Chặn đà 'bành trướng' hàng Trung Quốc, EU đánh thuế VAT hàng nhập từ nước thứ 3
Chặn đà ‘bành trướng’ hàng Trung Quốc, EU đánh thuế VAT hàng nhập từ nước thứ 3

Vietstock – Chặn đà ‘bành trướng’ hàng Trung Quốc, EU đánh thuế VAT hàng nhập từ nước thứ 3

Theo Vụ Thị trường châu Âu và châu Mỹ, từ ngày mai 1.7, hầu hết hàng hóa nhập vào EU có nguồn gốc giao hàng từ nước thứ ba đều thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) và cần khai báo hải quan.

Lô hàng trái vải trước tiên của Việt Nam sang EU qua sàn thương mại điện tử. Ảnh: BCT

Quy định trên ngoại trừ những hàng hóa có giá trị dưới 22 euro được tìm trực tuyến từ một nước thứ ba ko kể lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU). Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hoạt động giao dịch tìm bán hàng hóa qua thương mại điện tử tăng vọt trên thế giới và EU cũng ko là ngoại lệ. Người dân EU ko chỉ tìm hàng và dịch vụ trực tuyến trong nước mà còn tìm hàng từ nước thành viên EU khác cũng như từ một số nước ko kể lãnh thổ EU. Đặc biệt là hàng hóa từ Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh.

Trung Quốc bị ảnh hưởng lớn nhất

Siêu thị, những nhà lập pháp và EU cho rằng những quy định hiện hành trong thương mại điện tử đã tạo ra sự khó khăn bất bình đẳng đối có công ty EU, ít nhất là trên khía cạnh thuế giá trị gia tăng, lúc mà toàn bộ giao dịch trực tuyến và tại chỗ tại EU đều cần nộp khoản thuế này, trong lúc những nhà cung ứng từ ko kể EU thì ko cho những giao dịch thương mại điện tử có trị giá dưới 22 euro. Đấy là chưa nói tới thuế nhập khẩu – hiện chưa cần áp dụng đối có hàng nhập khẩu theo phương thức thương mại điện tử có giá trị dưới 150 euro.

Theo đánh giá của Vụ Thị trường châu Âu và châu Mỹ, Trung Quốc sẽ là quốc gia bị ảnh hưởng trước tiên lúc quy định này có hiệu lực vì lượng giao dịch xuyên biên giới trên trang web bán hàng của Trung Quốc nhắm tới thị trường EU tăng rất nhanh trong những năm sắp đây, sau ấy tới Mỹ, đặc biệt nhất là những giao dịch giá trị nhỏ.

Cơ hội cho Việt Nam

Hiện nay những giao dịch thương mại điện tử của Việt Nam sang EU còn đang rất sơ khởi. Nhưng tin mừng là những công ty Việt Nam đã có những thành công ban đầu lúc bắt đầu xây dựng được mô hình marketing thương mại điện tử xuyên biên giới của mình tại EU. Vừa qua, 3 tấn vải thiều trước tiên đã được nhập khẩu sang Đức qua sàn thương mại điện tử Voso khởi đầu tốt đẹp cho cơ hội bán hàng Việt online sang EU. Theo quy định của EU, những giao dịch tìm bán hàng hóa trên nền tảng thương mại điện tử giữa Việt Nam và EU sắp tới dù vẫn cần trả thuế giá trị gia tăng, vẫn được miễn thuế nhập khẩu ví như lô hàng giá trị dưới 150 euro. Kèm theo nhà cung ứng sẽ cần chịu hoàn toàn trách nhiệm về hàng hóa của mình trước người tiêu dùng EU, theo những quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của EU.

Ở một góc nhìn khác, công ty Việt Nam có thể thấy thương mại điện tử xuyên biên giới đang là cơ hội ngày càng lớn tại châu Âu. Theo Vụ Thị trường châu Âu và châu Mỹ, công ty Việt Nam sẽ có cơ hội thành công trên thị trường này ví như tiếp cận một bí quyết bài bản và có một chiến lược dài hạn. Năm 2020, doanh số thương mại điện tử xuyên biên giới của 16 nước lớn nhất EU đã đạt tới 146 tỉ euro, tăng 35% so có năm 2019, và chiếm khoảng 25,5% doanh số thương mại điện tử của cả châu Âu (573 tỉ euro). Dự đoán năm 2022, doanh số thương mại điện tử xuyên biên giới của 16 nước lớn nhất EU sẽ đạt 220 tỉ euro, tức là tăng gấp đôi so có doanh số năm 2019 (108 tỉ euro), trong ấy thị trường Đức tăng 43% đạt 27 tỉ euro, Pháp tăng 34% đạt 20 tỉ euro, Tây Ban Nha tăng 30% đạt 10 tỉ euro, Hà Lan tăng 26% đạt 4,4 tỉ euro. Tại châu Âu, thị trường Anh là nước ko kể EU có mức tăng trưởng lớn nhất tăng tới 38% đạt 33 tỉ euro.

Nguyên Nga

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: