Cổ phiếu nào giúp VN-Index tiến lên đỉnh mới trong tuần qua?Cổ phiếu nào giúp VN-Index tiến lên đỉnh mới trong tuần qua?

Vietstock – Cổ phiếu nào giúp VN-Index tiến lên đỉnh mới trong tuần qua?

Hai chỉ số thị trường kết thúc tuần 14-18/06/2021 sở hữu tín hiệu hết sức tích cực. Cụ thể, VN-Index tăng 1.93%, vượt đỉnh cũ để tiến lên mức 1,377.77 điểm, HNX-Index tạm ngắt đà điều chỉnh và quay đầu tăng 0.64%, đạt 318.73 điểm.

Tuy nhiên, dù tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn lại giảm trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE và sàn HNX đã giảm lần lượt 6.18% và 12.99% so sở hữu tuần giao dịch trước, tương ứng 725 triệu cp/phiên và 155 triệu cp/phiên.

Trong top cổ phiếu ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index tuần qua, VHM (HM:VHM) là nhân tố chính nâng đỡ chỉ số sở hữu xấp xỉ 6 điểm kéo tăng. Trong tuần, VHM ghi nhận tăng hơn 6%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần qua đã bắt đầu có sự phân hóa. Trong lúc VCB (HM:VCB), BID (HM:BID), MBB (HM:MBB) lần lượt góp mặt trong top 10 mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số sở hữu tổng 7.7 điểm kéo tăng thì nhiều mã khác lại đi theo chiều hướng tiêu cực. Cụ thể, có tới 7 mã thuộc nhóm này góp mặt trong danh sách những mã kéo giảm chỉ số nhiều nhất. Trong đấy, VPB (HM:VPB) là mã cản bước chỉ số nhiều nhất sở hữu hơn 3.2 điểm kéo giảm.

* Fed dự đoán có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, ko đề cập tới thời điểm “siết van” bơm tiền

* Nguy cơ dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường châu Á lúc Fed báo hiệu nâng lãi suất sớm hơn

Đối sở hữu nhóm cổ phiếu dầu khí, nhờ hưởng lợi từ giá dầu thô tăng mạnh, nhiều mã đại diện nhóm này đã có một tuần diễn biến tích cực, PVS (HN:PVS) và GAS (HM:GAS) tăng 6.6%, PLX (HM:PLX) tăng 4.6%, OIL (HN:OIL) tăng 3.5%, PVD (HM:PVD) tăng 2.89%. Trong đấy GASPLX góp mặt trong top 10 mã kéo tăng chỉ số nhiều nhất.

* Kịch bản nào cho giá dầu?

* Dầu khởi sắc nhờ triển vọng tăng trưởng sản lượng tại Mỹ chậm lại

Sau những dự đoán về khả năng có thể được thêm vào rổ VN30 trong đợt công bố của HOSE vào tháng 7 tới, thị giá của GVR và SAB (HM:SAB) đã tiếp tục có một tuần tăng trưởng, nhờ đấy đóng góp tổng cùng hơn 5 điểm kéo tăng cho chỉ số.

* GVR – Tiềm năng lớn nhưng giá chưa thực sự hấp dẫn

Đối sở hữu rổ VN30, sau một tuần bị sắc đỏ lấn lướt thì trong tuần qua, số mã kéo tăng của chỉ số đã chiếm ưu thế trở lại sở hữu 21 mã kéo tăng và chỉ 9 mã kéo giảm. Tương tự VN-Index, VHM tiếp tục là  “đầu kéo” chủ lực của chỉ số sở hữu hơn 4 điểm. Chiều ngược lại được dẫn đầu nởi VPB.

Chỉ số HNX-Index ghi nhận một tuần tăng điểm, tiến lên mốc 318.73 điểm. THD là mã kéo tăng chỉ số mạnh nhất sở hữu 0.76 điểm, theo sau là hai mã nhóm chứng khoán VND (HN:VND) và SHS (HN:SHS).

SHS vừa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 ngày 16/06 sở hữu đa số tờ trình đều được thông qua. Công ty chứng khoán này ước tính lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 đạt 600 tỷ đồng.

* SHS ước lợi nhuận 6 tháng đạt 600 tỷ đồng

Trong lúc đấy, SHB (HN:SHB) tiếp tục là mã kéo giảm chỉ số HNX -Index nhiều nhất sở hữu 3.44 điểm.

Nguồn: VietstockFinance

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Bạn dự đoán phiên đầu tuần (21/06), thị trường sẽ ra sao?

Hà Lễ