Thị trường hôm nay – Muốn trở thành một nhà giao dịch thành công trên thị trường Forex, thì điều đầu tiên chính là phải biết cách quản lý vốn của mình. Mỗi nhà giao dịch sẽ có một cách quản ký vốn khác nhau, nhưng nhìn chung đa số họ đều áp dụng cùng một công thức gọi là công thức quản lý vốn Kelly.

Phương pháp này có thể giúp trader tính toán được số tiền nên phân bổ cho từng khoản đầu tư, và lệnh giao dịch. Không chỉ vậy, đây là một công thức toán học, mà mỗi nhà giao dịch dựa vào nó có thể biết được mức rủi ro để đặt cược trong một trò chơi xác suất. Vậy công thức quản lý vốn Kelly là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu cách sử dụng công thức quản lý vốn Kelly hiệu quả nhé.

Khái niệm công thức Kelly

Công thức Kelly, hay thường được gọi là tiêu chuẩn Kelly là một công thức toán học được đặt theo tên của người tạo ra nó.

Vào thời điểm mới ra mắt – năm 1956, công thức này được áp dụng cho các sòng bạc và đặt cược. Sau khi được biết đến rộng rãi, các nhà đầu tư đã áp dụng nó vào những kế hoạch đầu tư của mình, với mục đích quản lý vốn trên nhiều thị trường khác nhau, đồng thời tìm ra tỷ lệ vốn trên mỗi giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận trong dài hạn.

Phương pháp quản lý vốn Kelly sẽ tính toán theo tỷ lệ phần trăm dựa trên số vốn của các nhà giao dịch, dựa vào đó mà nhà giao dịch có thể biết được vốn của họ nên được sử dụng thế nào trong mỗi giao dịch hay mỗi lần đặt cược để tối đa hóa lợi nhuận và đảm bảo sự tăng trưởng trong dài hạn.

Gần đây, phương pháp quản lý vốn Kelly đã được chú ý nhiều hơn khi có những nhận định cho rằng các huyền thoại như Warren Buffet và Bill Gross đã sử dụng một biến thể của công thức Kelly để quản lý những nguồn vốn khổng lồ của họ.

Công thức Kelly

Công thức Kelly

Trong đó:

W: tỷ lệ thắng, xác suất thắng trên tổng số giao dịch.

R: Lợi nhuận:Rủi ro

Ví dụ:

Nhà đầu tư đã giao dịch tổng cộng 20 lệnh, trong đó số lượng lệnh chiến thắng (có lợi nhuận) là 10. Tỷ lệ thắng (W) sẽ là 10/20 = 0,5. Trung bình, mỗi đơn đặt hàng chiến thắng thắng 120 pip và trung bình mỗi lệnh thua nhà đầu tư mất 75 pip. Sau đó, tỷ lệ phần thưởng: Rủi ro sẽ là 120/75 = 1,6.

Áp dụng công thức, ta có: Kelly% = 0,5 – [(1 – 0,5) / 1,6] = 0,1875.

Cách xác định giá trị của W và R.

Để tính ra được giá trị của W, theo như ví dụ, nhà đầu tư cần xác định được tổng số lượt giao dịch của mình trong lịch sử. Nếu đã giao dịch trong một thời gian dài, thì nhà đầu tư có thể sử dụng theo các chu kỳ như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm… hoặc cũng có thể chọn ra một số lượng lệnh nào đó gần nhất như 50 lệnh cuối cùng gần nhất, hoặc nhiều hơn đối với một trader lướt sóng. Trường hợp đối với những nhà giao dịch mới tham gia thị trường thì nên tính tổng tất cả các giao dịch từ trước đến nay của mình.

Sau khi có được tổng số lượt giao dịch thì trader tiến hành xác định tiếp có bao nhiêu lượt mang về lợi nhuận, tức là giao dịch thắng, từ đó tính được giá trị của W.

Với R, nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng tính toán được tỷ lệ này bằng cách cộng tất cả các số pip thắng (hay số tiền lợi nhuận) rồi chia cho tổng số giao dịch thắng, cộng tất cả các số pip thua (hay số tiền thua lỗ) rồi chia cho tổng số giao dịch thua, sau đó chia 2 giá trị trung bình đó với nhau thì cho ra kết quả của R.

Đối với những nhà giao dịch đã có một hệ thống giao dịch ổn định thì tỷ lệ Take profit:Stop loss thường là một tỷ lệ cố định và khi nào chiến lược giao dịch thỏa mãn tỷ lệ đó thì họ mới vào lệnh. Với những trader này, họ cũng có thể sử dụng tỷ lệ Take profit: Stop loss làm giá trị của R.

Ý nghĩa của công thức Kelly

Ý nghĩa của công thức Kelly

Nhà đầu tư sẽ biết được mình nên sử dụng bao nhiêu phần trăm vốn cho một lệnh giao dịch nhờ vào công thức Kelly%. Nếu phân bổ số vốn ít hơn Kelly % thì không thể tối đa hóa lợi nhuận, ngược lại, nếu phân bổ nhiều hơn Kelly % thì không thể tối thiểu hóa rủi ro và lợi nhuận cũng giảm đi.

Nếu công thức Kelly cho kết quả 5%, thì có nghĩa là trader chỉ nên sử dụng 5% vốn cho một lệnh. Nếu trader thực hiện giao dịch nhiều cặp tiền khác nhau thì mỗi cặp tiền chỉ nên trade 5% vốn trên một lệnh.

Ví dụ:

Trên thị trường chứng khoán, một nhà giao dịch có tỷ lệ thắng là 0.5, tỷ lệ Reward:Risk trung bình là 2:1 thì suy ra Kelly % = 0.25.

Con số này mang ý nghĩa rằng nhà giao dịch chỉ nên dùng 25% vốn để đầu tư vào một cổ phiếu. Nếu danh mục của họ chỉ có 4 mã cổ phiếu và mỗi cổ phiếu sử dụng 25% vốn để đầu tư thì nhà giao dịch sẽ đạt được tỷ suất sinh lợi tối đa.

Nếu danh mục nhiều hơn 4 mã cổ phiếu, số tiền đầu tư vào mỗi cổ phiếu sẽ ít đi, nhà giao dịch sẽ không thể đạt được lợi nhuận tối đa, ngược lại, nếu danh mục có ít hơn 4 mã cổ phiếu, và họ sử dụng hơn 25% cho mỗi mã thì không những không đạt lợi nhuận tối đa mà rủi ro còn tăng cao.

Cách sử dụng phương pháp quản lý vốn Kelly

Các bước áp dụng công thức Kelly trong giao dịch

Để sử dụng được phương pháp quản lý vốn Kelly, trước hết trader cần tính toán được các thông số thành phần của công thức. Quy trình áp dụng công thức Kelly có thể được thực hiện qua các bước sau:

  • Bước 1: Trader thực hiện truy cập lại dữ liệu của 50-60 giao dịch gần đây nhất bằng cách xem lại lịch sử giao dịch trên các nền tảng, hoặc yêu cầu nhà môi giới của mình hỗ trợ. Chúng ta sẽ sử dụng kết quả của các giao dịch này để tính toán công thức Kelly.
  • Bước 2: Tính W (hệ số tỷ lệ chiến thắng). Trader cần đếm tổng số giao dịch có lãi và chia cho tổng số giao dịch đang xét đến. Con số này trên mức 0.5 được coi là tích cực.
  • Bước 3: Tính R (hay NS), tức tỷ lệ thắng thua. Để có kết quả này trader cần thống kê được mức lợi nhuận mà các giao dịch thắng đã tạo ra trong tổng số giao dịch đang xét, bên cạnh đó là số tiền đã bị lỗ bởi tất cả các giao dịch thua. Lấy tổng số tiền thắng chia tổng số tiền thua ta được R. R lớn hơn 1 là điều tích cực, nó cho thấy lợi nhuận được tạo ra nhiều hơn thua lỗ, tức là tổng tài sản vẫn là một số dương.
  • Bước 4: Nhập tất cả các dữ liệu vừa tính vào công tức Kelly ở trên.
  • Bước 5: Ghi lại kết quả K% mà phương trình trả về.

Đọc kết quả của công thức Kelly

Đọc kết quả của công thức Kelly

Kết quả Kelly% được tính ra chính là một con số đại diện cho số tiền mà trader nên thực hiện cho một lệnh giao dịch tiếp theo, tính theo phần trăm của tổng số vốn. Ví dụ, nếu K% ra kết quả là 0.05, thì trader nên sử dụng 5% vốn của mình cho mỗi lệnh giao dịch tiếp theo.

Ngoài ra, trong thị trường chứng khoán, kết quả của công thức Kelly còn được nhà đầu tư sử dụng để biết nên đa dạng hóa danh mục đầu tư như thế nào. Cụ thể với con số 0.05 vừa rồi, trader có thể hiểu là nên dùng 5% tổng số vốn cho mỗi loại cổ phiếu, tức là nên sở hữu 20 loại cổ phiếu hoặc tài sản khác nhau với tổng số vốn đang có.

Nhà giao dịch cũng cần lưu ý rằng phương pháp quản lý vốn Kelly có yêu cầu một số quy tắc chung, trong đó quan trọng nhất là dù kết quả được tính ra lớn đến đâu thì trader cần cam kết không sử dụng quá 20 – 25% vốn cho một giao dịch. Cụ thể, nếu như Kelly% tính ra ở mức 0.3 hoặc 0.4 thì cũng chỉ nên lấy con số tối đa là 0.25.

Việc sử dụng nhiều hơn 25% vốn cho mỗi giao dịch là hành động mang lại rủi ro cao hơn rất nhiều so với mức mà đa số mọi người có thể chấp nhận. Do đó, hãy luôn ghi nhớ quy tắc này nếu sử dụng phương pháp quản lý vốn Kelly.

Phương pháp quản lý vốn Kelly có thực sự hiệu quả không

Phương pháp quản lý vốn Kelly dựa trên một công thức toán học thuần túy, vậy nên nhiều người đặt ra câu hỏi rằng nó có thực sự hiệu quả không?

Bằng cách hiển thị mức tăng trưởng mô phỏng của một tài khoản khi giao dịch dựa trên công thức này, biểu đồ tăng trưởng của vốn đã chứng minh rằng nó có hiệu quả, và do đã được chứng minh bằng số liệu nên đa số các nhà giao dịch đều đồng ý rằng phương pháp này có thể thực sự hiệu quả.

Tuy nhiên, một vấn đề cần lưu ý ở đây là công thức được tính toán dựa theo số liệu của các giao dịch trong quá khứ. Do đó yêu cầu bắt buộc là các con số lấy từ việc thống kê ban đầu phải chính xác, và nhà giao dịch cần phải duy trì được hiệu suất đúng như anh ta đã làm với những giao dịch được thống kê.

Kết luận

Nhìn chung, công thức Kelly sẽ giúp nhà giao dịch tính toán được tỷ lệ nguồn vốn nên phân bổ như thế nào cho từng khoản mục đầu tư. Tất nhiên, đây chỉ là một trong những công cụ quản lý vốn, những xét về tính hiệu quả và sử dụng đơn giản thì công thức Kelly vẫn vượt trội hơn khá nhiều.

Do đó, các nhà giao dịch có thể tìm hiểu và áp dụng công thức này vào kế hoạch giao dịch của mình, vì một chiến lược quản lý vốn hiệu quả có thể không đem lại lợi nhuận cao nhất, nhưng nó sẽ hạn chế rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong dài hạn. Chúc bạn thành công.