Chỉ số CPI, PPI của Mỹ cùng với nhiều báo cáo về thu nhập dự kiến sẽ được công bố trong tuần này.

Vào sáng thứ Năm (11/1, theo giờ Mỹ), dự kiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 sẽ được công bố, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Sáu. Đồng thời, một số ngân hàng lớn như JPMorgan (JPM), Wells Fargo (WFC), Bank of America (BAC), BlackRock (BLK) và City (C) cũng sẽ bắt đầu công bố báo cáo thu nhập trong tuần này.

Thị trường lao động đã đưa ra tín hiệu tích cực khi báo cáo về việc làm mới được công bố, với việc thêm 216.000 việc làm trong tháng 12, vượt qua dự báo và tăng hơn 40.000 việc so với tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức lịch sử thấp 3,7%.

Nhà kinh tế Thomas Simons của Jefferies nhấn mạnh sức mạnh của dữ liệu về lương, cho thấy khả năng Fed có thể trì hoãn quyết định cắt giảm lãi suất thêm một thời gian nữa. Thu nhập trung bình mỗi giờ đang tăng nhanh hơn và mặc dù Fed đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát lạm phát, dữ liệu thu nhập vẫn có thể tạo ra những thách thức cuối cùng.

Trong khi đó, cuộc tranh luận xoay quanh thời điểm Fed sẽ cắt giảm lãi suất vẫn tiếp tục, với Goldman Sachs tiếp tục dự đoán đợt cắt giảm đầu tiên sẽ xảy ra vào tháng 3.

Nhóm kinh tế của Goldman Sachs, do Jan Hatzius dẫn đầu, đã phát biểu vào ngày thứ Sáu rằng, “Chúng tôi tiếp tục dự đoán rằng Fed sẽ thực hiện ba đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, lần lượt vào tháng 3, tháng 5 và tháng 6 do tình hình lạm phát đã giảm đi một phần”. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang đồng thuận với quan điểm của Goldman, mặc dù có những biến động trong tỷ lệ cược.

Nhóm kinh tế của Wells Fargo cũng chia sẻ quan điểm này trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Sáu: “Nói chung, chúng tôi mong đợi rằng báo cáo CPI trong tuần này sẽ chỉ ra rằng tình hình lạm phát đã giảm đi, từ đó thúc đẩy FOMC bắt đầu đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 6”.

Liên quan đến các doanh nghiệp, báo cáo kết quả thu nhập quý 4 và cả năm 2023 sẽ bắt đầu xuất hiện với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn như Delta Air Lines (DAL), JPMorgan, Citi, Wells Fargo, Bank of America và BlackRock, dự kiến vào sáng thứ Sáu (12/1, theo giờ Mỹ).

Nhà phân tích tài chính Mike Mayo của Wells Fargo cho biết, nhà đầu tư sẽ chú ý đến các thông tin cập nhật về chi tiêu của người tiêu dùng và tình hình tài chính tổng cộng trong bối cảnh lãi suất có vẻ đang tăng cao.

Mayo chia sẻ với Yahoo Finance Live: “Chúng ta đã thấy rằng, với chính sách xoay trục của Fed vào tháng 12, cổ phiếu ngân hàng đã bắt đầu hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, khi bạn thực sự chứng kiến sự giảm lãi suất từ Fed, tôi tin rằng ngân hàng sẽ trở nên hiệu quả hơn”.

Các sự kiện đáng chú ý trong tuần này (theo giờ Mỹ):

Thứ hai:

– Báo cáo thu nhập: Jefferies (JEF)

Thứ ba:

– Báo cáo thu nhập: WD-40 (WDFC), Tilray (TLRY)

– Chỉ số lạc quan của doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ NFIB

Thứ tư:

– Chỉ số tồn kho bán sỉ MoM

– Báo cáo thu nhập: KB Home (KBH)

Thứ năm

– Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu

– Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 12. Thu nhập trung bình mỗi giờ.

Thứ sáu

– Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 12

– Báo cáo thu nhập: Delta Air Lines (DAL) JPMorgan (JPM), Citigroup (C), BlackRock (BLK), Bank of America (BAC), BNY Mellon (BK), Wells Fargo (WFC), UnitedHealth (UNH).

Tham khảo Yahoo Finance

Nguồn: Nhịp sống thị trường