CK châu Á biến động, vẫn còn những hoài nghi về động thái rút quân của Nga

Theo Gina Lee

Investing.com – Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương biến động trái chiều vào sáng thứ Năm, khi một số quốc gia nghi ngờ về tuyên bố của Nga rằng quân đội nước này đang rút khỏi biên giới với Ukraine.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 0,27% vào lúc 9:24 PM ET (2:24 AM GMT). Dữ liệu thương mại được công bố trước đó trong ngày cho thấy xuất khẩu tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu tăng 39,6 % theo năm, vào tháng Giêng. cán cân thương mại đã điều chỉnh là âm 930 tỷ JPY (0,805 tỷ USD), trong khi cán cân thương mại là âm 2,19 nghìn tỷ JPY.

KOSPI của Hàn Quốc đã tăng 1,37%.

Tại Úc, ASX 200 đã tăng 0,69%, với dữ liệu được công bố trước đó trong ngày cho thấy thay đổi lao động là 12.900 và thay đổi hoàn toàn lao động là -17.000, vào tháng Giêng. tỷ lệ thất nghiệp là 4,2%.

Hang Seng Index của Hồng Kông đã tăng 0,22%.

Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,03% và Shenzhen Component giảm 0,32%.

Các tài sản trú ẩn an toàn, bao gồm trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và đồng Yên Nhật, được hưởng lợi từ việc khẩu vị rủi ro giảm. Hoa Kỳ vẫn giữ quan điểm rằng Nga đã không rút quân, mà thay vào đó, bổ sung thêm tới 7.000 quân để bao vây Ukraine. Tuy nhiên, Nga tiếp tục phủ nhận mọi kế hoạch tấn công Ukraine và bác bỏ những tuyên bố của Mỹ là “cuồng loạn”.

Các nhà đầu tư cũng đã tìm hiểu biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, được công bố vào thứ Tư. Biên bản cho thấy ngân hàng trung ương sẽ sớm tăng lãi suất và tiếp tục theo dõi mức lạm phát. Tuy nhiên, họ cung cấp rất ít manh mối mới về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Một số lo ngại rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn có thể tác động đến sự phục hồi kinh tế và gây bất ổn thị trường hơn nữa.

“Nỗi sợ hãi mà các nhà đầu tư trước khi biên bản được công bố là một quan điểm rất gay gắt có khả năng xoay quanh việc giảm bảng cân đối kế toán hoặc có thể nói nhiều hơn về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3,” đồng giám đốc chiến lược đầu tư Emily Roland của John Hancock Investment Management, nói với Reuters.

Trong những bình luận mới nhất từ ​​các quan chức Fed, Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết việc tăng lãi suất mạnh mẽ sẽ có nguy cơ gây suy thoái kinh tế. Các đồng nghiệp của Kashkari, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard sẽ phát biểu vào cuối ngày.

Nhiều quan chức Fed, bao gồm Charles Evans, Christopher Waller và Lael Brainard, sẽ phát biểu tại Diễn đàn Chính sách Tiền tệ Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Bên kia Đại Tây Dương, Ngân hàng Trung ương châu Âu “có nhiều khả năng” sẽ tăng lãi suất vào năm 2022 nhưng sẽ không “làm rung chuyển con thuyền” khi thắt chặt chính sách tiền tệ, theo thành viên Hội đồng Thống đốc Martins Kazaks. Các bộ trưởng tài chính G-20 và thống đốc ngân hàng trung ương cũng sẽ nhóm họp từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 2.