Chủ tịch Toshiba bị phế truất, chiến thắng bất ngờ cho nhóm cổ đông tư nhân
Chủ tịch Toshiba bị phế truất, chiến thắng bất ngờ cho nhóm cổ đông tư nhân

Vietstock – Chủ tịch Toshiba bị phế truất, chiến thắng bất ngờ cho nhóm cổ đông tư nhân

Những cổ đông Toshiba đã bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama. Đây là một chiến thắng hiếm hoi dành cho nhiều nhà đầu tư chủ đông (activist investors) muốn cải phương pháp Toshiba sau nhiều năm bê bối và cáo buộc quản lý sai lệch.

Quyết định phế truất đối mang ông Nagayama – Giám đốc 74 tuổi – được đưa ra sau cuộc họp mang cổ đông kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Sự ra đi của ông Nagayama đánh dấu một cột mốc trong chiến dịch kéo dài nhiều tháng của cổ đông lớn nhất Effissimo Capital Management. Trước đấy, Quỹ đầu tư Singapore này đã khởi động điều tra về cáo buộc Nagayama thông đồng mang nhiều quan chức Chính phủ hàng đầu để tác động tới việc lựa chọn hội đồng quản trị trong năm 2020.

 

Hội đồng quản trị của Toshiba sẽ họp mặt sau đấy trong ngày 25/06 để bổ nhiệm Chủ tịch mới.

 

Chủ tịch Toshiba Osamu Nagayama

Cổ phiếu Toshiba có lúc tăng 1.7% sau thông tin trên. Dù sự ra đi của ông Nagayama hứa hẹn mở ra một trang mới cho Toshiba, nhưng việc tái cấu gã khổng lồ 145 tuổi này ko bắt buộc câu chuyện dễ dàng. Trước lúc tìm phương pháp khôi phục tăng trưởng doanh thu, ban lãnh đạo mới sẽ buộc bắt buộc vun đắp niềm tin từ phía cổ đông.

Từng là một cái tên mang tính biểu tượng tại Nhật Bản, Toshiba dần dần lụi tàn sau nhiều năm đưa ra bước đi sai lầm trong quản lý. Gã khổng lồ này đã bắt buộc trả mức phạt kỷ lục trong một vụ bê bối kế toán và sau đấy mất hàng tỷ USD lúc chuyển hướng sang năng lượng hạt nhân.

Tập đoàn này đã phát minh ra chip bộ nhớ flash phương pháp đây ba thập kỷ, nhưng sau đấy buộc bắt buộc bán phần lớn mảng buôn bán chip được đánh giá cao vào năm 2018 vì thua lỗ trong mảng năng lượng hạt nhân. Thỏa thuận đấy giúp Toshiba nhận được lượng tiền mặt khổng lồ nhưng lại va bắt buộc sự phản đối của nhiều cổ đông.

Việc phế truất ông Nagayama thật sự bất thường mang văn hóa công ty nghiêm khắc và bảo thủ của xứ sở mặt trời mọc. Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều công ty như Toshiba được vận hành mà ko chú ý tới lợi ích của nhiều cổ đông tư nhân. Và rồi từ một bên ko hề có tiếng nói, nhà đầu tư chủ động dần dần gia tăng sức ảnh hưởng tại thị trường Nhật Bản chỉ sau 1 vài năm và cuộc đại hội đồng cổ đông của Toshiba đã đánh dấu một cột mốc mới. Ban quản lý ko còn dễ dàng ngó lơ áp lực từ bên không tính.

“Chúng tôi hy vọng rằng đại hội cổ đông hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới tại Toshiba – một kỷ nguyên tập trung vào việc tạo ra giá trị, tính minh bạch cho mọi nhiều bên liên quan và cam kết mới trong việc xây dựng niềm tin mang nhiều cổ đông”, 3D Investment Partners, một trong những cổ đông lớn của Toshiba, cho biết trong một tuyên bố. 3D hoan nghênh thay đổi HĐQT và lạc quan về tiềm năng tương lai của công ty.

Trước cuộc bỏ phiếu ngày 25/06, CEO (HN:CEO) Toshiba Satoshi Tsunakawa – người vừa được bổ nhiệm thay thế cho cựu CEO Nobuaki Kurumatani trong thời gian sắp đây – ủng hộ phương pháp xử lý khủng hoảng hiện tại của ông Nagayama và đặt niềm tin vào vị Chủ tịch này. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn ko cảm thấy thuyết phục và cho rằng Công ty chưa làm đủ tốt để giải quyết nhiều cáo buộc nghiêm trọng của công ty.

“Có tầm vóc của Toshiba và kinh nghiệm của nhiều quan chức chính phủ và ban lãnh đạo liên quan, quyết định trên là một thông điệp từ nhiều nhà đầu tư trong nước: Sự bất bình và đàn áp cổ đông đã là quá khứ và sẽ ko còn được dung thứ”, Justin Tang, Trưởng bộ phận nghiên cứu Châu Á của United First Partners ở Singapore, cho hay. “Kết quả này là dấu hiệu của một sự thay đổi mô hình ở Nhật Bản và sẽ chỉ củng cố sức ảnh hưởng của nhiều nhà đầu tư chủ động trong và không tính nước”.

“Việc phế truất ông Nagayama là ko thể giảm thiểu khỏi vì ông ấy ko cho thấy ông có thể làm gì để cải thiện tình hình quản trị đang xuống dốc của công ty”, Hideki Yasuda, Chuyên viên phân tích tại Viện Nghiên cứu Ace, cho hay. “Về phần CEO Tsunakawa, giai đoạn khó khăn thực sự đang ở phía trước vì việc tìm người thay vào nhiều vị trí bỏ trống sẽ siêu khó khăn”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: