'Cơn lốc' Trung Quốc trên đường biên Euro‘Cơn lốc’ Trung Quốc trên đường biên Euro

Vietstock – ‘Cơn lốc’ Trung Quốc trên đường biên Euro

Trung Quốc có nhiều nhà hàng tài trợ nhất cho Euro 2021, nhiều nhãn hiệu nước này xuất hiện liên tục trên bảng PR dọc đường biên.

Có tới 4 nhãn hiệu Trung Quốc trên tổng 12 nhà tài trợ chính của giải đấu này, gồm Hisense, Alipay, Vivo và TikTok. Họ là hiện diện cho tham vọng vươn ra toàn cầu của nhiều nhà hàng Trung Quốc.

Trong lúc đấy, Mỹ chỉ có 3 nhãn hiệu là FedEx, Booking và Coca-Cola; Hà Lan có 2 gồm Heineken và hãng giao đồ ăn Takeaway; Đức có Volkswagen; Nga có Gazprom. SCMP đánh giá nhiều nhà hàng Trung Quốc đã thắng lớn tại Euro năm nay.

PR của nhà cung cấp đồ điện tử Hisense xuất hiện trong trận khai mạc Euro 2021. Ảnh: Hisense

“2021 và 2022 là những năm quan trọng đối có nhiều sự kiện thể thao toàn cầu lúc có Euro, Olympic, World Cup. Đây là thời điểm tuyệt vời để nhãn hiệu của chúng tôi mở rộng hình ảnh của mình”, Hisense cho biết hôm đầu tuần.

Đây là lần thứ hai nhà cung cấp đồ điện tử này tài trợ cho Euro. Sau lúc tài trợ cho Euro 2016 và World Cup 2018, mức độ nhận biết nhãn hiệu của Hisense đã tăng gấp đôi ở 5 nước châu Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy, theo hãng nghiên cứu Ipsos.

Còn TikTok trở nên nền tảng giải trí kỹ thuật số thứ 1 tài trợ cho Euro. Ứng dụng video ngắn này đang muốn khẳng định vị trí của mình như một nơi để người hâm mộ bóng đá chia sẻ đam mê. TikTok ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia và được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá là một trong những nhãn hiệu Trung Quốc thành công nhất trong việc vươn ra toàn cầu.

Năm nay, Vivo cũng lần thứ 1 tài trợ cho Euro và đã đạt thoả thuận tiếp tục hiện diện tại Euro 2024. Hồi tháng 2, Vivo đã gia nhập thị trường Romania và Séc như một phần của kế hoạch đầy tham vọng ở châu Âu. Vivo đặt mục tiêu sẽ phủ sóng hơn 12 thị trường ở châu Âu vào cuối năm nay.

Từ năm 2018, Alipay – ứng dụng thanh toán của Alibaba đã ký thỏa thuận hợp tác 8 năm có UEFA, bao gồm Euro 2021 và 2024. Nhà hàng này cũng là đối tác thanh toán toàn cầu chính thức của Euro 2021. Thỏa thuận giữa Alipay và UEFA được cho là trị giá khoảng 230 triệu USD.

Biển PR của Vivo trong trận Wales – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/6. Ảnh: UEFA

“Thể thao, đặc biệt là bóng đá rất phổ biến đối có người tiêu dùng châu Âu. Tài trợ cho Euro sẽ có lợi cho việc xây dựng cầu nối giữa nhãn hiệu và khán giả”, Zhang Qing, Giám đốc điều hành hãng tư vấn Key Solution Sports nhận xét.

Theo Zhang, những năm 1980, nhiều công ty Nhật Bản đã tài trợ cho một số sự kiện thể thao quốc tế. Sau đấy tới lượt nhiều công ty Hàn Quốc cũng làm như vậy.

“Hiện tại, nhiều công ty Trung Quốc đang khó khăn mạnh hơn trong nhiều lĩnh vực như điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng, di động… Những người đi sau đang chiếm thế thượng phong”, chuyên gia này nói. Ông cho rằng điều này phản ánh sự đầu tư ngày càng tăng của nhà hàng Trung Quốc vào nghiên cứu và lớn mạnh kỹ thuật, cũng như tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo The Conversation,Việc Euro năm nay được tổ chức trải khắp 11 thành phố ở châu Âu nhưng lại lôi kéo rất ít nhà tài trợ bản địa cho sự yếu thế và suy giảm sức mạnh ngày càng lớn hơn của nhiều nhà hàng châu Âu trong cuộc chơi toàn cầu hoá. Giá trị vốn hoá của nhiều nhà hàng châu Âu vẫn kém Mỹ và nhanh chóng bị nhiều nhà hàng Trung Quốc bắt kịp.

Hiện tại, điểm nóng trong ngành kỹ thuật thế giới ở Thung lũng Silicon (Mỹ), Thâm Quyến (Trung Quốc), chứ ko nên tại châu Âu. Những nhà hàng châu Âu có thể sẽ nên trả giá giả dụ nhanh chóng rút khỏi cuộc khó khăn toàn cầu.

Tú Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: