Đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn có những trở ngại
Đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn có những trở ngại

Vietstock – Đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn có những trở ngại

Nhu cầu của người tiêu dùng và nhiều siêu thị tăng mạnh lúc Mỹ thoát khỏi đại dịch và hoạt động xã hội được thúc đẩy. Trong lúc đấy, nhiều nhà chế tạo và cung cấp dịch vụ ko đáp ứng kịp.

Kinh tế Mỹ đang dần hồi phục trở lại

Một loạt báo cáo kinh tế được công bố ngày 15/6 đã tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh của kinh tế Mỹ, nhưng vẫn có những trở ngại.

Doanh số bán lẻ tháng Năm giảm 1,3%, mức giảm mạnh hơn dự đoán, nhưng có thể đơn giản là do người Mỹ đang chuyển sang chi nhiều hơn cho nhiều dịch vụ như đi lại và giải trí, làm chi cho hàng hóa bắt đầu giảm đi.

Báo cáo của chính phủ cũng cho thấy chi tiêu tiêu dùng cao hơn mức của hai tháng trước, lúc nhiều khoản hỗ trợ đã thúc đẩy nhu cầu. Chi cho tậu sắm hàng hóa có thể sẽ tăng mạnh trong quý 2. Doanh số bán lẻ trong ba tháng tính tới tháng Năm tăng 57% so sở hữu cùng kỳ năm ngoái.

Theo một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sản lượng của nhiều nhà máy trong tháng Năm vượt dự đoán, sở hữu mức tăng 0,9%, sau lúc giảm 0,1% trong tháng Tư, nhờ sự phục hồi chế tạo ôtô vốn vẫn gặp khó khăn cho thiếu nguồn cung và quy trình chế tạo kéo dài hơn.

Đầu tư marketing ổn định, chi tiêu tiêu dùng mạnh và sự khởi sắc hơn trong nhu cầu hàng xuất khẩu đều đang góp phần vào tăng trưởng số đơn hàng. Trong lúc mức dự trữ thấp, sản lượng của nhiều nhà máy có thể sẽ tăng mạnh hơn trong những tháng tới.

Tuy nhiên, đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn những trở ngại. Mọi nhà chế tạo tiếp tục gặp khó khăn do những chậm trễ trong vận tải biển, thiếu lao động và thiếu nhiều nguồn cung như chất bán dẫn.

Nhu cầu của người tiêu dùng và nhiều siêu thị tăng mạnh lúc Mỹ thoát khỏi đại dịch và hoạt động xã hội được thúc đẩy. Trong lúc đấy, nhiều nhà chế tạo và cung cấp dịch vụ ko đáp ứng kịp, dẫn tới sự thiếu hụt nguồn cung cả vật liệu và lao động.

Lúc nhu cầu vượt năng lực chế tạo, sức ép lạm phát tiếp tục gia tăng trong bối cảnh sự hỗ trợ về tài chính và tiền tệ được duy trì. Chỉ số giá của nhà chế tạo tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Năm, một phần phản ánh biên lợi nhuận của nhiều nhà bán buôn và bán lẻ.

Mọi nhà kinh tế Chris Low và Will Compernolle của FHN Financial, cho biết Fed tin rằng nhiều nút cổ chai trong chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt nguồn lực lao động sẽ ko kéo dài nhưng bao giờ sẽ được giải quyết là điều chưa rõ. Trong lúc đấy, sức ép giá cả tiếp tục gia tăng và nhu cầu ko có dấu hiệu giảm bớt.

Tại cuộc họp trong hai ngày 15-16/6, Fed dự kiến thảo luận việc đã tới lúc cân nhắc điều chỉnh chương trình tậu trái phiếu lúc nền kinh tế phục hồi hay chưa.

Theo Fed, việc giá tiêu dùng tăng mạnh như hiện nay, ở mức 5% trong tháng Năm, là tạm thời./.

Lê Minh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: