Cuộc họp của Fed, Lạm phát Vương quốc Anh, Dầu thô tăng và Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin – Chuyện thị trường ngày 16/6© Reuters

Theo Peter Nurse

Investing.com – Cục dự trữ liên bang kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, được coi là một cuộc họp quan trọng để định hướng thị trường trong tương lai. Giá dầu thô lại tăng cao hơn, lạm phát tại Vương quốc Anh tăng cao hơn dự kiến, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và tổng thống Putin tại Geneva. Đây là diễn biến của thị trường vào thứ Tư, ngày 16 tháng 6.

1. Cuộc họp chính sách của Fed

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày mới nhất của Cục dự trữ liên bang kết thúc vào cuối ngày thứ Tư và ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất và việc tậu trái phiếu hàng tháng ở mức hiện tại.

Nhưng những gì thị trường đang thực sự tìm kiếm là đường lối tiếp theo của ngân hàng về lạm phát và khả năng giảm kích thích.

Chủ tịch cục dự trữ liên bang, ông Jerome Powell và những đồng nghiệp của ông đã kiên trì trong vài tháng qua cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời và ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên những chính sách tiền tệ lỏng lẻo cho tới lúc nền kinh tế phục hồi vững chắc.

Tuy nhiên, có việc lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến ​​và nền kinh tế dự đoán sẽ tăng trưởng có tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ trong năm nay, những câu hỏi đã bắt đầu được đặt ra về việc liệu Fed có nên tiếp tục giữ lãi suất chuẩn ngắn hạn sắp 0 và ko thay đổi gì về một đợt tậu trái phiếu lớn hay ko.

Dữ liệu công bố hôm thứ Ba cho thấy lạm phát trong tiêu dùng đã tăng lên mức kỷ lục, chỉ một tuần sau lúc giá tiêu dùng tăng lên mức cao nhất nói từ năm 2008.

Điều đáng chú ý cũng sẽ là “biểu đồ Dot Plot” của FOMC, hiển thị những dự đoán của những nhà hoạch định chính sách về lãi suất mục tiêu. Bảy trong số 18 quan chức vào tháng 3 đã đưa ra quyết định tăng lãi suất vào năm 2023 và có vẻ như nhiều thành viên nữa sẽ đồng ý trong khoảng thời gian tới.

Nói chung, đây sẽ là một trong những cuộc họp FOMC được theo dõi nhiều nhất – có thể là “cuộc họp quan trọng nhất của Fed trong sự nghiệp của ông Jay Powell”, theo tỷ phú Paul Tudor Jones.

2. Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trước cuộc họp của Fed

Chứng khoán Mỹ dự kiến biến động trái chiều vào phiên mở cửa thứ Tư, sẽ biến động trong phạm vi hẹp trước lúc nhận tuyên bố mới nhất của Cục dự trữ liên bang về triển vọng kinh tế của đất nước.

Tới 6:20 AM ET (10:20 GMT), hợp đồng tương lai Dow Jones giảm 50 điểm, tương đương 0,2%, hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,1%, trong lúc hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,1%.

Cổ phiếu Phố Wall đã giảm khỏi mức kỷ lục trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, có chỉ số S&P 500 đóng cửa thấp hơn 0,2% sau lúc chạm mức cao nhất mọi thời đại trước ấy trong ngày. Chỉ số Dow Jones giảm 0,3% trong lúc Nasdaq Composite giảm 0,7%.

Thị trường có thể đang chờ thông báo của Fed trước lúc thể hiện rõ xu hướng

Cơ quan xếp hạng Fitch nâng dự đoán tăng trưởng cho Mỹ vào cuối ngày thứ Ba, hiện GDP đã tăng 6,8% vào năm 2021, từ mức 6,2%.Nhiều nhà phân tích của Fitch cho biết chi tiêu của người tiêu dùng, hiện cao hơn 30% so có mức trước đại dịch.

Về tin tức những công ty, cổ phiếu Oracle (NYSE: ORCL) đã giảm sắp 5% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sau lúc công ty buôn bán phần mềm dự đoán lợi nhuận quý hiện tại thấp hơn ước tính, lúc họ tăng cường đầu tư vào mảng buôn bán điện toán đám mây để đối đầu có những đối thủ lớn.

3. Cuộc gặp mặt của Tổng thống Biden và Tổng thống Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại Geneva vào cuối ngày thứ Tư, có dự đoán sẽ ko có một triển vọng nào cho sự đột phá bế tắc giữa hai bên trong cuộc gặp gỡ trước tiên nói từ lúc ông Biden nhậm chức.

Mối quan hệ giữa hai bên đã giảm mạnh trong vài năm qua, sau lúc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 từ Ukraine, sự can thiệp vào năm 2015 của Nga ở Syria và những cáo buộc từ phía Mỹ- vốn bị Matxcơva phủ nhận – như can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 đưa tổng thống Donald Trump vào Nhà Trắng. Ko kể ra ông Biden còn gọi ông Putin là “kẻ giết người” trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay. Toàn bộ đều sẽ ko giúp ích được gì nhiều cho cuộc gặp sắp tới giữa hai bên

Nhiều cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền của bọn tội phạm được cho là có liên quan tới Nga sắp đây đã hai lần nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, và ông Biden cũng sẽ muốn thảo luận về sự can thiệp của Nga ở cả Ukraine và Belarus cũng như ở Syria.

Nhiều vấn đề liên quan tới ông Alexei Navalny tù nhân chính trị của Nga, và nhân quyền nói chung, cũng có thể sẽ nằm trong chương trình nghị sự, cũng như việc trao đổi tù nhân có thể xảy ra.

Một lĩnh vực có thể đạt được thỏa thuận chung là về vũ khí hạt nhân, có cả hai bên đều muốn thảo luận về việc kiểm soát vũ khí để đảm bảo mối quan hệ ổn định cũng như hạn chế chi phí.

4. Dầu thô tăng mạnh trở lại; Trữ lượng dầu Mỹ sụt giảm

Giá dầu thô đã tăng cao trở lại vào thứ Tư, có dầu Brent ghi nhận mức tăng trong ngày thứ năm liên tiếp do trữ lượng giảm và nhu cầu phục hồi đã thúc đẩy tâm lý thị trường.

Tới 6:20 sáng theo giờ ET, Dầu thô Mỹ tăng 0,2% lên 72,23 USD/thùng, sau lúc tăng 1,7% hôm thứ Ba, trong lúc dầu Brent tăng 0,2% lên 74,11 USD, tăng 1,6% trong phiên trước ấy.

Báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ, cho thấy mức dự trữ giảm hơn 8,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 11/6.

Dữ liệu cung cấp dầu thô từ Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ sẽ công bố vào cuối ngày, và ví như cơ quan chính thức ghi nhận mức giảm tương tự trong lượng dự trữ thì đây sẽ là mức giảm lớn nhất nói từ tháng Giêng.

Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường dầu thô đã tăng hơn 40% trong năm nay do những chương trình tiêm chủng tăng cường cho phép nhiều nước phương Tây bỏ những hạn chế Covid-19 của họ, dẫn tới sự phục hồi trong nền kinh tế toàn cầu.

Nhiều cơ quan chủ chốt, như Cơ quan năng lượng quốc tế và Tổ chức những nước xuất khẩu dầu mỏ, đã dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn đang tranh cãi rằng đợt tăng giá dầu này có thể đi xa hơn bao nhiêu.

Goldman Sachs đã đưa ra một dự đoán vào đầu tháng này nói về giá dầu 80 đô la / bbl vào cuối năm nay và điều ấy đang sắp biến thành sự thật.

“Trường hợp sức mạnh này được duy trì cho tới đầu tháng tới, nó chỉ làm tăng khả năng OPEC + đồng ý về một số mức tăng sản lượng lúc họ họp vào ngày 1 tháng 7”, những nhà phân tích tại ING cho biết.

“Ngay cả sau lúc xem xét nguồn cung tăng 2,1 triệubbl/d trong khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 7, OPEC + vẫn có nguồn cung sắp 6 triệubbl/d để chuyên dụng cho thị trường, nhiều hơn cả nhu cầu dự kiến ​​trong những tháng tới”.

Ko kể ra ko thể ko đề cập tới khoảng hai triệu thùng dầu mỗi ngày mà Iran có thể cung cấp vào thị trường toàn cầu ví như những lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trong trường hợp quốc gia vùng Vịnh Ba Tư và  tái gia nhập hiệp định hạt nhân năm 2015.

5. Áp lực lạm phát đè nặng lên vai ngân hàng trung ương Anh BOE

Cục dự trữ liên bang Mỹ ko bắt buộc là ngân hàng trung ương duy nhất lo lắng về mức lạm phát cao. Iceland đã bắt đầu tích cực thắt chặt chính sách vào tháng Năm. Và những nước như Ba Lan, Hungary và Cùng hòa Séc sẽ sớm làm theo.

Nhiều ngân hàng trung ương ở New Zealand và Hàn Quốc đều đã kêu gọi việc giới hạn lại áp dụng chính sách tiền tệ khẩn cấp, trong lúc Ngân hàng Trung ương Canada quyết định thắt chặt lại vào tháng trước.

Áp lực cũng đang bắt đầu gia tăng đối có Ngân hàng Trung ương Anh, lúc lạm phát bất ngờ vượt mức mục tiêu 2,0% vào tháng 5, chạm mức 2,1% lúc quốc gia này mở cửa trở lại nền kinh tế sau lúc đóng cửa vì coronavirus.

Ngân hàng trung ương này cho biết họ dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt 2,5% vào cuối năm nay lúc nền kinh tế mở cửa trở lại sau và giá dầu toàn cầu tăng.

Tuy nhiên, lạm phát cơ bản, ko bao gồm giá thực phẩm, năng lượng và những mặt hàng dễ biến động khác, đã tăng lên 2,0% trong 12 tháng tính tới tháng Năm.

Cuối tuần trước, Nhà phân tích kinh tế cấp cao của Ngân hàng trung ương Anh ông Andy Haldane cho biết rằng ngân hàng trung ương có thể cần bắt buộc xem xét cắt giả kích thích tiền tệ để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.