Có gì bên trong quỹ đầu tư của tỷ phú Bill Gates?
© Reuters.

Investing.com — Danh mục đầu tư ít thay đổi, Văn phòng ko có gì đặc biệt và cái tên bình thường: mọi đều được thực hiện một bí quyết cẩn trọng để giảm thiểu cho Bill Gates và Melinda French Gates hứng chịu chỉ trích và tạo ra lợi nhuận ổn định, trong lúc nhìn bề không tính có vẻ ko ấn tượng.

“Chọn mặt gửi vàng”

Trong sắp 3 thập kỷ, Michael Larson đã lặng lẽ quản lý một trong những khối tài sản lớn nhất thế giới và có một ưu tiên hàng đầu: Giúp những “ông bà chủ” giàu có ko xuất hiện quá nhiều trên mặt báo.

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên cho biết Bill và Melinda Gates Investments – nhóm quản lý gồm 100 người do Larson lãnh đạo, chuyên giám sát tài sản cá nhân và quỹ từ thiện cùng tên, đã đổi tên thành Cascade Asset Management Co. Trước đây, Cascade là một phần của BMGI quản lý tài sản cá nhân của nhà Gates. 

Larson đã được nhà đồng sáng lập Microsoft (NASDAQ:MSFT) chiêu mộ vào giữa những năm 1990 để quản lý khối tài sản của gia đình ông. Theo nhiều hồ sơ tài chính và nguồn tin thân cận, danh mục đầu tư của Larson trị giá khoảng 170 tỷ USD. Trong nhiều năm, danh mục này đã tạo ra lợi nhuận đánh bại thị trường hơn khoảng 1%.

Một phần công việc của Larson là giúp Bill giữ vững hình ảnh là một vị tỷ phú giỏi giang, tận tụy mang những sáng kiến nhằm đóng góp cho thế giới, thay vì thực hiện những bước đi táo bạo có thể lôi kéo sự chú ý của công chúng.

Larson thường mặc một cái áo sơ mi màu hồng, giảm thiểu sự chú ý của công chúng và hiếm lúc tham dự nhiều hội nghị dành cho những chuyên gia về văn phòng gia đình. Là một cựu giám đốc quỹ trái phiếu, ông đã có được sự tin tưởng của Gates nhờ mang lại lợi nhuận ổn định và truyền đạt cho nhân viên quan niệm quan trọng rằng trọng tâm chính của họ là bảo vệ danh tiếng cho vị tỷ phú.

Vươn lên là giám đốc đầu tư của một trong những gia đình giàu có nhất thế giới dường như là một công việc đáng ghen tị. Họ hầu như ko nên lo lắng về việc gọi vốn, khách hàng rút tiền hay những quy định phức tạp. Tuy nhiên, thay vào ấy, công việc của họ thường liên quan tới việc duy trì sự ổn định của khối tài sản.

Bên cạnh giúp nhà Gates giảm thiểu bị chú ý, nhiệm vụ chính của Larson là đầu tư thận trọng. Ông nên tối đa hóa lợi nhuận nhưng ko để bị mất tiền.

Theo Raphael Amit – giáo sư ngành quản lý của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết điều này phản ánh phương pháp đầu tư điển hình của nhiều văn phòng và quỹ quản lý tài sản gia đình lớn. Ông nói: “Mục tiêu số 1 là bảo toàn vốn”.

Amit nhận định thêm, ấy là lý do tại sao danh mục đầu tư văn phòng gia đình rất đa dạng, ko chỉ bao gồm cổ phiếu mà còn trái phiếu, hàng hóa và những loại tài sản như nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Quỹ đầu tư của Bill Gates hoạt động ra sao? 

Trong một bài viết đăng tải trên Fortune 2 thập kỷ trước, Larson giải thích rằng, phần lớn chiến lược của ông được đưa ra để chống lại sự biến động của cổ phiếu Microsoft. Lúc ấy, danh mục đầu tư của cả quỹ từ thiện và tiền cá nhân của nhà Gates chủ yếu bao gồm trái phiếu, mang một số khoản đặt cược vào cổ phiếu, hàng hóa, bất động sản tại Florida và một số khách sạn ở Anh.

Những khoản đầu tư này đã thay đổi. Hiện tại, Cascade nắm giữ khoảng 57 tỷ USD cổ phần đại chúng, từ nhà chế tạo thiết bị nông nghiệp Deere & Co., công ty điều hành đường sắt Canadian National Railway Co. cho tới công ty quản lý chất thải Republic Services. Đây là những công ty tới từ “thế giới vật chất” của hoạt động chế tạo, từ vận động, bán hàng hóa cho tới dọn dẹp mọi thứ.

Cascade cũng sở hữu 270.000 mẫu đất. Nhờ ấy, Bill là chủ đất nông nghiệp lớn nhất tại Mỹ. Công ty này cũng tham gia vào hoạt động giao dịch tiền tệ và hàng hóa, đầu tư mạo hiểm và vững mạnh một khu phức hợp bất động sản ở trung tâm thành phố Tampa.

Nhiều bản khai thuế sắp đây nhất của quỹ cũng cho thấy họ còn sở hữu 804 triệu USD trái phiếu công ty và 5,8 triệu USD nhiều khoản đầu tư khác như chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, nhiều khoản vay ngân hàng và nợ chính phủ.

Cascade ko tiết lộ hiệu suất đầu tư. Tuy nhiên, theo nhiều bản báo cáo tài chính được công bố cùng nguồn tin thân cận tiết lộ, tỷ suất sinh lời của quỹ là khoảng 8,6% mỗi năm, đề cập từ năm 2001, vượt qua mức tăng trung bình hàng năm 7,5% của S&P 500 trong 2 thập kỷ qua.

Tài sản của Cascade tăng lên định kỳ, nhờ số tiền từ việc bán cổ phiếu Microsoft của Bill. Bên cạnh ra, tỷ phú Warren Buffett cũng đóng góp hàng tỷ USD cổ phiếu của Berkshire Hathaway cho quỹ này. Buffett là một trong 3 thành viên hội đồng quản trị của Gates Foundation, nhưng ko tham gia vào quyết định đầu tư của quỹ.

Một điểm đáng chú ý trong danh mục đầu tư của Cascade là rất ít lúc có sự thay đổi. Trong số 15 cổ phiếu được nêu trong hồ sơ sắp đây nhất, 10 trong số ấy đều nằm trong danh mục đầu tư có từ 1 thập kỷ trước. Nhiều khoản nắm giữ này ko có sự liên hệ tới những ưu tiên trong hoạt động từ thiện của nhà Gates, như y tế toàn cầu hay biến đổi khí hậu.

Trong cuốn sách sắp đây về biến đổi khí hậu, Bill cho biết Cascade nắm giữ khoản đầu tư vào nhiều công ty dầu khí cho tới năm 2019. Quỹ này là cổ đông lớn nhất của hãng điều hành nhiều căn cứ máy bay tư nhân lớn nhất thế giới – Signature Aviation Plc, sau ấy gia nhập một nhóm nhà đầu tư giúp công ty này tư nhân hóa trong năm nay. Bên cạnh ra, Cascade còn là cổ đông lớn nhất của Republic Services.

Bill một vài lần đã hé lộ rằng Larson có toàn quyền quyết định đầu tư. Trong sự kiện “Ask Me Anything” (Hỏi tôi bất cứ điều gì) trên Reddit hồi tháng 3, một khách hàng đã hỏi về việc đầu tư đất nông nghiệp của Bill. Ông trả lời: “Bộ phận đầu tư của tôi thực hiện việc này”.

Bí quyết đây 20 năm, Larson cũng chia sẻ thẳng thắn về điều này: “Lúc mọi người biết rằng Cascade đã đầu tư vào đâu ấy, thì ấy ko nên là Bill Gates thực hiện. Tôi mong mọi người hiểu điều ấy”.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: