Cắt thủ tục nhưng chưa giảm vướng mắcCắt thủ tục nhưng chưa giảm vướng mắc

Vietstock – Cắt thủ tục nhưng chưa giảm vướng mắc

Vừa rồi Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định 705 về việc bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hàng loạt thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản.

* Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính liên quan tới nhà ở, bất động sản

* Bộ Xây dựng lo ngại thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nhà hàng kỳ vọng tháo gỡ nhiều vướng mắc hiện nay liên quan tới đất ở và đất xen kẽ. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đều cho rằng thủ tục mà Bộ Xây dựng cắt bỏ thực chất là những thủ tục đã được sửa đổi, cắt giảm trong luật Nhà ở, luật Xây dựng.

Vướng ở Nghị định 30 ko được nhắc tới

Theo ấy, tại quyết định này bãi bỏ 3 thủ tục hành chính liên quan tới lĩnh vực nhà ở; bãi bỏ 12 thủ tục hành chính, trong ấy có 8 thủ tục hành chính cấp trung ương trong lĩnh vực xây dựng. Ngoại trừ ra còn có 3 thủ tục hành chính ban hành mới do UBND cấp tỉnh thực hiện liên quan tới đất đai, nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước, thủ tục giải quyết chuyển quyền tiêu dùng đất đối có nhà ở xây dựng trên đất trống trong khuôn viên nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Những nội dung mới, thay thế, điều chỉnh trong nhiều quyết định của Bộ Xây dựng nhằm thực hiện phân cấp, phân quyền, tháo gỡ những vướng mắc về thể chế trong quản lý hoạt động xây dựng, bất động sản.

Điểm mới theo Bộ Xây dựng là 6 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, trong ấy có 1 thủ tục hành chính, cấp trung ương (thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư) và 5 thủ tục hành chính cấp tỉnh liên quan tới việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản…

Tuy nhiên, ông Phan Viết Nuôi, đại diện Công ty Vạn Xuân, cho rằng những cải phương pháp này ko có gì mới, ko tác động gì tới pháp lý của bất động sản, ko giải quyết được những vướng mắc của nhiều công ty (DN) hiện nay, nhất là ách tắc liên quan tới Nghị định 30. Bởi Nghị định 30/2021 mới ban hành chỉ cho DN làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị lúc nên có quyền tiêu dùng đất ở 100% đất ở hoặc đã có đất ở và nhiều loại đất khác (dính có đất ở), nhưng lại ko công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có nhà ở đối có nhiều trường hợp nhà đầu tư mới chỉ có quyền tiêu dùng đất là đất nông nghiệp hoặc đã có đất phi nông nghiệp. “Hiện nay nhiều dự án của DN phần lớn đều nên đi chọn đất nông nghiệp của người dân hoặc nhiều nhà xưởng di dời nên theo Nghị định 30 đều tắc hết. Đây là vướng mắc lớn nhất, ví như ko tháo gỡ sớm sẽ gây nhiều khó khăn cho DN và cho cả nhà nước vì ko thu được tiền tiêu dùng đất, thất thu thuế, hạn chế nguồn cung ra thị trường”, ông Nuôi cho hay.

Lãnh đạo một công ty bất động sản cũng cho rằng Nghị định 30 làm “ách tắc” đa số dự án nhà ở thương mại mà nhà đầu tư có quyền tiêu dùng đất nhiều loại đất khác, ko nên là đất ở, dù khu đất yêu thích có quy hoạch. Trong lúc luật Đất đai 2013 cho phép họ được nhận chuyển quyền tiêu dùng đất gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp yêu thích có quy hoạch để thực hiện dự án đầu tư. Ko những vậy, luật Đầu tư 2020 xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời có chấp thuận nhà đầu tư đối có trường hợp nhà đầu tư có quyền tiêu dùng đất và luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 quy định chủ đầu tư là nhà đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Nhiều quy định bãi bỏ đã được sửa ở luật khác

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HM:HCM), cũng cho rằng những thủ tục hành chính mà Bộ Xây dựng bãi bỏ vì luật Nhà ở, luật Xây dựng đã bãi bỏ và đã được sửa đổi trong luật Đầu tư. Động thái của Bộ Xây dựng chỉ như thông báo lại, tóm tắt lại nhiều thủ tục hành chính được bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung theo luật Nhà ở, luật Xây dựng, luật Đầu tư. Bên cạnh ấy, liên quan tới 6 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung về việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản cũng chưa đồng bộ vì luật Đầu tư mới cho phép DN được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà ko có sự ràng buộc nào, trong lúc luật Đất đai cũ vẫn đề nghị muốn chuyển nhượng nên có sổ đỏ của khu đất.

“Những người ký cho chuyển nhượng có thể dễ dàng phát triển thành là người làm sai lúc một cơ quan pháp luật nào ấy bắt giò”, ông Châu phân tích và cho biết thêm rằng vướng mắc nữa hiện nay là quy trình đầu tư xây dựng tại nhiều địa phương vẫn chưa đồng nhất. Bộ Xây dựng cần có trách nhiệm hướng dẫn nhiều địa phương ban hành quy trình đầu tư 4 bước như hiệp hội đề xuất.

Theo ấy, bước 1: Thẩm định và phê duyệt thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của luật Đầu tư (35 ngày). Bước 2: Thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quy định của luật Quy hoạch đô thị (40 ngày). Bước 3: Lập thủ tục giao thuê đất (20 ngày), hoặc chuyển mục đích tiêu dùng đất (15 ngày) theo quy định của luật Đất đai 2013. Bước 4: Thực hiện nhiều thủ tục chấp thuận đầu tư (35 ngày); thẩm định thiết kế cơ sở (20 ngày) và cấp phép xây dựng (20 ngày) tại Sở Xây dựng. Đồng thời có thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền tiêu dùng đất (45 ngày) tại Sở Tài nguyên – Môi trường. Đồng thời sớm ban hành tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư làm dự án nhà ở xã hội đối có nhiều khu đất do nhà nước quản lý, quỹ đất 20% trong nhiều dự án nhà ở thương mại. Hiện nay có nhiều khu đất rộng hàng chục héc ta được quy hoạch làm nhà ở xã hội để hoang trong lúc người dân có nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn lại đang thiếu.

Một vướng mắc khác hiện nay cũng cần được tháo gỡ là quy định về đất xen kẽ trong nhiều dự án được quy định trong Nghị định 148/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai. Dù quy định đã chỉ rõ, những thửa đất xen kẽ trong nhiều dự án sẽ ko nên thông qua đấu giá mà được giao, cho thuê. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp hàng ngàn dự án bất động sản đang nên “trùm mền” vì vướng đất xen kẽ sẽ được tháo gỡ. Nhưng quy định này hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể, dẫn tới việc một số địa phương, trong ấy có TP.HCM đưa ra nhiều đề xuất ko sát thực tế nên nhiều khả năng nhiều dự án có đất xen kẽ sẽ tiếp tục đứng bánh. “Như tại TP.HCM, vừa qua Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất đối có diện tích đất do nhà nước quản lý xen kẽ trong một dự án ko vượt quá 5%/tổng diện tích đất của dự án nên tách ra để thực hiện một dự án độc lập. Đề xuất này ko hợp lý, quy định tỷ lệ diện tích quá thấp, bởi trên thực tế nhiều dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, bao gồm đất nông nghiệp thì nhiều phần đất thuộc nhà nước quản lý nằm xen kẽ, rải rác thường chiếm tỷ lệ khoảng trên dưới 10% tổng diện tích đất của dự án. Có một số trường hợp tỷ lệ này lên tới khoảng 15%. Trong lúc dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, DN mong được hỗ trợ cơ chế để vượt qua khó khăn”, ông Châu nói.

Đình Sơn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: