Chỉ số công nghiệp trung bình Down Jones tăng mạnh 450 điểm© Reuters.

Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Hai lúc thị trường cố gắng phục hồi một số thiệt hại do sự thay đổi chính sách của Cục dự trữ liên bang.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 450 điểm, phục hồi từ tuần tồi tệ nhất nói từ tháng 10. Chỉ số S&P 500 tăng 0,9%. Chỉ số Nasdaq Composite hoạt động kém hiệu quả hơn có mức tăng 0,2% lúc một số cổ phiếu kỹ thuật chủ chốt bao gồm Amazon, Tesla và Netflix đều giao dịch trong sắc đỏ.

Những cổ phiếu hàng hóa bị ảnh hưởng nặng nề vào tuần trước đã dẫn dắt thị trường trở lại vào thứ Hai lúc chỉ số năng lượng của S&P 500 tăng sắp 3%. Devon Energy và Occidental Petroleum đều tăng 4%, trong lúc Exxon và Chevron đều tăng 2%. Cổ phiếu mọi công ty Norwegian Cruise Line, Gap và Boeing đều tang cao hơn. Những ngân hàng bao gồm JPMorgan, Bank of America và Goldman Sachs cũng tăng trở lại.

Những cổ phiếu trong mọi lĩnh vực gắn liền có sự phục hồi kinh tế đã dẫn tới sự sụt giảm của cổ phiếu trong tuần trước. Những ngành tài chính và vật liệu của S&P 500 giảm hơn 6% trong tuần, trong lúc năng lượng giảm hơn 5% và công nghiệp giảm hơn 3%.

Chứng khoán Mỹ đã giảm trong tuần trước lúc mọi nhà đầu tư xem xét mọi dự đoán kinh tế mới từ Fed và lo ngại việc tăng lãi suất có thể tới sớm hơn dự kiến. Ngân hàng trung ương hôm thứ Tư đã nâng kỳ vọng lạm phát và dự đoán tăng lãi suất vào năm 2023.

Chỉ số Dow giảm 3,5% trong tuần trước, trong lúc S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 1,9% và 0,2% trong tuần.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi vào thứ Hai sau sự sụt giảm qua đêm ở mọi thị trường châu Á và sự sụt giảm lớn của bitcoin. Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm tới 4% tại một thời điểm vào thứ Hai do cổ phiếu của mọi nhà cung ứng ô tô Nissan và Honda đều giảm.

Trong lúc ấy, bitcoin giảm hơn 6% xuống còn 33.000 USD lúc Trung Quốc tiếp tục đàn áp việc khai thác tiền điện tử.

Những nhà đầu tư đang chờ đợi sự xuất hiện trước công chúng của mọi quan chức Fed vào thứ Hai. Chủ tịch Fed của Bullard và Dallas, ông Robert Kaplan dự kiến ​​sẽ phát biểu trong một hội thảo trực tuyến của Diễn đàn mọi tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức lúc 9:00 sáng. ET. Chủ tịch Fed New York, ông John Williams dự kiến ​​sẽ phát biểu tại một sự kiện của Liên minh ngân hàng cỡ vừa của Mỹ vào chiều thứ Hai.