Chỉ báo lạm phát quan trọng của Fed tăng mạnh nhất trong gần 30 nămChỉ báo lạm phát quan trọng của Fed tăng mạnh nhất trong sắp 30 năm

Vietstock – Chỉ báo lạm phát quan trọng của Fed tăng mạnh nhất trong sắp 30 năm

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – một chỉ báo lạm phát quan trọng mà Fed dùng để ấn định chính sách – đã tăng 3.4% so sở hữu cùng kỳ, mức tăng mạnh nhất nhắc từ thập niên 90, Bộ Thương mại cho biết trong ngày 25/06.

Đây là mức tăng mạnh nhất nhắc từ tháng 4/1992 và khớp sở hữu ước tính của mọi chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Dow Jones. Thị trường chứng khoán Mỹ ko biến động quá nhiều sau thông tin trên.

Đà tăng của PCE lõi phản ánh nhịp độ hồi phục nhanh chóng của nền kinh tế và dẫn tới áp lực giá.

Tuy vậy, mọi quan chức Fed tiếp tục cho rằng đà tăng của lạm phát chỉ là tạm thời và có khả năng thuyên giảm lúc mọi điều kiện dần trở lại bình thường.

PCE lõi tăng 0.5% so sở hữu tháng trước ấy, thấp hơn dự đoán 0.6% của mọi chuyên gia kinh tế.

Bao gồm cả giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số PCE tăng 3.9% so sở hữu cùng kỳ và 0.4% so sở hữu tháng trước.

Phần lớn đà tăng của lạm phát tới từ năng lượng, trong ấy giá năng lượng tăng 27.4%, trong lúc giá thực phẩm chỉ tăng 0.4%.

Lạm phát đã tăng vọt trong thời gian sắp đây vì sự hài hòa của nhiều chi tiết. Trong ấy, đáng chú ý nhất là sự đứt gãy chuỗi cung ứng – làm mọi nhà cung ứng ko bắt kịp đà tăng của nhu cầu lúc nền kinh tế tái mở cửa.

Đà tăng của giá bất động sản cũng góp phần thúc đẩy lạm phát lúc giá gỗ nhảy vọt dù rằng xu hướng đã đảo ngược trong thời gian sắp đây. Cuối cùng là hiệu ứng so sở hữu nền thấp của năm trước (base effects). Hiệu ứng này có khả năng giảm bớt lúc số liệu tháng 6 được tung ra.

* Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ ko nâng lãi suất chỉ vì nỗi lo lạm phát

* Chủ tịch Fed: “Lạm phát rồi sẽ giảm về mục tiêu dài hạn 2%”

* Fed dự đoán có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, ko đề cập tới thời điểm “siết van” bơm tiền

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: