốc để hạn chế chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng như giảm những chi phí và rủi ro khác”, ông Seong nhận định. 

Theo dữ liệu của Comtrade, năm 2015, Việt Nam là nguồn hàng nhập khẩu lớn thứ 7 của châu Mỹ và năm 2020 vươn lên vị trí thứ 6. Trong đấy, Mỹ hiện là khách hàng lớn nhất của Việt Nam và nhu cầu càng lớn hơn trong đại dịch lúc người Mỹ bị “mắc kẹt” ở nhà đổ xô sắm sắm trực tuyến.

Trong lúc đấy, Alibaba là công ty đi tiên phong trong việc đưa hàng hóa của những nhà cung cấp nhỏ lẻ lên sàn thương mại điện tử tại Trung Quốc, trước lúc mở rộng ra thị trường nước ko kể – chiến lược tương tự như những gì Amazon đang làm.

“Lúc có nhiều nhà cung cấp hơn trên nền tảng, bạn có thể khó khăn. Điều này giúp hạ chi phí và lôi kéo khách hàng. Khách hàng cũng sẽ trung thành hơn”, Hiếu Đinh, một cựu chuyên gia tư vấn, cho biết. “Điều này tạo ra một vòng tròn mà ở đấy người sắm lôi kéo người bán và ngược lại”. 

Hơn nữa, theo Amazon, đại dịch Covid-19 là nhân tố thúc đẩy những siêu thị Việt Nam cởi mở hơn có việc marketing trên internet. Một nghiên cứu vừa qua của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho thấy 22% siêu thị đang marketing trực tuyến, tăng từ 13% năm 2015. 

Hiện tại, cả Amazon và Alibaba đều nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng những cấp tại Việt Nam. Nằm trong chiến lược vững mạnh nền kinh tế số, những cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm việc có Amazon để tổ chức nhiều buổi đào tạo cho hàng trăm siêu thị tại những địa bàn trên cả nước. Tại đây, những nhà cung cấp hàng hóa được học bí quyết thực hiện mọi thứ từ đăng sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu cho tới vận chuyển hàng hóa thông qua Fulfillment by Amazon (Do Amazon thực hiện). 

Trong lúc đấy, Alibaba cũng đang thực hiện chương trình đào tạo tương tự có sự hỗ trợ của những cấp quản lý nhà nước Việt Nam. Trong một thông báo hồi tháng 3, Alibaba cho biết hai bên đã lựa chọn những siêu thị tiềm năng để tham gia những buổi hội thảo về phương thức thanh toán, phát video trực tuyến (livestream) và những công cụ thương mại điện tử khác. 

Tuy nhiên, lúc gã khổng lồ tới từ Mỹ khó khăn có Alibaba, hai công ty cùng đối mặt có một thách thức. Cả hai đều buộc phải đối mặt có những chỉ trích về cơ chế xử lý hàng giả và chính sách đối có những nhà cung cấp. Việt Nam, Amazon và Alibaba hiện đều có mặt trong danh sách “những thị trường khét tiếng” về hàng giả của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR). 

Phương Linh