Thị trường hôm nay – J.Welles Wilder Jr là một nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng, người tạo ra các chỉ báo kỹ thuật hiện đại phổ biến hiện nay như RSI, ATR, ADX… Một trong số đó là chỉ báo Parabolic SAR – một công cụ tuyệt vời để xác định điểm kết thúc của xu hướng được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Vấn đề quan trọng không kém việc phát hiện điểm khởi đầu của trend chính là nhận biết điểm kết thúc xu hướng để đóng lệnh, do đó có thể phân tích chính xác các xu hướng của thị trường là một khả năng cực kỳ hữu ích. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu chỉ báo Parabolic SAR là gì và cách vận dụng chỉ báo PSAR qua bài viết dưới đây nhé.

Chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Chỉ báo Parabolic SAR (viết tắt là PSAR) có tên đầy đủ là Parabolic Stop And Reverse. Trong đó “ Parabolic” là hình parabol, “stop and reverse” có nghĩa là dừng lại và đảo chiều. Thông qua tên gọi này chúng ta cũng phần nào biết được hình dáng lẫn chức năng chính của chỉ báo.

Parabolic SAR là một chỉ báo có hình dáng đường parabol, với chức năng xác định thời điểm kết thúc xu hướng và đảo chiều sang một xu hướng mới hay nói cách khác là phát hiện điểm quá mua và quá bán. Nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ tìm ra điểm thoát lệnh xu hướng cũ hay vào lệnh khi bắt đầu một xu hướng mới.

Chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Parabolic SAR được phát triển bởi huyền thoại nước Mỹ – John Welles Wilder cũng là người đã sáng tạo ra một số chỉ báo phân tích kỹ thuật thông dụng khác như ADX, Average True Range, RSI indicator,… Parabolic SAR được ông giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn sách New Concepts in Technical Trading System vào năm 1978.

Chỉ báo Parabolic SAR có thể xem là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh khi sở hữu cả 3 chức năng: xác định xu hướng hiện tại của thị trường, các điểm vào lệnh tiềm năng và thời điểm thoát lệnh hợp lý. Tuy nhiên, chức năng hoạt động hiệu quả nhất và tốt nhất của chỉ báo PSAR là chức năng xác định thời điểm kết thúc xu hướng. Do đó để xác suất các giao dịch thành công cao hơn, các trader thường sử dụng kết hợp Parabolic SAR với những công cụ khác, ít khi sử dụng nó độc lập.

Cách vận dụng chỉ báo PSAR

Vận dụng PSAR để xác định xu hướng giá: Khi đường chỉ báo di chuyển bên dưới đường nến giá cho thấy tín hiệu của xu hướng tăng (thị trường bullish), chính là thời điểm thích hợp để các trader thực hiện mua vào. Ngược lại khi đường chỉ báo nằm phía trên nến giá được xem là tín hiêụ của một xu hướng giảm (thị trường bearish), đây là căn cứ để các trader thực hiện bán ra.

Dùng PSAR để xác định thời điểm đóng lệnh: Dựa vào vị trí của giá trên hay dưới đường chỉ báo và các dấu chấm xuất hiện trên biểu đồ, các trader sẽ quyết định đóng các vị thế buy hay đóng các vị thế sell.

Cách vận dụng chỉ báo PSAR

Kết hợp PSAR với đường kháng cự và hỗ trợ: Khi dấu chấm parabolic xuất hiện ngay trên đường giá tại vùng kháng cự mạnh, các trader đặt lệnh bán ngay khi cây nến đóng. Sau đó khi chấm PSAR bắt đầu xuất hiện phía dưới nến giá thì sẽ thoát lệnh. Lưu ý: nếu dấu chấm PSAR xuất hiện dưới khu vực hỗ trợ mạnh thì có khả năng cao là tín hiệu gây nhiễu, không chính xác do đó nhà đầu tư ko nên đặt lệnh Sell ở thời điểm này.

Kết hợp PSAR với trendline: Các trader thực hiện vào lệnh mua ngay khi nến đóng khi các chấm PSAR xuất hiện dưới đồ thị nến ngay tại vùng hỗ trợ của trendline đang tăng. Sau đó khi chấm PSAR xuất hiện phía trên đường giá là thời điểm thích hợp để trader thoát vị thế giao dịch. Và ngược lại khi chấm PSAR nằm trên đường giá.

Kết hợp PSAR với kênh giá: Để kết hợp hoàn hảo giữa kênh giá và chỉ báo PSAR các trader thường dựa vào lợi thế trong việc xác định xu hướng mạnh mẽ của kênh giá. Có thể sử dụng 2 kiểu kết hợp tương ứng với từng trường hợp là giao dịch cùng chiều và giao dịch đảo chiều.

Cách vận dụng chỉ báo PSAR

Tham khảo thêm: Hedge, Hedging là gì? Chiến lược sử dụng hedging trong giao dịch

Kết hợp với mô hình nến nhật đảo chiều: Trong một uptrend, khi xuất hiện mô hình nến nhật đảo chiều giảm đi kèm với chấm PSAR xuất hiện phía trên giá báo hiệu xu hướng có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm. Vì vậy các trader có thể vào lệnh SELL khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành và thoát vị thế lệnh khi chấm PSAR xuất hiện bên dưới giá.

Trong một downtrend, khi xuất hiện mô hình nến đảo chiều tăng đi kèm với chấm PSAR chuyển hướng nằm phía dưới giá báo hiệu rằng giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Và lúc này các trader BUY khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành và đóng lệnh khi chấm PSAR xuất hiện phía trên giá.

Kết hợp nhiều công cụ cùng lúc: Để xác suất thành công cao hơn cho giao dịch của mình, các nhà đầu tư có thể kết hợp PSAR với một số hoặc tất cả các công cụ đã nêu ở trên: đường xu hướng, kháng cự hỗ trợ, kênh giá hay mô hình đảo chiều….

Trên đây là những thông tin về chỉ báo Parabolic SAR và cách vận dụng chỉ báo PSAR sao cho hiệu quả. Hy vọng qua bài biết của chúng tôi, các bạn sẽ biết sử dụng chỉ báo PSAR và kết hợp nó đúng cách để đem lại một giao dịch sinh lời cao. Chúc bạn thành công!