Nếu đầu tư chứng khoán đúng cách sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất để ‘xây dựng’ sự giàu có lâu dài.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán nhằm đảm bảo bạn đang thực hiện đúng cách.

Các sản phẩm đầu tư an toàn trong lúc lạm phát

Lạm phát là một trong những câu chuyện chính và chi phối nhất với kinh tế thế giới năm 2022. Năm 2023, lạm phát vẫn đang tiếp tục diễn ra với những điều tiết chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế lớn được cho sẽ chưa dừng lại, tới chừng nào đáp ứng được mục tiêu kiểm soát lạm phát. Biến động lãi suất theo đó được đánh giá là một trong những yếu tố vẫn góp phần lớn tác động vào tổng thể bức tranh kinh tế 2023. Cùng với đó, là câu hỏi về diễn biến trên thị trường năng lượng, cùng những kỳ vọng vào động lực từ khu vực châu Á, với Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Vì vậy, để đầu tư làm giàu trong thời điểm này, quý vị nên lựa chọn những sản phẩm đầu tư an toàn để bảo vệ tài sản.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Chiến lược đầu tư chứng khoán dễ áp dụng cho nhà đầu tư mới

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem như phương pháp đầu tư an toàn nhất. Để giải thích đơn giản, đó là việc bạn gửi tiền vào tài khoản tại một ngân hàng uy tín và kiếm lãi trên số tiền tiết kiệm được.

 • Phí bảo trì thấp: Các ngân hàng đã từng tính phí bảo trì hàng năm để duy trì số dư tài chính tiết kiệm của bạn. Tuy nhiên, cấu trúc này đã được thay thế bằng các khoản phí cân bằng trung bình hàng tháng.
 • Dịch vụ tài chính dễ dàng: Những cách thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thường đơn giản và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Và quy trình mở tài khoản cũng rất dễ dàng, ngay cả trẻ vị thành niên cũng có thể mở và giao dịch từ tài khoản tiết kiệm, hoặc người giám hộ hoặc cha mẹ có thể làm việc đó cho đến khi chủ tài khoản đủ tuổi để nắm quyền kiểm soát tài khoản.
 • Dễ sử dụng: Tài khoản tiết kiệm thường đi kèm với sổ tiết kiệm và sổ séc để hỗ trợ trao đổi và duy trì quỹ. Ngoài ra, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp thẻ ghi nợ và hệ thống e-banking, dễ dàng để bạn kiểm soát tài khoản của mình.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng cũng có những hạn chế nhất định, như: yêu cầu số dư tối thiểu, lãi suất thấp hơn so với các tài khoản/đầu tư khác và giới hạn đối với việc rút tiền tiết kiệm.

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu

Các nhà đầu tư mua trái phiếu vì:

 • Bạn có thể dự đoán trước được lợi nhuận. Thông thường, trái phiếu trả lãi hai lần một năm.
 • Nếu trái phiếu được giữ đến ngày đáo hạn, trái chủ sẽ nhận lại toàn bộ tiền gốc, vì vậy trái phiếu là một cách để bảo toàn vốn khi đầu tư.
 • So với đầu tư cổ phiếu, trái phiếu ít biến động hơn.

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, trái phiếu có rủi ro. Những rủi ro này bao gồm:

 • Rủi ro tín dụng: Tổ chức phát hành có thể không thanh toán tiền lãi hoặc tiền gốc kịp thời và do đó vỡ nợ đối với trái phiếu của mình.
 • Rủi ro lãi suất: Thay đổi lãi suất có thể ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu.
 • Rủi ro lạm phát: Lạm phát làm giảm sức mua, đây là rủi ro đối với các nhà đầu tư nhận lãi suất cố định.
 • Rủi ro thanh khoản: Không tìm được thị trường để bán trái phiếu.
 • Rủi ro thu hồi: Khả năng người phát hành trái phiếu thu hồi trái phiếu trước ngày đáo hạn, điều mà người phát hành có thể làm nếu lãi suất giảm.

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu

Quỹ tương hỗ là một loại hình đầu tư thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư hưu trí hoặc đầu tư dài hạn. Các quỹ tương hỗ cho phép các nhà đầu tư sở hữu nhiều lựa chọn tài sản trong một khoản đầu tư.

Tất cả các khoản đầu tư đều có một số rủi ro, nhưng các quỹ tương hỗ thường được coi là một khoản đầu tư an toàn hơn so với việc mua các cổ phiếu riêng lẻ. Vì các quỹ nắm giữ cổ phiếu của nhiều công ty, giúp mang lại sự đa dạng hóa hơn so với việc sở hữu một hoặc hai cổ phiếu riêng lẻ.

Quỹ tương hỗ cũng có những bất lợi như:

 • Lệ phí: Bất lợi chính đối với các quỹ tương hỗ là bạn sẽ phải trả phí bất kể quỹ hoạt động như thế nào.
 • Thiếu kiểm soát: Bạn có thể không biết cấu trúc chính xác của danh mục đầu tư của quỹ và không có tiếng nói về việc đầu tư. Tuy nhiên, điều này có thể có lợi đối với một số nhà đầu tư không có thời gian theo dõi và quản lý một danh mục đầu tư lớn.

Cổ phiếu blue-chip

Cổ phiếu blue-chip

Cổ phiếu blue-chip đến từ các công ty lâu đời với các chỉ số mạnh trong một thời gian dài. Những cổ phiếu này có lịch sử trả cổ tức lâu dài và gia tăng thị phần. Các cổ phiếu blue-chip cũng có xu hướng phục hồi khi thị trường đi xuống. Vì các công ty thành công và lâu đời phát hành, nên giá của cổ phiếu blue-chi[ có xu hướng tăng chậm hơn so với các cổ phiếu khác, và vì thế cũng tránh tình trạng bị giảm giá nhanh chóng trong thời kỳ suy thoái. Các công ty lớn thường có bảng cân đối kế toán và mô hình kinh doanh mạnh mẽ, trở thành một trong những khoản đầu tư an toàn nhất. Bằng cách đầu tư vào cổ phiếu blue-chip, khoản đầu tư của bạn có nhiều khả năng mang lại lợi nhuận cao và rủi ro tương đối thấp.

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư tập trung vào một vài cổ phiếu hay quỹ nhất định, và duy trì trong nhiều năm (thông thường là từ 3 năm trở lên). Đây là hình thức phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự ổn định, muốn sử dụng tiền nhàn rỗi để thu lợi nhuận theo một cách bền vững.

Để đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn cần tập trung vào một số ít chứng khoán có giá trị, phân tích và xem xét để lựa chọn đúng. Dưới đây là một số mã cổ phiếu blue-chip nhà đầu tư nên mua cho chiến lược dài hạn:

 • Apple Inc. (NYSE: AAPL): Gã khổng lồ công nghệ này là một trong những công ty nổi tiếng nhất thế giới với lợi nhuận ổn định. Thành tích lâu dài của Apple về công nghệ và đổi mới khiến cổ phiếu của công ty trở thành một lựa chọn phổ biến.
 • Công ty Microsoft (NYSE: MSFT): Microsoft là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của Microsoft đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ qua. Là công ty dẫn đầu ngành, cổ phiếu blue-chip Microsoft có thể mang lại cho bạn sự ổn định cao.
 • Johnson & Johnson (NYSE: JNJ): Công ty dược phẩm đã tồn tại hơn 100 năm, với lợi nhuận và cổ tức nhất quán. Johnson & Johnson là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm thu nhập từ danh mục đầu tư của mình.
 • Walmart Inc. (NYSE: WMT): Walmart là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, đưa ra mức giá cạnh tranh cho các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày. Cổ phiếu blue-chip của Walmart đã ở mức tương đối ổn định.

Đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức là chiến lược chứng khoán dài hạn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Chiến lược này có nghĩa là nhà đầu tư bỏ tiền vào đầu tư cho một doanh nghiệp, và mỗi năm khi doanh nghiệp có lợi nhuận, doanh nghiệp đó sẽ chia cho bạn một phần lợi nhuận. Đây cũng là hình thức đầu tư lâu dài hấp dẫn, giúp tăng trưởng lợi nhuận tối đa cho các nhà đầu tư có chiến lược dài hạn.

Đối với các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán, bạn nên tập trung vào các sản phẩm chủ lực, có tập đoàn lớn. Tuy những danh mục này lãi không cao bằng các công ty nhỏ nhưng bạn có thể nhận cổ tức, lâu dài có thể tái đầu tư và phát sinh lãi kép.

Đặc biệt, các nhà đầu tư mới nên tránh những trường hợp “muốn giàu nhanh” và đầu tư vào những cổ phiếu của công ty mới nổi trên thị trường, để giảm thiểu tối đa rủi ro mất tài sản.

Roche Holding AG chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 3

*MỨC SINH LỜI LÊN ĐẾN 69%

Hiện nay, Roche Holding AG là sự lựa chọn được nhiều nhà đầu tư Việt tin tưởng. Roche là công ty chăm sóc sức khỏe đa quốc gia của Thụy Sĩ, hoạt động trên toàn thế giới với hai dịch vụ chính: Dược phẩm và Chẩn đoán. Công ty cổ phần là Roche Holding AG, có cổ phiếu được niêm yết trên SIX Swiss Exchange. Trụ sở chính của công ty được đặt tại Basel. Roche là công ty dược phẩm lớn thứ năm trên thế giới tính theo doanh thu, và là nhà cung cấp các phương pháp điều trị ung thư hàng đầu trên toàn cầu.

Cổ phiếu blue-chip

Trong năm ngoái, Roche đã trả cho các nhà đầu tư 0,78 USD/cổ phiếu, tương đương tỷ suất cổ tức hàng năm là 2,05%. Công ty này đã tăng cổ tức 5 lần và cổ phiếu tăng 27% trong 5 năm gần nhất. 

Với hành trình phát triển không ngừng và vươn tầm thế giới, cổ phiếu của Roche Holding đã tăng giá trong suốt 5 năm qua, đạt được mức tăng trưởng kép đối với EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) là 8,6% mỗi năm. Điều này cho thấy, tốc độ tăng trưởng EPS còn nhanh hơn tốc độ tăng giá cổ phiếu trung bình hàng năm ở mức 6%. 

Do đó, cả thị trường cổ phiếu đã cho cổ phiếu này là một trong những cổ phiếu dược phẩm đáng nắm giữ nhất trong năm 2023 – Thời kỳ con người đặc biệt chú trọng đến sức khỏe.

Cổ phiếu blue-chip

Thông tin thương vụ

Theo công bố của Roche Holding AG (RHHBY) đưa ra vào ngày 02/02/2023, các cổ đông có tên trong danh sách kể từ trước ngày 16/03/2023 sẽ nhận được khoản cổ tức là 9,5 CHF/cổ phiếu (~10,24 USD/cổ phiếu). Quyền hưởng cổ tức sẽ được thực hiện vào ngày 27/03/2023.

Giá trị cổ tức 9.50 CHF/cổ phiếu
Giá cổ phiếu 275.35 CHF/cổ phiếu
Tý suất lợi nhuận từ cổ tức (1:20) 69%
Ngày chia cổ tức 16/03/2023

Về mặt tích cực, các cổ đông dài hạn vẫn kiếm được tiền, với mức tăng gần 9% mỗi năm trong cả nửa thập kỷ. Có thể làn sóng bán tháo gần đây chính là một cơ hội cho những nhà đầu tư mới.

Đây là một trong những mức chia cổ tức lớn nhất trong 5 năm trở lại đây và nó đã tăng gấp 8 lần so với năm trước đó. Quý nhà đầu tư hãy chớp ngay cơ hội bứt phá lợi nhuận thần tốc cho những nhà đầu tư đầu năm 2023!