GIỚI THIỆU 

Nội dung nghiên cứu của cá nhân về việc sử dụng tiền tệ trong lịch sử và hiện  tại, và bằng cách nào Bitcoin hoặc các loại cryptocurrency khác có thể “hòa nhập” vào tương lai của tiền tệ. Sự  phát triển của tiền  ảo nói chung và biến động giá mạnh mẽ của tiền  ảo  Bitcoin nói riêng trong thời gian gần đây thu hút sự quan tâm của dư luận. Tiền ảo xuất  hiện đã và đang tạo ra nhiều thách thức trong việc thực thi chính sách tiền tệ, kiểm soát dòng tiền, rủi ro phát sinh trong giao dịch tài chính và an toàn của hệ  thống ngân hàng.

bài viết sẽ phân tích, đánh giá thách thức và đưa ra một số đề xuất nhằm góp phần hạn chế  những tác động tiêu cực của tiền ảo đối với việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Mục tiêu tổng quát của đề  tài là làm rõ đặc điểm và cơ  chế  của đồng tiền ảo Bitcoin, tính hiệu quả của thị trường cũng như thực trạng khuôn khổ  pháp lý cho quản lý đồng tiền này trên thế giới. Đối tượng nghiên cứu của đề  tài bao gồm đồng tiền ảo Bitcoin và thị trường Bitcoin Việt Nam.

Để nghiên cứu đề tài, tôi có sử dụng kết quả của phương pháp nghiên cứu định lượng để kiểm định tính hiệu quả của thị trường, được coi là phương pháp tốt nhất áp dụng cho số liệu dạng chuỗi thời gian để kiểm định một thị trường kém hiệu quả. Crypto là gì? Tại sao gần đây lại có nhiều người tìm hiểu và quan tâm tới Crypto? Hãy cùng Truesmart đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên ngay bây giờ nhé!

Crypto là gì?

Crypto tên đầy đủ là Cryptocurrency được hiểu đơn giản là tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa hay tiền thuật toán. Chức năng của Crypto cũng tương tự như USD hay VND, tuy nhiên chỉ mang tính kỹ thuật số.Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể trao đổi trực tiếp qua tay Crypto như tiền mặt thông thường mà chỉ có thể giao dịch thông qua internet với các ứng dụng, phần mềm chuyên dụng.

Để thực hiện các giao dịch tài chính, Crypto cần phải sử dụng các chức năng mã hóa – công nghệ Blockchain, giúp cho các đồng tiền ảo trở nên bất biến, minh bạch và phi tập trung. Quả thật không thể phủ nhận khi Crypto đang trở thành một loại tiền dần phổ biến trên toàn thế giới bởi những lợi ích của nó.

Crypto là gì?

Có những loại tiền ảo nào?

Khi nhắc tới Crypto – tiền ảo, chúng ta thường hay nghĩ ngay tới nguồn gốc của nó, đó là Bitcoin (BTC), tuy nhiên trên thực tế không chỉ có vậy. Hiện nay, đã có tới hơn 3000 loại tiền điện tử khác nhau được cập nhật chính thức trên Coinmarketcap.

Mỗi đồng tiền ảo khác nhau sẽ có một chức năng và công nghệ hay riêng. Nếu muốn tham gia đầu tư, bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thông tin của các loại tiền này.

Phân biệt các điểm khác nhau giữa tiền ảo và tiền thông thường

Tiền ảo và tiền thông thường đều có chức năng dùng để thanh toán và giao dịch giữa các bên. Tuy nhiên, sẽ có những điểm khác biệt mà bạn cần phải biết giữa 2 loại tiền này là tiền ảo và tiền thiệt .

Lưu trữ Crypto bằng cách nào?

Vì Crypto không giống như các loại tiền mặt thông thường nên việc lưu trữ nó cũng sẽ có những điểm đặc biệt hơn. Để cất giữ các loại tiền ảo, người dùng sẽ cần tới một thuật ngữ đó là Ví điện tử. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau của người dùng mà ví điện tử sẽ được chia ra làm 2 loại chính đó là:

Ví nóng: Luôn được kết nối với internet, thuận tiện cho tiến hành giao dịch của người dùng. Một số ví nóng phổ biến đó là: Ledger, Trezor, KeepKey,…

Ví lạnh: Đây là loại ví có thể lưu trữ ngoại tuyến do vậy sẽ có tính bảo mật cao hơn nhiều so với ví nóng. Chính vì vậy, ví lạnh sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn nếu muốn lưu trữ các loại tiền ảo này dài hạn. Một số ví lạnh thường thấy: Atomic, Exodus, Jaxx,…

Tiền ảo có được hợp pháp hóa tại Việt Nam hay không?

Tại Việt Nam, pháp luật sẽ chỉ công nhận các hình thức như: Lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, thẻ ngân hàng,… theo các quy định của ngân hàng trung ương.

Tất cả các hình thức như lưu trữ và giao dịch tiền ảo sẽ không được pháp luật công nhận và bảo hộ. Tuy nhiên cho đến hiện tại, giao dịch Crypto tại Việt Nam vẫn không bị cấm.

Ưu nhược điểm của Crypto

Ưu điểm

Tính công bằng: giúp người dùng dễ dàng giao dịch trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ 3.

Thuận tiện: Bạn chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối internet là đã có thể giao dịch được bất kỳ lúc nào, ở đâu.

Giao dịch nhanh chóng, phí thấp: Khi sử dụng Crypto, bạn có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác cực nhanh và mức phí cũng rất nhỏ.

Tính bảo mật và an toàn cao.

Nhược điểm

Tại một vài quốc gia tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận hoặc biết tới rộng rãi.

Sự biến động giá lớn.

Đòi hỏi người sử dụng cần có sự đầu tư, tìm hiểu các thông tin và kiến thức liên quan tới loại tiền này.

Ưu nhược điểm của Crypto

Đầu tư tiền ảo có phải là một dạng lừa đảo?

Khi nhắc tới tiền ảo – Crypto, đa phần nhiều người dùng thường hay nghĩ ngay tới các dự án lừa đảo đa cấp, đầu tư siêu lợi nhuận, hoa hồng cao, tiền lãi khủng,… Tuy nhiên như chúng tôi đã phân tích ở trên, đầu tư tiền ảo đòi hỏi người sử dụng cần phải có sự hiểu biết, nghiên cứu và những kiến thức am hiểu về thị trường và tất nhiên, cũng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Hầu hết các vụ lừa đảo liên quan tới tiền ảo đều do người tham gia ham lợi nhuận, muốn sinh lời nhanh nhưng lại không có hiểu biết và dễ bị dụ dỗ bởi các dự án ma, không có thật.

Nên đầu tư Crypto như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Thực hiện sàng lọc

Trên thị trường có hàng nghìn các đồng tiền ảo khác nhau. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần có sự nghiên cứu, sàng lòng trước khi đưa ra bất kì một quyết định đầu tư vào loại đồng tiền nào. Bạn sẽ cần tìm hiểu và nắm được các đặc điểm cơ bản của các loại tiền ảo như tính thanh khoản, sàn giao dịch của các loại tiền này,…

Học hỏi và nâng cao kiến thức

Như đã nói ở trên, thị trường Crypto tiền ẩn rất nhiều rủi ro và sẽ không thích hợp cho những người tham gia thiếu kiến thức. Do vậy, để không trở thành những con mồi của thị trường, bạn cần không ngừng tìm hiểu, học hỏi và nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Tin tưởng bản thân

Khi tham gia thị trường Crypto, bạn cần có một mục tiêu rõ ràng và giữ vững lập trường của bản thân. Một vài nguyên tắc dành cho bạn đó là luôn bình tĩnh, tự tin, tỉnh táo, chốt lời và chặn lỗ đúng thời điểm.

Trong tư thế chuẩn bị, sẵn sàng

Muốn là một nhà đầu tư thành công, bạn cần luôn trong tư thế chuẩn bị, có những kế hoạch rõ ràng cho từng giai đoạn. Mỗi biến động của thị trường sẽ là một bài học dành cho bạn, hãy luôn chuẩn bị kiến thức và tâm lý vững vàng để có những phản ứng phù hợp nhất nhé.

Như vậy là thitruonghomnay.net đã tổng hợp toàn bộ những thông tin cơ bản nhất liên quan tới Crypto. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn đọc khi cần tìm hiểu về tiền ảo và cách thức đầu tư Crypto sao cho hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Kết Luận:

Bất chấp cảnh báo từ nhiều chuyên gia kinh tế uy tín trên thế giới về nguy cơ tan vỡ của bong bóng tài chính do nạn đầu cơ những đồng tiền kỹ thuật số (Cryptocurrency) như Bitcoin, Ethereum, Ripple hay Moreno… gây ra, không ít người Việt Nam vẫn liều lĩnh lao vào làm giàu bằng cách “chơi tiền ảo”, kể cả người chưa hay biết gì về bản chất của chúng. Như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền “ảo”, nhất là sau những biến tướng đang diễn ra rất khó lường trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trước khi trông chờ vào sự bảo vệ của pháp luật, những nạn nhân của vòng xoáy tiền “ảo” phải tự trách mình. Bởi lẽ “tiền tự đẻ ra tiền” chỉ là câu chuyện ngụ ngôn chế giễu những kẻ tham lam.