Cựu Tổng thống Nam Phi ông Jacob Zuma bị buộc chấp hành bản án 15 tháng tù giam© Reuters.

Investing.com — Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã kết án cựu Tổng thống ông Jacob Zuma 15 tháng tù giam vì tội khinh thường tòa án.

Ông Zuma đã bị tòa án cao cấp nhất của đất nước kết tội sau lúc ông bất chấp lệnh của chính phủ để xuất hiện tại một cuộc điều tra tham nhũng vào thời gian ông nắm quyền từ năm 2009 tới 2018.

Cuộc điều tra, do Phó Chánh án Raymond Zondo dẫn đầu, đang xem xét hành vi tham nhũng trong thời gian ông Zuma tại vị. Từ lâu đã phủ nhận hành vi sai trái, ông Zuma cho tới nay đã từ chối hợp tác và ko xuất hiện để làm chứng trước hội đồng tư pháp vào tháng Hai.

Hiện ông ta đã được 5 ngày để trình diện cảnh sát để bị bắt.

Ông Zuma nên đối mặt sở hữu nhiều rắc rối pháp lý, ông cũng đã ko nhận tội vào tháng trước trong một phiên tòa xét xử tham nhũng một thỏa thuận vũ khí vào năm 1999 lúc ông còn là phó tổng thống.

Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng toàn bộ nhiều cáo buộc là sản phẩm của một cuộc săn lùng chính trị.

Ông Zuma bị lật đổ vào năm 2018 sau bất hòa nội bộ giữa Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, trong bối cảnh công chúng phẫn nộ trước cáo buộc tham nhũng và quản lý kém nhiều nguồn lực nhà nước.

Cuộc điều tra của ông Zondo được thiết lập sau lúc một báo cáo của thanh tra kêu gọi một cuộc điều tra về việc có thể có liên hệ ko chính đáng giữa nhiều thành viên cấp cao trong chính quyền cũ của ông Zuma và ba doanh nhân giàu có khác.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: