Chủ tịch Fed: “Lạm phát rồi sẽ giảm về mục tiêu dài hạn 2%”Chủ tịch Fed: “Lạm phát rồi sẽ giảm về mục tiêu dài hạn 2%”

Vietstock – Chủ tịch Fed: “Lạm phát rồi sẽ giảm về mục tiêu dài hạn 2%”

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát đã tăng mạnh trong thời gian sắp đây, nhưng rồi sẽ giảm về lại mục tiêu dài hạn 2% lúc nhiều vấn đề về nguồn cung được giải quyết.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

“Lạm phát đã tăng mạnh trong vài tháng sắp đây”, ông Powell cho biết trong nhiều nhận định chuẩn bị sẵn cho buổi điều trần về cuộc khủng hoảng Covid-19 trong ngày 22/06. Ông đề cập tới đà tăng của giá dầu và đà hồi phục của chi tiêu lúc nền kinh tế Mỹ tái mở cửa.

“Lúc những tác động tạm thời về nguồn cung tan biến, lạm phát được kỳ vọng giảm về mức mục tiêu dài hạn của chúng tôi”, ông nói.

Nhận định trên của Chủ tịch Powell khá tương tự có nhiều nhận định tại cuộc họp báo ngày 16/06, sau cuộc họp chính sách của Fed.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao cuộc điều trần ngày 22/06 để hiểu hơn góc nhìn của ông Powell về đà hồi phục kinh tế và Fed sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện tại bao lâu.

Nhiều quan chức Fed khiến cho thị trường tài chính “vò đầu bứt tóc” trong tuần trước, lúc dự đoán sẽ nâng lãi suất 2 lần trong năm 2023, đồng thời khởi đầu cuộc bàn luận về thời điểm giảm quy mô sắm trái phiếu.

Theo biểu đồ dot-plot mới nhất, 13 trong số 18 quan chức ủng hộ nâng lãi suất ít nhất 1 đợt vào cuối năm 2023, cao hơn nhiều so có mức chỉ 3 quan chức tại cuộc họp tháng 3/2021. Trong ấy, 7 quan chức dự đoán ít nhất 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023. Dự đoán này cũng cho thấy sự ko chắc chắn của nhiều quan chức về lạm phát.

* “Fed đã làm rất tốt, chứng khoán Mỹ vẫn ổn”

* Fed dự đoán có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, ko đề cập tới thời điểm “siết van” bơm tiền

Việc Fed phát tín hiệu cẩn trọng về lạm phát đã gây tác động tức thì tới thị trường tài chính, làm tăng lợi suất ngắn hạn và bằng phẳng hóa đường cong lợi suất. Trong ấy, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 năm và 30 năm đang thu hẹp.

Ông Powell tiếp tục bày tỏ sự lạc quan về triển vọng việc làm trong bài phát biểu chuẩn bị sẵn. “Tăng trưởng việc làm sẽ cao hơn trong vài tháng tới lúc tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 ngày càng tăng. Điều này sẽ góp phần xoa dịu một vài khía cạnh nguồn cung”, ông nói.

Một số quan chức Fed ước tính rằng NHTW có thể cần nên thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến. Trước ấy, Chủ tịch Fed khu vực Dallas – Robert Kaplan ủng hộ giảm quy mô sắm trái phiếu sớm hơn dự kiến, còn Chủ tịch Fed khu vực St. Louis – James Bullard cho rằng việc nhiều quan chức mở cuộc bàn luận về chuyện siết van hồi tuần trước là hợp lý. Cả ông Robert Kaplan và ông James Bullard đều ko nên là thành viên có quyền bỏ phiếu về chính sách của Fed trong năm nay.

Trong lúc ấy, John Williams, Chủ tịch Fed khu vực New York, lại đồng tình có quan điểm của ông Powell rằng nhiều điểm nghẽn và tình trạng mất cân bằng sẽ thuyên giảm, qua ấy mang lạm phát về mức 2% trong năm 2022 và 2023. “Chẳng cần nói cũng biết rằng đang có sự ko chắc chắn rất lớn về triển vọng lạm phát và chúng tôi sẽ theo dõi dữ liệu sát sao”, ông Williams cho biết.

Kỳ vọng lạm phát năm 2021

Mặc dù nâng mạnh kỳ vọng lạm phát tổng thể lên 3.4% (cao hơn 1 điểm phần trăm so có dự đoán tháng 3/2021), nhưng Fed vẫn cho rằng áp lực lạm phát chỉ là tạm thời.

Áp lực lạm phát gia tăng trong thời gian sắp đây, nhất là lúc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 5% trong tháng 5/2021, tăng mạnh nhất đề cập từ năm 2008. Trong lúc ấy, chỉ số giá cung cấp (PPI) tăng 6.6%, tăng mạnh nhất trong 11 năm.

Nhiều quan chức nâng kỳ vọng GDP năm 2021 lên 7%, cao hơn dự đoán trước ấy là 6.5%. Trong lúc ấy, ước tính về tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4.5%.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: