CK châu Á giảm, nhà đầu tư vẫn đang xem xét quyết định gây ngạc nhiên của Fed© Reuters.

Theo Gina Lee

Investing.com – Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương hầu hết giảm vào sáng thứ Hai. Mọi nhà đầu tư đã quay lưng lại mang những cổ phiếu tăng theo lạm phát nhờ vào sự chuyển hướng bất ngờ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong quyết định chính sách mới nhất của mình.

Shanghai Composite của Trung Quốc đã tăng 0,27% vào lúc 10:30 PM ET (2:30 AM GMT) và Shenzhen Component tăng 0,04%. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ấn định lãi suất cơ bản cho vay vào đầu ngày.

Hang Seng Index của Hồng Kông đã giảm 0,66%.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 3,59% trong đợt giảm giá lớn nhất trong hơn một tháng. KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,09%.

Tại Úc, ASX 200 đã giảm 1,85%, sau lúc công bố số liệu bán lẻ tháng 5 vào đầu ngày.

Cổ phiếu của Hoa Kỳ giảm, mang điểm chuẩn S&P 500 giảm trong phiên trước. Mọi hàng hóa như đồng cũng giảm lúc đồng Đô la leo lên mức cao nhất trong hai tháng.

Mọi nhà đầu tư tiếp tục xem xét tác động của quyết định chính sách của Fed, được đưa ra trong tuần trước. Đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc phẳng, mang lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1,42% và lãi suất 30 năm giảm xuống dưới 2%.

Tuy nhiên, lợi suất kỳ hạn ngắn hơn đã tăng lên, sau lúc Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết rủi ro lạm phát có thể đảm bảo lãi suất cao hơn vào năm 2022. Một loạt đồng nghiệp của Bullard, bao gồm Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan và New Chủ tịch Fed tại York John Williams (NYSE: WMB), cũng sẽ phát biểu trong tuần.

Mọi nhà đầu tư cũng sẽ xem xét phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước tiểu ban Hạ viện vào thứ Ba. Powell sẽ cập nhật cho ủy ban về khoản cho vay khẩn cấp COVID-19 của Fed và nhiều chương trình tậu tài sản của nó.

“Sự thay đổi theo hướng giảm dần và khả năng tăng lãi suất sớm hơn có thể gây ra sự lo lắng trên nhiều thị trường có cổ phiếu”, Shane Oliver, người đứng đầu chiến lược đầu tư của AMP (OTC: AMLTF), cho biết trong một lưu ý.

“Nhưng lưu ý rằng cắt giảm ko nên là thắt chặt tiền tệ, nó chỉ là giảm sự nới lỏng và việc tăng lãi suất vẫn là một bí quyết hợp lý ở hầu hết nhiều nước vững mạnh”, lưu ý cho biết thêm.

Trong tin tức khác về ngân hàng trung ương, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ phát biểu trước Nghị viện Châu Âu vào cuối ngày, trong lúc Bank of England sẽ công bố chính sách của mình vào thứ Năm.

Trong lúc đấy, dầu leo ​​lên khoảng 72 USD / thùng. Mọi cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran đang tạm giới hạn sau lúc Ebrahim Raisi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống của Iran trong tuần trước.