Thị trường hôm nay – Chiến lược Pyramid hay còn gọi là chiến lược kim tự tháp được xem là một trong những chiến lược hiệu quả nhất trong Forex. Do vậy, đây là một trong những chiến lược mà bất cứ một trader nào cũng nên biết. Hãy cùng tìm hiểu chiến lược Pyramid để hiểu hơn về chiến lược đang được rất nhiều trader nổi tiếng và thành công đang áp dụng hiện nay nhé.

Pyramid là gì?

Pyramid – chiến lược giao dịch kim tự tháp, đây là một chiến lược liên quan đến việc mở rộng quy mô thành một vị trí chiến thắng. Hiểu theo cách khác thì đây là chiến lược mua hoặc bán một cách chiến lược để bổ sung vào vị trí hiện có, sau khi thị trường thực hiện một động thái mở rộng theo hướng đã định.

Pyramid là gì?

Khi bạn thực hiện đúng, bạn cần thực sự đúng và khi bạn thực hiện sai, bạn chỉ nên sai một ít. Đây phải là tâm lý nếu từng mong muốn trở thành một nhà giao dịch ngoại hối có lợi nhuận liên tục. Giao dịch Pyramid hoàn toàn phù hợp với tâm lý này, bởi vì nó kết hợp các giao dịch chiến thắng của bạn thành hai hoặc ba lần tiềm năng lợi nhuận ban đầu. Và phần hay nhất về chiến lược Pyramid nếu được thực hiện đúng cách, bạn sẽ không phải chịu thêm bất kỳ rủi ro nào.

Ưu điểm của chiến lược Pyramid (Kim tự tháp)

Như đã nói thì chiến lược Pyramid chắc hẳn đã khá quen thuộc với nhiều trader. Nắm bắt và hiểu rõ chiến lược này sẽ giúp bạn khá nhiều. Ưu điểm nổi bật của chiến lược Pyramid phải kể đến thì đây là một kỹ thuật mà bạn có thể tăng nhanh tài khoản giao dịch trong một khoản thời gian rất ngắn, miễn là bạn thực hiện chiến lược đúng cách.

Ưu điểm của chiến lược Pyramid (Kim tự tháp)

Thay vì chỉ có một giao dịch mang lại lợi nhuận cho bạn, với chiến lược kim tự tháp bạn có thể tăng số lượng giao dịch và đồng thời tăng lợi nhuận. Và một ưu điểm nữa là rủi ro duy nhất mà nhà giao dịch quan tâm là rủi ro đối với một lệnh đang mở, vì tất cả các lệnh còn lại cần đặt điểm dừng lỗ để chốt lời

Nhược điểm của chiến lược Pyramid (Kim tự tháp)

Bên cạnh một số ưu điểm thì chiến lược Pyramid cũng có một số nhược điểm đáng kể như:

Tâm lý quản lý: các nhà giao dịch không thích thua lỗ và phần lớn tìm cách bảo vệ lợi nhuận của mình. Với giao dịch kim tự tháp thì điều ngược lại sẽ xảy ra, các nhà giao dịch chấp nhận rủi ro khi thấy lợi nhuận của mình biến mất nhanh hơn nếu thị trường quay đầu. Bởi sợ thua là một trong những cảm xúc mà hầu hết các nhà giao dịch đều có.

Đọc hiệu suất: phải có khả năng phân biệt hiệu suất đạt được với chiến lược giao dịch thông thường, với hiệu suất do kỹ thuật giao dịch kim tự tháp, trên tài khoản giao dịch của bạn. Các vị trí được thực hiện với giao dịch kim tự tháp phải có kích thước khác nhau về khối lượng giao dịch.

Quản lý rủi ro: Giao dịch kim tự tháp dựa trên sự tích lũy các vị trí và kích thước của các vị trí không được quá lớn. Rủi ro phải được đo lường và kiểm soát cho tất cả các vị trí nên cần có kích thước vị trí nhỏ hơn cho mỗi cốt thép.

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận: Để chiến lược Pyramid có thể sinh lời, mỗi vị thế mới ít nhất phải duy trì tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận của vị thế đã thực hiện ngay từ đầu. Các vị trí bổ sung thường sẽ dựa trên các tín hiệu tăng hoặc giảm khác với chiến lược cơ bản của bạn và nếu tỷ lệ này thấp hơn, từ quan điểm toán học, không có ích gì để thực hành giao dịch theo kiểu kim tự tháp. Sẽ có lợi hơn khi tăng gấp đôi kích thước của vị trí ngay từ đầu.

Nhược điểm của chiến lược Pyramid (Kim tự tháp)

Tham khảo thêm: Hedge, Hedging là gì? Chiến lược sử dụng hedging trong giao dịch

Bài viết này là những thông tin bổ ích về chiến lược Pyramid. Hy vọng bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị với chiến lược kim tự tháp nhé.