Chỉ số giá sản xuất của Mỹ tăng 6.6%, mạnh nhất trong 11 năm
Chỉ số giá phân phối của Mỹ tăng 6.6%, mạnh nhất trong 11 năm

Vietstock – Chỉ số giá phân phối của Mỹ tăng 6.6%, mạnh nhất trong 11 năm

Trong tháng 5/2021, Chỉ số giá phân phối (PPI) của Mỹ tăng mạnh nhất trong sắp 11 năm lúc lạm phát tiếp tục tăng, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 15/06.

Cụ thể, PPI tăng 6.6% so mang cùng kỳ và là mức tăng mạnh nhất đề cập từ lúc Cục Thống kê Lao động Mỹ bắt đầu thu thập dữ liệu từ tháng 11/2010.

So mang tháng trước, PPI tăng 0.8%, cao hơn ước tính tăng 0.5% của nhiều chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

PPI tăng mạnh giữa lúc doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 1.3% trong tháng 5/2021, giảm mạnh hơn dự đoán 0.6%, theo BLS.

Giá hàng hóa tiếp tục là chi tiết chính thúc đẩy lạm phát, tăng 1.5% trong lúc dịch vụ tăng 0.6%. Trong đại dịch, hoạt động giao dịch hàng hóa vẫn được duy trì, trong lúc dịch vụ bị tác động mạnh.

Loại trừ thực phẩm và năng lượng, PPI lõi tăng 5.3% so mang cùng kỳ, cũng là mức tăng mạnh nhất đề cập từ lúc BLS bắt đầu thu thập dữ liệu này từ tháng 8/2014.

Trong ấy, giá kim loại màu tăng 6.9%, giá ngũ cốc vọt 25.7%, còn nhiều loại hạt có dầu (oilseeds) tăng 19.5%, thịt bò và thịt bê tăng 10.6%. Trong lúc ấy, trái cây tươi và dưa giảm 1.9%, và hóa chất hữu cơ cơ bản và nhựa đường cũng giảm.

Những con số mới nhất về PPI có khả năng thêm “dầu vào lửa” trong cuộc tranh cãi dữ dội về lạm phát: Liệu lạm phát có nên chỉ tăng tạm thời vì nhiều khía cạnh tạm thời của việc tái mở cửa kinh tế, như thiếu hụt nhiều nguyên vật liệu thô hoặc vấn đề chuỗi cung ứng, hay ko.

Những quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tin rằng đà tăng hiện tại chỉ là tạm thời, lúc nguồn cung và nhu cầu mất cân đối. Bên cạnh ra, đà tăng còn tới từ việc so mang mức thấp của cùng kỳ năm trước – thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành.

Thế nhưng, cũng có những phản bác gay gắt từ phía nhiều chuyên gia kinh tế Deutsche Bank và nhiều tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ, phần lớn đều cảnh báo về những hậu quả trường hợp như Fed ngó lơ lạm phát.

Sắp đây nhất, Jamie Dimon – CEO (HN:CEO) của JPMorgan Chase – cho biết Ngân hàng này đang tích cực trữ tiền mặt thay vì chọn trái phiếu Chính phủ Mỹ hoặc nhiều khoản đầu tư khác. Ông Dimon lý giải điều này là do khả năng lạm phát cao hơn sẽ kéo dài và buộc Fed nâng lãi suất. 

 

“Chúng tôi đang có rất nhiều tiền mặt và sẽ rất kiên nhẫn, vì tôi nghĩ nhiều khả năng lạm phát ko chỉ tăng tạm thời”, ông Dimon cho hay.

Kế ấy, CEO của Morgan Stanley, James Gorman, cũng nghĩ lạm phát cao hơn có thể kéo dài. “Câu hỏi đặt ra là lúc nào thì Fed mới hành động”, ông Gorman cho biết. “Họ buộc nên hành động ở một thời điểm nào ấy và tôi nghĩ khả năng cao là sẽ sớm hơn dự đoán từ biểu đồ dot-plot hiện tại (biểu đồ thể hiện dự đoán lãi suất của nhiều thành viên Fed”.

 

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: