Cổ phiếu ngành phân bón trở lại chu kỳ tăng trưởng!?Cổ phiếu ngành phân bón trở lại chu kỳ tăng trưởng!?

Vietstock – Cổ phiếu ngành phân bón trở lại chu kỳ tăng trưởng!?

Trong tuần 07-11/06, nhóm cổ phiếu ngành phân bón (DPM, DCM, ABS…) đang lôi kéo mạnh dòng tiền của thị trường lúc giá cổ phiếu DPM vượt đỉnh 6 năm, DCM thiết lập đỉnh cao mới và ABS có sự trở lại ấn tượng.

Giá phân bón thế giới tích cực

Theo báo cáo năng lượng của CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI), giá Ure thế giới trong tuần 07-11/06 tiếp tục tăng mạnh lúc kỳ vọng Ấn Độ chuẩn bị thông báo mở thầu mới nhập khẩu Ure sở hữu thời hạn giao hàng có thể tới 23-24/07/2021, trong lúc nguồn cung có sẵn cũng khá hạn chế.

Tới cuối tháng 5/2021, giá phân Ure tại thị trường Trung Quốc đã tăng 31% – 34%, từ 290 USD/tấn lên 380 – 390 USD/tấn. Trong lúc đấy giá Ure Biển Đen đã tăng 50% từ 245 USD/tấn cuối năm 2020 lên 390 USD/tấn.

Giá bán của những nhà cung cấp Ure tại Việt Nam trong tuần 07-11/06 đều đồng loạt tăng giá thêm 300 đồng/kg so sở hữu mức cuối tháng 5-đầu tháng 6. Giá phân bón tăng trong bối cảnh nguồn cung ko dồi dào nên thị trường giao dịch ở mức giá cao hơn 200-500 đồng/kg, và nhu cầu nội địa đang tăng cao (nhu cầu giảm tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng tăng tại hầu hết những khu vực khác).

Những nhà phân phối/đại lý vẫn có xu hướng kéo giá DAP tăng trong bối cảnh nguồn cung thấp, giá Kali thế giới tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt vì sự leo thang căng thẳng giữa nhà cung cấp Kali lớn nhất thế giới – Belarus và Liên minh Châu Âu/Hoa Kỳ làm giá nhập khẩu Kali về Việt Nam sắp đây tăng 25-65 USD/tấn so sở hữu những lô hàng từ đầu năm. Chính vì thế, mặc dù lượng hàng trong nước dồi dào nhưng những nhà phân phối/thương nhân tại Việt Nam vẫn giữ chào giá Kali ở mức cao và tiếp tục tăng.

Doanh số phân bón tăng trưởng mạnh

Sự gián đoạn cung cấp do dịch Covid gây ra đã làm cho giá gạo Việt Nam tăng mạnh trong năm 2020 và đầu năm 2021. Giá lúa tăng cao thúc đẩy nông dân xuống giống nhiều hơn, trong lúc nguồn cung phân bón từ những thị trường nhập khẩu truyền thống giảm do đứt gãy chuỗi cung ứng, đẩy giá phân bón tăng.

Hiệu ứng kép giá tăng và sản lượng tiêu thụ tăng đã thúc đẩy kết quả marketing của những tập đoàn, nhà hàng marketing – cung cấp phân bón như DPM, DCM, ABS tăng trưởng vượt bậc.

Kết quả marketing của DPMDCM
Tỷ đồng

Đạm Cà Mau (HM:DCM) đạt 1,931 tỷ đồng doanh thu trong quý 1/2021, tăng 39% so sở hữu cùng kỳ. Còn lợi nhuận sau thuế tăng 64%, lên mức 152 tỷ đồng.

Tương tự, Đạm Phú Mỹ (HM:DPM) ghi nhận 1,974 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 15% so sở hữu cùng kỳ năm ngoái. Trong đấy, giá vốn chỉ tăng hơn 11% so sở hữu cùng kỳ. Sản phẩm Ure đạt mức đỉnh trong vòng hai năm sắp đây (giá Ure Phú Mỹ tại những đại lý miền Nam đang tiệm cận mức 11,000 đồng/kg), giúp biên lợi nhuận gộp cải thiện tương đối (22.2% trong quý 1/2021, so sở hữu cùng kỳ là 20%).

Một nhà hàng khác là CTCP Dịch Vụ Nông Nghiệp Bình Thuận (HOSE: ABS) cũng tăng trưởng doanh thu 16,5% trong Q1/2021 nhờ là nhà phân phối chủ lực khu vực Nam Trung Bộ của Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, Phân bón Năm Sao, Supe Phốt Phát Lâm Thao…

Xu hướng tăng giá còn tiếp tục

Theo thông tin từ Hiệp hội Phân bón Việt Nam, tổng nhu cầu tiêu thụ phân bón năm 2021 dự kiến đạt khoảng 10.3 triệu tấn, tăng 5.5% so sở hữu năm 2020. Theo đấy, giá phân bón nội địa năm 2021 kỳ vọng sẽ tăng nhẹ theo giá thế giới trong 6 tháng còn lại.

Chúng tôi đã có buổi tham vấn nhanh ông Nguyễn Nhật Huy – Giám đốc CTCP Dịch Vụ Nông Nghiệp Bình Thuận để có cái nhìn toàn cảnh hơn từ một doanh nhân kinh nghiệm trong ngành phân bón.

Ông Nguyễn Nhật Huy – Giám đốc Công ty CP DV Nông nghiệp Bình Thuận (Bitagco)

Thưa ông, theo đánh giá của ông thì xu hướng tăng giá phân bón hiện nay sẽ kéo dài tới lúc nào?

Ông Nguyễn Nhật Huy: Điều này rất khó dự đoán vì chúng ta đang chứng kiến một chu kỳ tăng giá mạnh của hàng hóa cơ bản trên toàn cầu do đứt gãy chuỗi cung ứng. Riêng về hàng hóa là phân bón đang chịu nhiều tác động phối hợp từ đứt gãy chuỗi cung ứng tới vấn đề xung đột (Belarus – EU), thiếu hụt lương thực và giá nguyên liệu đầu vào ( giá khí) tăng nhanh. Một hay một vài khía cạnh tác động trên khó có thể giải quyết trong ngắn hạn ( dưới 1 năm), vì vậy tôi cho rằng giá phân bón sẽ khó lòng hạ nhiệt trong vài quý tới.

Như vậy, thưa ông, những nhà hàng phân bón trong nước sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ giá bán tăng?

Đúng một phần, đối sở hữu những nhà hàng cung cấp phân bón lớn hiện nay thì việc giá bán tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021 làm gia tăng biên lợi nhuận tức thời nhưng khó kéo dài lúc giá khí nguyên liệu đầu vào tăng theo và đang bắt kịp. Ngay cả những nhà máy phân bón của Trung Quốc ( chiếm 50% lượng phân bón nhập khẩu vào Việt Nam) cũng đang thiếu hụt khí đầu vào và than đá làm cho chi phí cung cấp gia tăng.

Điều quan trọng hơn đối sở hữu những tập đoàn -doanh nghiệp cung cấp, marketing phân bón nội địa là cơ hội chiếm lĩnh thị phần trong nước lúc những nguồn phân bón nhập khẩu đang bị chững lại. Đây mới là khía cạnh căng cơ giúp cho những nhà hàng trong nước tăng trưởng trong dài hạn, thị phần lớn hơn đồng nghĩa sở hữu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng bền vững.

Thưa ông, như vậy trong ngắn hạn, cụ thể là Q2/2021, những nhà hàng phân bón vẫn có một quý tăng trưởng mạnh về doanh số?

Tôi cho là như vậy, là nhà marketing phân bón trọng điểm của khu vực Nam Trung Bộ, chúng tôi phân phối cho hầu hết những nhãn hiệu phân bón nội địa lớn là DPM, DCM, LAS (HN:LAS), Năm Sao…thì hầu hết đều tăng trưởng mạnh về doanh số bán ra. Theo ước tính sơ bộ của chúng tôi cho 6 tháng đầu năm 2021 thì doanh số mặt hàng phân bón tăng trưởng  gấp 2 lần về lượng và  gấp 3,3 lần về giá trị so sở hữu cùng kì năm 2020.

Như vậy, ABS ko bị ảnh hưởng của dịch bệnh hay đứt gãy cung ứng, thậm chí là tăng trưởng mạnh mẽ hơn trước?

ABS có thâm niên sắp 50 năm trong lĩnh vực cung ứng vật tư nông nghiệp – phân bón nên đủ năng lực dự đoán cũng như cung ứng kịp thời nhu cầu của địa bàn marketing. Những địa phương trọng điểm như Ninh Thuận, Bình Thuận có diện tích cây trồng xuất khẩu rất lớn như thanh long, nho…trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung vật tư nông nghiệp, phân bón thì chúng tôi nhận sự chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo cấp cao luôn bắt buộc bám sát địa bàn, nhu cầu của người nông dân. Nhiệm vụ đặt ra là đảm bảo cung ứng toàn bộ nhu cầu của bà con nông dân, có sự dự đoán và kế hoạch cung ứng cho những biến động sắp tới, giảm thiểu tình trạng thiếu hụt và chống đầu cơ đẩy giá vật tư cung cấp trên thị trường làm thiệt hại tới bà con.

Là một nhà hàng niêm yết, ông có nhận định gì về cổ phiếu ngành phân bón nói chung và ABS nói riêng trong thời gian tới, thưa ông?

Theo tôi được biết thì thời gian qua những cổ phiếu ngành phân bón trên TTCK trong đấy có ABS lôi kéo được sự để ý mạnh mẽ của NĐT do khía cạnh tích cực từ ngành này. Mặc dù ko chuyên sâu về lĩnh vực này nhưng về phía nhà hàng tôi nhận thấy có nhiều sự để ý hơn từ quý NĐT tới tình hình marketing của ABS.

Chúng tôi tiếp nhận và giải đáp nhiều cuộc gọi của cổ đông về tình hình marketing của ABS, trong ĐHĐCĐ vừa qua, số lượng cổ đông tham dự cũng tăng mạnh so sở hữu năm trước, đây là điều đáng mừng, cho thấy sự để ý và tin tưởng của quý cổ đông. Chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt những chỉ tiêu cung cấp marketing để đáp lại sự yêu mến và tin tưởng này.

Xin cám ơn ông.