Chủ sàn đầu tư tiền ảo Nam Phi biến mất cùng số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD
Chủ sàn đầu tư tiền ảo Nam Phi biến mất cùng số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD

Vietstock – Chủ sàn đầu tư tiền ảo Nam Phi biến mất cùng số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD

Một cặp anh em người Nam Phi đã biến mất, cùng mang số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD trên nền tảng đầu tư tiền ảo mà họ nắm quyền kiểm soát…

Ảnh minh hoạ.

Một cặp anh em người Nam Phi đã biến mất, cùng mang số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD trên nền tảng đầu tư tiền ảo mà họ nắm quyền kiểm soát – Bloomberg đưa tin.

Một công ty luật ở Cape Town đại diện cho mọi nhà đầu tư cho biết ko thể định vị được hai anh em này và đã báo cáo vụ việc mang Hawks – đơn vị tinh nhuệ của lực lượng cảnh sát quốc gia. Công ty luật này cũng đã đề nghị mọi sàn giao dịch tiền ảo trên toàn cầu thông báo giả dụ có bất kỳ tìm mọi cách nào nhằm chuyển đổi số tiền ảo nói trên.

Sau đợt tăng giá chóng mặt trong năm ngoái và đầu năm nay của Bitcoin, sự biến mất của 69.000 đồng Bitcoin – trị giá hơn 4 tỷ USD ở mức giá đỉnh hồi tháng 4 – sẽ là vụ lừa đảo có giá trị lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực tiền ảo. Vụ việc này có thể sẽ thúc đẩy cơ quan chức năng tại nhiều quốc gia đẩy mạnh tìm mọi cách thiết lập trật tự trên thị trường tiền ảo, nhằm ứng phó mang số vụ gian lận xuất hiện ngày càng nhiều.

Dấu hiệu của vụ gian lận  nói trên bắt đầu xuất hiện vào tháng 4, lúc giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại. Ở thời điểm đấy, Ameer Cajee – người anh trai và giữ Giám đốc hoạt động của sàn đầu tư tiền ảo Africrypt – báo tin mang khách hàng rằng công ty là nạn nhân của một vụ tấn công mạng. Ameer đề nghị nhà đầu tư ko thông báo vấn đề này mang luật sư và nhà chức trách vì làm như vậy sẽ cản trở quá trình lấy lại số vốn bị mất trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nghi ngờ đã thuê công ty luật có tên Hanakom Attorneys, và một nhóm nhà đầu tư khác khởi động mọi thủ tục thanh lý đối mang Africrypt.

“Chúng tôi liền nghi ngờ vì thông báo của Africrypt đề nghị nhà đầu tư ko có hành động pháp lý. Trong lúc đấy, nhân viên của Africrypt bị mất quyền truy cập vào nền tảng đầu cuối từ 7 ngày trước lúc xảy ra vụ tấn công”, Hanekom Attorneys nói trong một email trả lời Bloomberg.

Cuộc điều tra mà công ty luật này tiến hành cho thấy tiền của nhà đầu tư trong Africrypt đã được chuyển khỏi mọi tài khoản của công ty ở Nam Phi và ví của khách hàng. Số Bitcoin này sau đấy được chuyển qua dịch vụ trộn tiền điện tử (tumblers and mixers) hoặc tới mọi nơi đựng Bitcoin lớn hơn nhằm làm cho số tiền ảo trở nên mất dấu vết.

Ameer, 20 tuổi, cùng mang người em trai là Raees Cajee, xây dựng thương hiệu Africrypt vào năm 2019 và trả mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Hiện cả hai anh em đều trong tình trạng ko liên lạc được. Website của công ty cũng bị đóng.

Năm ngoái, mọi nhà đầu tư tiền ảo ở Nam Phi đã chứng kiến sự sụp đổ của sàn giao dịch Mirror Trading International. Mang thiệt hại 23.000 đồng Bitcoin, trị giá 1,2 tỷ USD, vụ “sập tiệm” này là vụ lừa đảo lớn nhất năm 2020 trong lĩnh vực tiền ảo – theo một báo cáo của Chainalysis. Trong vụ Africrypt, nhà đầu tư thiệt hại nhiều gấp 3 lần.

Cơ quan giám sát tài chính Nam Phi đang xem xét vụ Africrypt, nhưng ko thể tiến hành điều tra chính thức vì theo luật hiện hành của nước này, tiền ảo ko buộc phải là sản phẩm tài chính. Hiện cảnh sát Nam Phi chưa lên tiếng về vụ việc.

Trung Quốc sắp đây đã đẩy mạnh chiến dịch kiềm chế mọi hoạt động liên quan tới tiền ảo do nhà chức trách nước này lo ngại rằng tiền ảo là mảnh đất thuận lợi cho mọi vụ gian lận, rửa tiề và lừa đảo gây thiệt hại cho nhà đầu tư cá nhân.

Trong lúc đấy, đầu tư tiền ảo nở rộ ở Nam Phi. Tháng 1 năm nay, giá trị giao dịch tiền ảo hàng ngày ở Nam Phi lần đầu vượt ngưỡng 2 tỷ Rand (141 triệu USD), cho thấy mức độ chú ý lớn của mọi nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường tiền ảo ở nước này sắp như ko có sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

An Huy

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: