Cơn sốt đầu tư coin động vật tại Việt Nam giờ ra sao?
Cơn sốt đầu tư coin động vật tại Việt Nam giờ ra sao?

Vietstock – Cơn sốt đầu tư coin động vật tại Việt Nam giờ ra sao?

Phong trào đầu tư coin động vật lôi kéo lượng lớn người chơi từ đầu năm 2021. Sau nhiều đợt giá lao dốc, cùng đồng nhà đầu tư Việt ko còn quá mặn mà sở hữu loại tiền mã hóa này.

Đầu năm 2021, cơn sốt đầu tư coin động vật bùng nổ tại thị trường Việt Nam. Phần lớn những loại tiền mã hóa này được lớn mạnh dựa trên kỹ thuật blockchain có sẵn và mang biểu tượng của một số loài động vật.

Lúc thị trường tiền mã hóa khởi sắc bí quyết đây một tháng, những bài viết tìm bán, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư liên quan tới Dogecoin, Shiba Inu coin, Aquagoat hay Dolphin coin luôn phát triển thành tâm điểm trên một số hội nhóm tiền mã hóa trên mạng xã hội.

Thậm chí, nhiều người nức danh tại Việt Nam từng công khai ủng hộ và kêu gọi người hâm mộ đầu tư vào loại coin này. Tuy nhiên, sau cú trượt giá đột ngột vào cuối tháng 5, phong trào đầu tư coin động vật tại Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu lắng xuống.

Elon Musk là nhân tố có khả năng tác động tới giá Dogecoin. Ảnh: @elonmusk.

Từng khuấy đảo thị trường

Dogecoin là coin động vật nức danh nhất trên thị trường. Tính từ tháng 12/2020, giá đồng tiền mã hóa này tăng 350%. Từ một đồng coin vô danh vốn được tạo ra như một trò đùa, Dogecoin đã có thời gian làm mưa làm gió lúc giá trị vốn hóa vượt mốc 67 tỷ USD.

Hiện tượng Dogecoin nói riêng và coin động vật nói chung như nóng lên ngày lúc liên tục được CEO (HN:CEO) Tesla Elon Musk – người giàu thứ ba thế giới – nhắc tới. Là một tỷ phú đặc biệt lưu ý tới tiền mã hóa, những động thái của Musk có sức ảnh hưởng lớn trong cùng đồng nhà đầu tư tài sản số.

Theo Market Watch, nhiều bài tweet đề cập tới Dogecoin của Musk thường xuyên làm đồng coin này biến động. Chỉ sở hữu một dòng tweet “Doge” của Musk hồi tháng 2/2021, giá Dogecoin đã tăng khoảng 44%. Đầu tháng 5/2021, giá Dogecoin đạt đỉnh 0,73 USD/đồng, vốn hóa lớn thứ 6 thị trường tiền mã hóa. Có lúc, giá trị vốn hóa của Dogecoin vượt mặt nhiều công ty lớn như Ford (NYSE:F) hay Kraff Heinz.

Sức hút của Dogecoin đã giúp dòng coin động vật sản sinh ra nhiều phiên bản mới. Bên cạnh những loài động vật khác, nhiều loại coin mang biểu tượng chó Shiba như Baby Doge, Baby Shiba hay tiêu biểu nhất là Shiba Inu coin (SHIB) bắt đầu ra đời.

Giá Dogecoin và nhiều đồng động vật khác giảm sâu. Ảnh: CoinDesk.

“Đây là loại coin đề nghị vốn đầu tư ít, khả năng nhân 5-50 lần tài khoản cao. Nhiều đồng meme động vật được cá mập, người nức danh thổi giá. Do biên động giá cao, coin động vật là danh mục lôi kéo đa số người chơi, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường”, anh Phúc Đức – nhà đầu tư đang nắm hơn 2 tỷ SHIB – chia sẻ.

Anh Đức cho biết bên cạnh Dogecoin, SHIB là coin động vật được giới đầu tư Việt tích cực săn đón. Bản thân đồng coin này đã có đợt tăng trưởng thần kỳ thời gian qua. Sau một tháng xuất hiện, giá trị SHIB đã tăng 36.000%, giá trị vốn hóa đạt đỉnh sắp 15 tỷ USD.

Lợi nhuận thu về quá nhanh làm tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) chiếm lấy nhà đầu tư.

Phúc Đức, nhà đầu tư SHIB

“Tôi đầu tư khoảng 400 triệu đồng để tìm hơn 3,6 tỷ SHIB cuối tháng 4. Lúc giá một SHIB chạm mốc 0,00049 USD (niêm yết trên sàn Bitmart), tôi chốt lời khoảng 50% lượng coin nắm giữ và lãi sắp 2 tỷ đồng”, anh Đức cho biết.

Ngoại trừ anh Đức, một số người chơi khác cũng thu về khoản lợi nhuận ko nhỏ nhờ coin động vật. Bên cạnh đấy, việc đầu tư vào những loại coin giá trị thấp, mức tăng trưởng cao được đánh giá là bí quyết dễ dàng để người mua làm quen sở hữu thị trường.

Mặc dù vậy, lúc rơi vào tay những cá mập như Elon Musk, coin động vật có thể phát triển thành công cụ thao túng thị trường. “Lợi nhuận thu về quá nhanh làm tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) chiếm lấy nhà đầu tư. Họ nhanh chóng xuống tiền mà ko biết rằng xu hướng tăng trưởng của coin động vật đã quá nhiệt”, Phúc Đức nhận định.

Nhà đầu tư phát triển thành holder bất đắc dĩ

Cuối tháng 5/2021, giá Bitcoin lao dốc ko phanh, mất mốc 40.000 USD/đồng, thậm chí rơi xuống mức 32.000 USD/đồng lúc đón nhận hàng loạt tin xấu. Trước áp lực bán tháo của đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới, giá của nhiều coin động vật chìm trong sắc đỏ.

Gần đây, thị trường coin động vật tiếp tục đón đợt sụt giảm mới. Tính từ mức đỉnh 0,7 USD/đồng, giá Dogecoin đã giảm 70% xuống dưới 0,2 USD/đồng, giá trị vốn hóa giảm còn 25 tỷ USD. SHIB cũng rơi vào trường hợp tương tự. Sau nhiều đợt giảm giá mạnh, giá SHIB hiện chỉ còn 0,0000067 USD/đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi trên nhiều hội nhóm trao đổi kiến thức về coin động vật, đà lao dốc của coin động vật làm nhiều nhà đầu tư Việt lo lắng, thất vọng.

“Đợt sụt giảm giá của Bitcoin làm những đồng coin ko có giá trị nền tảng cốt lõi thoái trào. Ảnh hưởng nặng nề nhất là coin động vật. Giả dụ ko chốt lời sớm, nhà đầu tư rất khó lấy lại số tiền bỏ ra”, Đức Anh, nhà đầu tư trú tại quận Liên Chiểu, Hải Phòng, nhận xét.

Đức Anh là một trong những nhà đầu tư may mắn chốt lời sớm và thu lại lợi nhuận nhờ Dogecoin, Aquagoat, SHIB… Tuy nhiên, do ko lường trước xu hướng giảm nhiệt của thị trường, anh vẫn đang hold và gồng lỗ một khoản đầu tư coin động vật vốn đã vơi hơn 70% giá trị. “Tôi hy vọng chúng sẽ tăng trở lại nên ko dám cắt lỗ. Bán đi thì tiếc tiền”, Đức Anh nói.

Tôi ko dám cắt lỗ, bán đi thì tiếc tiền.

Đức Anh, nhà đầu tư ở Hải Phòng

Đối sở hữu một số cá con, việc đầu tư vào coin động vật là bí quyết tìm hiểu thị trường tiền mã hóa. Do vốn ít, nhà đầu tư ko tỏ ra căng thẳng trước áp lực tiền bạc. Mặc dù vậy, sau hàng loạt biến động tiêu cực trên thị trường, coin động vật đã để lại những ấn tượng ban đầu cho những nhà đầu tư non trẻ.

“Rất khó để đoán định xu hướng lên xuống của coin động vật. Tôi đã rất phấn khởi lúc thấy lợi nhuận thu về tăng gấp 6 lần. Ko ngờ giá coin giảm mạnh ngay sau đấy. Thị trường cho đi nhưng cũng lấy lại ko ít tiền đầu tư”, Đức Thiện, người chơi mới có một tháng kinh nghiệm, cho biết.

Theo Phúc Đức, cơn khủng hoảng thị trường đã loại bỏ nhiều nhà đầu tư coin động vật chạy theo phong trào, FOMO. Những hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội về loại coin này cũng ko nhộn nhịp như trước. Tâm lý hoảng loạn, chán chường lúc mất tiền là tất yếu. Giả dụ ko có kiến thức về danh mục đầu tư, rất khó để người chơi trụ lại trên thị trường.

“Thị trường tiền mã hóa đã biến nhiều nhà đầu tư thành holder bất đắc dĩ. Do tìm đỉnh, người chơi giờ chỉ biết ôm coin chờ thị trường phục hồi. Tôi đang giữ hơn 2 tỷ SHIB tìm ở mức 0,0000058 USD, khoản đầu tư này lấy từ lợi nhuận tôi kiếm được trước đấy. Tôi sẽ tiếp tục hold do ko đặt nặng vấn đề tài chính”, anh Đức nói.

Minh Khánh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: