Chủ tịch HĐQT Toshiba thua trong cuộc tái tranh cử với 56% số phiếu phản đối
© Reuters.

Investing.com – Cựu chủ tịch hội đồng quản trị của Toshiba (OTC:TOSYY) đã thua cuộc trong cuộc tái tranh cử vào tuần trước sở hữu 56% số phiếu chống lại ông, theo một bảng phân tích kết quả đánh dấu một thời điểm quan trọng đối sở hữu quản trị công ty ở Nhật Bản.

Việc lật đổ ông Osamu Nagayama diễn ra sau một cuộc điều tra độc lập được công bố vào tháng này cho thấy Toshiba đã thông đồng sở hữu bộ thương mại để ngăn chặn những cổ đông nước ngoại trừ giành được ảnh hưởng tại cuộc họp đại hội đồng thường niên năm ngoái.

Mặc dù ông Nagayama chỉ mới gia nhập hội đồng quản trị vào giữa năm 2020, những nhà phê bình cho rằng ông buộc phải từ chức để chịu trách nhiệm về áp lực lên hội đồng quản trị để giải quyết những cáo buộc từ những nhà đầu tư nước ngoại trừ

Những công ty tư vấn cổ đông Institutions Shareholder Services Inc và Glass Lewis đã khuyến nghị ko tái bổ nhiệm ông.

Nhưng những người ủng hộ ông nói rằng việc ông ko thắng cử lại sẽ chỉ làm cho Toshiba thêm chìm sâu, làm cho tập đoàn công nghiệp này chuyển từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác nói từ vụ bê bối kế toán năm 2015 của một lãnh đạo giàu kinh nghiệm.

Giám đốc điều hành ông Satoshi Tsunakawa được bổ nhiệm làm chủ tịch lâm thời. Ông Tsunakawa đã đảm nhận vị trí CEO (HN:CEO) vào tháng 4 sau lúc giám đốc điều hành trước đây của Toshiba rời đi, nhưng ông Tsunakawa cho biết ông ko có kế hoạch ở lại quá lâu.

Ban đầu, Toshiba đã đưa ra 13 vị trí cho hội đồng quản trị. Họ đã rút lại hai vị trí sau lúc phát hành báo cáo của những nhà điều tra. Đại hội cổ đông hôm thứ Sáu chứng kiến ​​ông Nagayama và một giám đốc khác đã bỏ phiếu loại ra trong lúc một người khác,một người thân tín của ông Nagayama, từ chức để lại Toshiba sở hữu tám giám đốc mới được bầu.

Hội đồng quản trị mới cho biết họ sẽ tìm kiếm một ứng cử viên để kế nhiệm ông Tsunakawa và cũng sẽ xem xét những ứng viên bổ sung để chuyên dụng cho trong hội đồng sở hữu sự giúp đỡ của một hoặc nhiều công ty tìm kiếm cấp quản lý điều hành toàn cầu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: