Chiến thắng của Facebook, các ngân hàng Mỹ tăng cổ tức, biến thể Covid ở Anh – Chuyện thị trường 29/6© Reuters.

Theo Peter Nurse

Investing.com – Facebook (NASDAQ:FB) gia nhập câu lạc bộ trị giá 1 nghìn tỷ đô la lúc thắng trong một cuộc giao tranh pháp lý. Mọi nhà hoạch định chính sách của ECB tranh cãi về việc cắt giảm kích thích, những ngân hàng Mỹ hứa hẹn chia cổ tức lớn hơn, dầu thô giảm trước cuộc họp OPEC +, trong lúc Vương quốc Anh bị ảnh hưởng nặng nề do Covid. Đây là diễn biến của thị trường vào thứ Ba, ngày 29 tháng 6.

1. Facebook giành chiến thắng pháp lý

Facebook đã gia nhập câu lạc bộ trị giá 1 nghìn tỷ đô la vào thứ Hai, được hỗ trợ bởi thông tin một thẩm phán Mỹ đã bác bỏ vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang đối sở hữu gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Cổ phiếu Facebook (NASDAQ: FB) đóng cửa hôm thứ Hai cao hơn 4%, lần thứ 1 đẩy giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên hơn 1 nghìn tỷ USD, cùng sở hữu Apple (NASDAQ: NASDAQ:AAPL), Microsoft (NASDAQ: NASDAQ:MSFT), Amazon (NASDAQ: AMZN) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL).

Ủy ban Thương mại Liên bang đang tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn tại tòa án liên bang có thể buộc Facebook cần bán Instagram và WhatsApp, cũng như bắt buộc công ty cần bắt buộc sự chấp thuận trước những vụ tìm bán và sáp nhập trong tương lai.

Việc bác bỏ vụ kiện là đòn giáng mạnh thứ 1 vào những vụ kiện liên bang và tiểu bang khác nhau chống lại những công ty Big Tech đang tìm bí quyết kiềm chế những cáo buộc lạm dụng sức mạnh thị trường khổng lồ của họ.

Thẩm phán cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang có thể đệ đơn kiện sửa đổi trong vòng 30 ngày, đồng thời nói thêm rằng ông ko chú ý tới việc Facebook có thể độc quyền, mà do Ủy ban Thương mại Liên bang ko đưa ra được phương pháp để tính toán mức độ độc quyền của họ.

2. Cổ phiếu dự kiến biến động trái chiều; Cổ phiếu những ngân hàng được chú ý

Chứng khoán Mỹ dự kiến biến động trái chiều vào thứ Ba, sở hữu S&P 500 và Nasdaq Composite ghi nhận mức tăng sau lúc đóng cửa ở mức kỷ lục, trước lúc dữ liệu thị trường lao động quan trọng được công bố vào cuối tuần.

Tới 6:30 AM ET, hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 105 điểm, tương đương 0,3%, hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,4% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,6%.

Phần lớn những chỉ số chính đóng cửa cao hơn vào thứ Hai, sở hữu S&P 500 tăng 0,2%, đóng cửa ở mức kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp và Nasdaq Composite tăng sắp 1%, cũng là mức cao mới, nhờ cổ phiếu Facebook tăng mạnh . Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của giảm 0,4%.

Lĩnh vực ngân hàng có thể sẽ trở nên tâm điểm vào thứ Ba sau lúc những ngân hàng lớn của Mỹ công bố kế hoạch tăng cổ tức của họ sau những cuộc kiểm tra sức chịu đựng của Cục Dự trữ Liên bang. Citigroup (NYSE: C) đã đi ngược xu hướng, cho thấy họ đang giữ cổ tức ko đổi ở mức 51 cent/cổ phiếu.

Trước lúc bảng lương phi nông nghiệp quan trọng được công bố vào thứ Sáu, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board sẽ được công bố vào lúc 10 giờ sáng ET (1400 GMT).

3. Mọi nhà hoạch định chính sách của ECB tranh cãi về việc cắt giảm kích thích

Cuộc tranh luận về việc lúc nào nên kiềm chế chương trình tìm trái phiếu khổng lồ của mình đang bắt đầu trở nên sôi nổi trong Ngân hàng Trung ương Châu Âu, theo những bình luận trong tuần này của một số nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương.

Cả ông Jens Weidmann từ Đức và ông Robert Holzmann từ Áo đã thảo luận công khai vào hôm thứ Hai về việc cắt giảm Chương trình Sắm hàng Khẩn cấp trong Đại dịch trị giá 1,85 nghìn tỷ euro của ECB.

“Chúng tôi vẫn chưa biết nhưng hiện tại có vẻ như sẽ vào cuối tháng 3,” ông Holzmann nói trong một sự kiện trực tuyến của UBS.

Tuy nhiên, hai người này thuộc phe bảo thủ và một người thuộc phe ôn hoà nức tiếng, Fabio Panetta từ Ý, đã nhanh chóng phản ứng.

Ông nói: “Kinh nghiệm cho thấy việc cố gắng giảm tốc độ tìm tài sản quá sớm sẽ dẫn tới việc thắt chặt những điều kiện tài chính và tăng tốc độ tìm cao hơn sau này.

4. Vương quốc Anh bị ảnh hưởng nặng nề từ biến thể mới

Bộ trưởng Y tế mới của Vương quốc Anh ông Sajid Javid đã bó tay. Được bổ nhiệm vào cuối tuần sau sự ra đi vội vàng của người tiền nhiệm Matt Hancock, ông đã được chào đón bởi tin tức rằng đất nước đã báo cáo hơn 22.000 trường hợp Covid-19 mới vào thứ Hai, mức cao nhất nói từ cuối tháng Giêng.

Mọi trường hợp đã tăng đều đặn nói từ cuối tháng 5, sở hữu mức trung bình trong bảy ngày từ khoảng 3.500 tới hơn 16.000.

Biến thể delta rất dễ lây lan chiếm phần lớn những trường hợp lây nhiễm mới này và điều này dẫn tới việc Vương quốc Anh bị trở nên cô lập hơn. Chính phủ Hồng Kông sẽ cấm đa số những chuyến bay chở khách từ Anh từ thứ Năm, trong lúc Tây Ban Nha đã đưa du khách Vương quốc Anh ra khỏi danh sách du lịch ko hạn chế vào thứ Ba.

Ông Javid tuyên bố hôm thứ Hai rằng đất nước vẫn đang kiểm soát được tình hình để đa số những hạn chế sẽ được chính thức dỡ bỏ vào ngày 19 tháng 7. Tuy nhiên nhiều người nghi ngờ điều này có thể thực sự xảy ra theo đúng lịch trình.

Bên cạnh ra, giá nhà ở Anh đã tăng mạnh nhất trong hơn 16 năm trong tháng này, tăng 13,4% so sở hữu tháng 6 năm 2020, theo Nationwide, lúc người tìm đổ xô tận dụng đợt giảm thuế khẩn cấp do coronavirus và tìm kiếm những ngôi nhà lớn hơn.

 5. Dầu thô giảm; Mọi trường hợp Covid tăng trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu thô giảm vào thứ Ba, giảm khỏi mức cao sắp đây lúc những vụ Covid tăng và trước cuộc họp của những nhà chế tạo hàng đầu vào cuối tuần này.

Tới 7 giờ sáng theo giờ ET, dầu thô của Mỹ giảm 0,5% ở mức 72,57 USD/thùng, trong lúc dầu Brent giảm 0,3% ở mức 73,93 USD, sau lúc đạt mức cao chưa từng thấy nói từ năm 2018 trong tuần trước.

Tâm lý tiêu cực của thị trường do lo ngại về sự gia tăng của những ca bệnh Covid, ko chỉ ở Vương quốc Anh mà còn ở một số quốc gia châu Á bởi chủng delta có khả năng lây nhiễm cao gây ra.

Bên cạnh ra những nhà giao dịch đang cố rút tiền ra trước cuộc họp vào thứ Năm của Tổ chức Mọi nước Xuất khẩu Dầu mỏ và những đồng minh của nó, nhóm OPEC +.

Kỳ vọng ngày càng tăng về sự đồng ý tăng nguồn cung của nhóm vào tháng 8, đặc biệt sau lúc Bloomberg báo cáo rằng Ủy ban kỹ thuật chung của nhóm sẽ xem những số liệu hôm thứ Ba cho thấy cầu đã sẵn sàng vượt cung 1,7 triệu thùng/ngày trong tháng 8.

Ước tính về dữ liệu tồn kho dầu thô hàng tuần của Mỹ của Viện Dầu khí Mỹ sẽ được đưa ra vào cuối ngày.